หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดินชนิดนี้ ปลูกอะไรก็ขึ้น ปลูกอะไรก็สวย

 ดิน อุดมสมบูรณ์ ต้องเป็นยังไง

      รู้ไหมว่าการปลูกของต่างๆนั้นดินคือส่วนประกอบสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะหากดินไม่อุดมสมบูรณ์พอ ก็จะปลูกได้ไม่สวยหรือแห้งเหี่ยวตายได้ วันนี้เราจะพาไปชมกันว่าดินแบบไหนที่เรียกว่าอุดมสมบรูณ์ 

1. ดินมีอินทรีย์วัตถุสูง

อินทรีย์วัตถุ หรือ Organic Matter หรือ O.M. คือ ซากพืช ซากสัตว์ ที่ย่อยสลายแล้วสะสมอยู่ในดิน ดินที่เกิดจากการเปิดป่าใหม่เป็นดินที่อุดมสมบูรณ์เพราะมีอินทรีย์วัตถุสูงมาก แต่ดินทำการเกษตรทั่วไปถ้ามีอินทรีย์วัตถุ 2-3 % ก็ถือว่าเป็นดินดีแล้ว

อินทรีย์วัตถุในดินช่วยทำให้ดินโปร่ง ร่วนซุย มีช่องว่างในเนื้อดินไว้เก็บอากาศและอุ้มน้ำ ทำให้พืชแตกรากดี รากชอนไชไปดูดซึมธาตุอาหารได้ง่าย มีอากาศหายใจ มีน้ำเพียงพอ และยังทำให้จุลินทรีย์ในดินดำรงชีวิตอยู่ได้และขยายจำนวน

อินทรีย์วัตถุในดินยังมีคุณสมบัติการแลกประจุ (CEC - Cation Exchange Capability) คือ ช่วยดูดซับธาตุอาหารจากปุ๋ยเคมีเอาไว้ได้ ไม่ปล่อยให้ไหลไปตามน้ำผิวดินเสียหมด อีกทั้งอินทรีย์วัตถุยังค่อยๆ ย่อยสลายตัวเองปลดปล่อยธาตุอาหารออกมาให้แก่พืชอีกด้วย 

2. ดินมีธาตุอาหารพืชเพียงพอ

 

ธาตุอาหารสำหรับพืช 13 ชนิด คือ N P K Ca Mg S Fe Mn Cu Zn B Mo และ Cl เป็นธาตุอาหารสำคัญที่พืชต้องการ ทำให้พืชเจริญเติบโต แตกกิ่ง แตกกอ ผลิดอก ออกผล ให้ผลผลิต และพืชจะแสดงอาการผิดปกติหากขาดธาตุอาหารเหล่านี้ธาตุใดธาตุหนึ่งหรือหลายธาตุ

ปกติในดินมักจะมีธาตุ N P K น้อย แต่ถ้ามีเพียงพอสำหรับปลูกพืชเอาไว้กินเองก็เรียกว่าดินดีแล้ว แต่หากจะปลูกพืชเศรษฐกิจดินทุกแปลงจำเป็นต้องใส่ปุ๋ย มากบ้างน้อยบ้าง เพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของพืช และกลายเป็นดินดีชั่วคราวเหมาะสำหรับการปลูกพืชในช่วงเวลานั้นๆ 

3. ดินมีสภาพทางเคมีเหมาะสม

ดินดีควรมีสภาพเป็นกลางหรือเป็นกรดอ่อนๆ pH ระหว่าง 6.0-7.0 เพราะธาตุอาหารพืชส่วนมากแตกตัวและเคลื่อนย้ายได้ดีในสภาพนี้ ทำให้พืชส่วนใหญ่เจริญเติบโตได้ดีในดินสภาพนี้ด้วย พืชไม่ชอบดินที่เป็นกรดหรือด่างมากเกินไป รวมทั้งไม่ชอบดินเปรี้ยว ดินเค็ม หรือดินพรุ เพราะธาตุอาหารส่วนมากละลายยากหรือไม่ละลายเลย พืชจึงดูดธาตุอาหารได้ยาก ทำให้โตช้าหรือไม่โตเลย 

4. ดินมีน้ำอุดมสมบูรณ์

น้ำในดินทำหน้าที่ช่วยละลายธาตุอาหาร และเป็นตัวกลางให้พืชดูดซึมธาตุอาหารจากดินไปใช้ได้ และช่วยให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในดินมีชีวิตอยู่ได้ ดินที่ดีต้องมีน้ำพอเหมาะกับชนิดพืชที่ปลูก พืชบางชนิดต้องการน้ำท่วมขัง บางชนิดต้องการน้ำแฉะ แต่พืชส่วนใหญ่ต้องการเพียงแค่ให้ดินพอมีความชื้นให้ปุ๋ยหรือธาตุอาหารในดินละลายได้เท่านั้น 

5. ดินไม่มีเชื้อโรคหรือแมลงสะสม

ปกติในดินจะมีเชื้อราและแบคทีเรียอยู่จำนวนมาก รวมเรียกว่าจุลินทรีย์ มีทั้งที่เป็นประโยชน์ และที่เป็นโทษ ดินที่ดีต้องมีเชื้อราหรือแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคพืชจำนวนน้อยจนไม่สามารถทำร้ายพืชได้ และดินที่ดีไม่ควรเป็นที่สะสมของไข่หนอนแมลง ดินที่ปลูกพืชซ้ำๆ เคยมีประวัติการระบาด มักมีไข่ของหนอนแมลงสะสมอยู่เมื่อปลูกพืชงอกใหม่ๆ อาจโดนหนอนแมลงที่ฟักตัวใหม่เข้าทำลายจนหมดไม่มีโอกาส 

 

  เป็นยังไงบ้างคะ ดินแต่ละประเภทหลากหลายกันออกไป แต่ถ้าเป็นดินที่อุดมสมบูรณ์จริงๆแล้วก็ต้องมีคนบทั้ง5ที่กล่าวมา ไม่ว่าจะปลูกอะไรก็สวยและได้ผลผลิตเร็วด้วยค่ะ

เนื้อหาโดย: Longjai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bonloon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอจะว่าไปแล้วอยากเห็นหน้าคนตัดขนน้อนหมาทรงนี้จริงๆ ตัดยังไงให้ออกมาทรงนี้เนี่ย....เด็กเห็นเด็กร้องให้เลยนะเนี่ย 555เขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!3 ราศี ช่วงนี้มีเกณฑ์ “ปากพารวย ยิ่งพูดยิ่งรวย” โดยอาจารย์เอ จักรพรรดินักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?รวมภาพธรรมชาติพิศวง น่ากลัวๆ😱เขมรเดินหน้าเครมไม่หยุดแม้กระทั่ง "ย่าโม" ก็เป็นชาวเขมรประเทศที่มีปริมาณการบริโภคเกลือสูงมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พายุฝุ่นในจีนเปลี่ยนดวงอาทิตย์เป็นสีฟ้าเมืองใหญ่ที่เกือบกลายเป็นเมืองร้างเพราะปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีประเทศที่เป็นอันดับหนึ่งของโลกในเรื่องการปลูกมันสำปะหลังโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย
ตั้งกระทู้ใหม่