หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภัยธรรมชาติครั้งที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์


ใครยังจำเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 ได้บ้าง
เป็นแผ่นดินไหวครั้งที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ดินแดนบน 'วงแหวนไฟ' ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเกิดแผ่นดินไหวอยู่แล้ว แม้ญี่ปุ่นจะมีประสบการณ์มาก รวมถึงมีโครงสร้างที่ทนต่อความเสียหาย จากแผ่นดินไหวมากกว่าที่ใดๆในโลก แต่ความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนั้นก็สร้างบาดแผลที่ใหญ่มาก ให้กับเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ยาวนานเกิน 10 ปีแล้วจนถึงตอนนี้


'แผ่นดินไหวที่โทโฮกุ' เกิดขึ้นที่นอกชายฝั่งญี่ปุ่น บริเวณคาบสมุทรโอชิกะ ภาคโทโฮกุ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011 เวลา 14.46 นาฬิกา ขนาดแรงสั่นสะเทือนวัดได้ที่ระดับ 9.0 ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในประวัติศาสตร์สมัยใหม่เท่าที่มีบันทึกไว้ แผ่นดินไหวครั้งนั้นทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดเข้าฝั่งด้วยความสูงมากที่สุดถึง 40 เมตร ทำให้โรงไฟฟ้าปฏิกรณ์นิวเคลียร์เสียหาย และเกิดการแพร่กระจายของกัมมันตรังสี จนมีบางเมืองต้องกลายเป็นเมืองร้างมาตั้งแต่นั้น


ตามรายงานแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้อย่างน้อย 19,759 คน และมีมูลค่าความเสียหายมากถึงกว่า 360,000 ล้านดอลลาห์ หรือ 12.8 ล้านล้านบาท ตามค่าเงินในปี 2011 หรือเทียบเป็น 15.4 ล้านล้านบาทในปัจจุบัน ถือเป็นภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายเป็นเงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก และเป็นอันดับที่ 3 ของเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายสูงสุดตลอดการณ์ รองจากการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาในปี 2020 (42.68 ล้านล้านบาท) และการระเบิดของโรงปฏิกรณ์เชอร์โนบิลเมื่อปี 1986 (28.1 ล้านล้านบาท)


แผ่นดินไหวครั้งนั้น ยังรุนแรงถึงขนาดทำให้เกาะฮนชู ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เคลื่อนไปทางตะวันออกถึง 2.4 เมตร และทำให้แกนหมุนของโลกขยับไปถึง 10 เซนติเมตร


เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่งของมนุษยชาติเนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นำทาง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bemygon
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานศึกษาที่ไม่ต้องแต่งตัวตามเครื่องแบบ!จังหวัดในประเทศไทยที่ผู้คนมีความสุขในการใช้ชีวิตน้อยที่สุดอะไรคือสินค้านำเข้าและส่งออก ระหว่างไทยและเกาหลีเหนือ"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดสนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุดสาเหตุที่ใบกะเพราหาซื้อยากในต่างประเทศ!!ชายชาวจีนที่โหมกระหน่ำออกกำลังกาย 8 ชั่วโมงต่อวันนาน 20 ปี ตอนนี้เดินไม่ได้อาชีพที่เงินเดือนสูงที่สุด!ไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สนามฟุตบอลลอยน้ำที่เดียวในประเทศไทยใครจะเลือกตั้งล่วงหน้า มาดูข้อมูลตรงนี้"Taj Mahal" ประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานแห่ง "ความรัก" ที่ยิ่งใหญ่ทำเป็นประจำทุกเช้าอายุจะยืนยาวขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่