หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จัก โครงการ “T Ver” คืออะไร พร้อมจุดเริ่มต้นการขายคาร์บอนเครดิตในไทย

หลายๆคนคงคุ้นชินกับคำว่า สภาวะโลกร้อนกันอยู่แล้ว และสาเหตุหลักก็คือเกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก ซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในปัจจุบันภาวะโลกร้อนกำลังเกิดขึ้นเร็วมากขึ้นในทุกๆ ขณะเดียวกับที่โลกอุณหภูมิที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทำให้สภาพภูมิอากาศแปรปรวนและส่งผลกระทบอย่างมากต่อความสมดุลของธรรมชาติ และจะก่อให้เกิดความเสี่ยงมากมายต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ บนโลกอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วนั้น  

จึงได้เกิดโครงการ T-VER ขึ้น คือ กลไกลดก๊าซเรือนกระจกภายในประเทศที่ TGO พัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2557 มีชื่อเต็มว่า โครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (Thailand Voluntary Emission Reduction Program) เรียกย่อว่า T-VER (อ่านว่า ที-เวอ) ซึ่งเป็นกลไกที่มีเป้าหมายในการส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ผลิตและใช้พลังงานหมุนเวียน ภาคอุตสาหกรรมที่มีกิจกรรมการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงาน การจัดการของเสีย ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่มีศักยภาพลดก๊าซเรือนกระจก รวมถึงมีการปลูกต้นไม้และการอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าอย่างเช่นการสร้างป่าชุมชนตามจังหวัดต่างๆ ให้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นอกจากจะช่วยกักเก็บก๊าซเรือนกระจกได้แล้วยังสามารถรักษาและสร้างสมดุลของความหลากหลายทางชีวภาพได้อีกด้วย สำหรับ TGO จะเป็นผู้ให้การขึ้นทะเบียนโครงการ T-VER และรับรองปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ลดหรือกักเก็บได้จากโครงการ T-VER โดยปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ลดหรือกักเก็บได้ จะเรียกว่า “คาร์บอนเครดิต” ซึ่งสามารถขายสร้างรายได้อีกทางได้ด้วย 

โดยคาร์บอนเครดิตมีหลายประเภทตามกลไกลดก๊าซเรือนกระจกที่ดำเนินการ ยกตัวอย่างเช่น คาร์บอนเครดิตจากกลไกการพัฒนาที่สะอาด (Clean Development Mechanism: CDM) ที่ใช้ซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศพัฒนาแล้วที่มีพันธกรณีต้องลดก๊าซเรือนกระจกภายใต้พิธีสารเกียวโตกับประเทศกำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาที่ดำเนินโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภายใต้กลไก CDM คาร์บอนเครดิตจากโครงการ T-VER ที่ TGO ให้การรับรอง เป็นต้น

สำหรับประโยชน์ของโครงการ T-VER มีดังต่อไปนี้ 

ส่วนจุดเริ่มต้นการขายคาร์บอนเครดิตในประเทศไทยนั้น แม้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควร เพราะตลาดคาร์บอนเครดิตของไทยมีการซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยราคาที่อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับราคาในตลาดโลก ส่วนหนึ่งเนื่องจากไทย ยังไม่มีนโยบายที่มีการบังคับปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเหมือนในต่างประเทศ เช่น อียู สหราชอาณาจักร รัฐแคลิฟอร์เนีย เกาหลีใต้ เป็นต้น สะท้อนโอกาสของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมที่มีต้นทุนสูงในการจัดหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ  

ล่าสุดนั้นทางด้านนายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาและ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ได้ให้ข้อมูลภายหลังจากลงพื้นที่ติดตามความสำเร็จป่าชุมชนบ้านโค้งตาบาง ต.ท่าไม้รวก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี บนเนื้อที่ 3,851 ไร่ โดยมีเครือข่ายป่าชุมชนฯ นำเยี่ยมชม แปลงสำรวจป่าชุมชน ในพื้นที่โซนอนุรักษ์ของป่าชุมชนบ้านโค้งตาบาง ซึ่งสามารถกักเก็บคาร์บอนเครดิตได้ 5,259 ตัน ซึ่งป่าชุมชนแห่งนี้ดำเนินการมาแล้วกว่า 20 ปี สามารถพลิกฟื้นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม จนกลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ จนสามารถสร้างรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิตเป็นที่แรก ผ่านโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจ (T-Ver) โดยมีองค์การบริหารจัดการก๊าชเรือนกระจก และกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การสนับสนุนอยู่นั้น ก็สามารถสร้างรายได้แล้วด้วยเช่นกัน และพร้อมกันนี้ยังมีป่าชุมชนอีก 11,327 แห่ง ทั่วประเทศไทยที่พร้อมจะเข้าร่วมโครงการ (T-Ver)  อีกด้วย 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02aBG9evUmzJexpxcE8cswze6MhoBfT2LUYeAaLcbceGAL6zb367yRbvJNXfeXeqF5l&id=100002919446577
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สินีนาท
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: adisorsor, กระทิบูด, มยุรี สวยงาม, อัศวิน ดีนะยานะ, หลานป้าพริก, ธรรมชาติบำบัด, สินีนาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 488 (24/03/2023)รทสช. เปิดตัว "หมอเหรียญทอง"-"บิ๊กตู่" ลั่น ประเทศไทยไม่ใช่สถานประกอบการสาวกัมพูชา เย้ย โซเชียลไทย ลั่น โง่แล้วอย่าทำตัวฉลาด!?ปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในประเทศไทยจังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 484 (24/03/2023)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
วิธีการสร้างและขายคาร์บอนเครดิต ให้เกษตรกรชาวไทย เพิ่มช่องทางรายได้ให้มากขึ้นกว่าเดิมสุดล้ำ!! ญี่ปุ่นสร้างนวัตกรรมใหม่ ‘ทีวีบอกรสชาติ’ แค่ใช้ลิ้นเลียก็ได้รสชาติอาหารได้หยิบเงินในอากาศมาเข้ากระเป๋าง่ายๆ วิธีการปลูกข้าวเปียกสลับแห้ง ชาวนารุ่น ใหม่ไม่รอช้าเริ่มต้นทำแล้ว ขายได้แล้วด้วยAI beauty first bullet sunny beach ...คุณหลอกดาว!
ตั้งกระทู้ใหม่