หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมร

สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการสูญหายไปของ “วัฒนธรรมเขมร” แบบดั้งเดิม ที่ผ่านมากัมพูชาถือ “วัฒนธรรมอินเดีย” เป็นวัฒนธรรมครูเหมือน “ไทย” และ “ลาว” แต่กัมพูชาก็ไม่ยอมรับวัฒนธรรมความเชื่อแบบเวียดนามที่มาจากจีน ดังนั้น กัมพูชาจะคุ้นเคยทางวัฒนธรรมกับ “ไทย” และ “ลาว” มากกว่า เพราะภูมิศาสตร์ของประเทศกัมพูชาล้อมไปด้วย “เผ่าไท” (กลุ่มตระกูลไท-กะได) กัมพูชาตอนนี้จึงอาจจะอยู่ในสภาวะ “การหลอมรวมหรือกลืนกลายทางวัฒนธรรม”

ซึ่งปรากฏการณ์นี้ก็กำลังเกิดขึ้นเรื่อย ๆ เช่น คนกัมพูชาเริ่มรู้ภาษาไทยมากขึ้น ภาษาเขมรเริ่มมีเสียงวรรณยุกต์ ศัพท์ไทยบางคำก็เริ่มจะแทรกซึมเข้าไปในภาษาเขมรมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงการแต่งกายเริ่มคล้ายไทย รสนิยมการกินการใช้ อาหาร ฯลฯ เริ่มเหมือนไทย

ทาง “ประเทศไทย” นั้นรู้จักว่าอะไรเป็น “ศิลปะของสยาม” อะไรเป็น “ศิลปะของขอม ศิลปะของของเขมร” แต่ในเมื่อกัมพูชาไม่รู้จึงเลยแยกแยะไม่ได้ เมื่อแยกแยะไม่ได้จึงรับ “วัฒนธรรมไทย (สยาม)” เข้าไปเต็ม ๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องนี้คนไทยหลายคนที่ติดตามข้อมูลข่าวสาร แม้จะรู้สึกหงุดหงิด ไม่พอใจ ที่ชาวเน็ตเขมรส่วนหนึ่งได้เคลมของดีของไทยไปมากมาย แต่ก็ต้องตั้งสติให้ดี ตอบโต้ด้วยข้อเท็จจริง อย่าหลงเป็นเหยื่อผู้ไม่หวังดี ที่จะหวังยุยงให้เกิดความแตกแยกระหว่างภูมิภาค

เพราะถึงอย่างไร ไทย-กัมพูชา ก็เป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงที่ยังมีเรื่องให้ต้องร่วมมือร่วมใจกันอีกมากมาย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: นายคำโดย คูชมไผ่, มู๋มี่ in your area
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการไทยกลุ่มที่มีหนี้สินรวมกันมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทยแทบไม่น่าเชื่อขายสินค้าไม่กี่อย่าง ไม่แตกไลน์ทำอย่างอื่น ใช้แพคเกจจิ้งแบบเดิม แต่กำไรเกือบ 1,200 ล้านบาทสาระน่ารู้ง่ายกับ10 วิธีช่วยให้เสื้อผ้าของคุณกลับมาเหมือนใหม่อยู่เสมอเขมรเดินหน้าเครมไม่หยุดแม้กระทั่ง "ย่าโม" ก็เป็นชาวเขมรช่วยป๋าด้วย!! ป๋าเทพเครียดจัด โดนภาษีย้อนหลัง ตอนนักแสดงและหนี้อื่นรวม 2 ล้าน ขนมเปี๊ยะก็ขายไม่ดี ค่าใช้จ่ายก็เยอะถ้าพื้นที่เสียมเรียบ (เขมร) ไม่โดนเเบ่งเเยกออกไปในสมัย ร.5 ประวัติศาสตร์จะเป็นอีกแบบ!?แมลงช้าง โตแล้วเป็นอย่างไร ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ฝรั่งเศสประกาศ ห้ามข้าราชการใช้ TikTok บนมือถือ!!ดุเดือด รถยนต์ไฟฟ้า BMW ส่งรถยนต์ไฟฟ้าซีรี่ IX สู้ศึกTesla และ BYDเอาไม่อยู่!! Deutsche Bank ดิ่งกว่า 13% รับพิษ Domino ธนาคารยุโรป"หมอวรงค์" ประกาศชัด ยึดมั่นนิติรัฐ นิติธรรม ความถูกต้อง ลั่น จะเอา "โทนี่-ยิ่งลักษณ์" เข้ามาติดคุกในไทย
ตั้งกระทู้ใหม่