หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมล็ดพันธุ์ข้าว ต้นกล้าแห่งหวัง

 เราอาจได้ยินนโยบายเกี่ยวกับ ราคาข้าวเช่นการจำนำข้าว การประกันราคาข้าว ทั้งหมดล้วนแต่เป็นหลักประกันที่ทำให้เกษตรกรมีความมั่นใจที่จะลงมือเพาะปลูก  หรือสร้างแรงจูงใจให้ชาวนา ไม่ละทิ้งการทำนาไปทำอย่างอื่นที่เป็นการเกษตรตั้งบรรพบุรุษที่สืบต่อกันมา

 

แต่มีอีกนโยบายหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัจจัยการผลิตที่สำคัญ ก็คือการแจกเมล็ดพันธุ์ข้าว 

 

 ประเทศเราขึ้นชื่อเรื่องพันธุ์ข้าวที่ปรับปรุงและพัฒนาสายพันธุ์จนทั่วโลกยอมรับ แต่การได้มาซึ่งพันธุ์ข้าวที่ดีๆ มีราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นทางภาครัฐต้องสนับสนุนเรื่องพันธุ์ข้าวแก่เกษตรกร เพราะการปลูกข้าวย่อมมีทั้งต้นทุนและเวลารวมไปถึงความไม่แน่นอนที่ทางเกษตรกรต้องแบกรับ 

 

 เนื่องจากในปัจจุบันมีการคิดค้นพัฒนาพันธุ์ข้าวไทยที่มีความคงทนต่อสภาพอากาศ และมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของอายุและการเก็บรักษาเมล็ดพันธ์ุในการใช้ในการปลูกข้าวแค่ปีละหนึ่งครั้ง ส่งผลให้ไม่สามารถเก็บเมล็ดข้าวไว้ได้นานเกิน 1-2 ปี เพราะข้าวอาจเสื่อมคุณภาพ และทำให้ไม่ได้ตามเป้าที่วางเอาไปจนถึงนาล่มได้ 

 

ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาได้ดำเนินนโยบาย WOW THAILAND ที่เล็งเห็นว่าการปลูกข้าวสิ่งสำคัญคือเมล็ดพันธุ์ข้าวที่เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในเกษตรกรรมและเล็งเห็นความสำคัญตั้งแต่ขั้นต้นของการทำงานโดยการแจกเมล็ดพันธุ์ข้าวแก่เกษตรกร กว่า 60 ล้านไร่ เพื่อเป็นการกระตุ้นการเกษตรกรรม และส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารให้แก่การเกษตรทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ 

 

การหวังอันดับแชมป์ส่งออกข้าวอาจเป็นอดีตที่ควรภูมิใจแต่อาจไม่ใช่คำตอบ เท่ากับคุณภาพและความต้องการของตลาดโลกต่อข้าวหอมมะลิเมืองไทย แต่สิ่งที่ได้มากกว่าคือชาวนาลืมตาอ้าปากและเป็นกระดูกสันหลังที่แข็งแรงและพยุงปากท้องของคนในชาติต่อไปได้อีกหลายชั่วอายุคน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดสาเหตุ! เต้ย Mystyle รมควันในรถเสียชีวิต เผย ติดหนี้เกือบ 10 ล้านประเทศที่ไม่อนุญาตให้มีการวางจำหน่าย Coca-Cola10 ประเทศถูกเลือกให้เป็นประเทศที่สวยที่สุดในโลกทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วแพรรี่ เปิดภาพแฉ! พระดูดไอติมหนุ่ม เห็นแล้วสงสาร วอนยอมรับเถอะเอาอีกแล้ววววว ถนนพระราม3โป๊ะแตก!! ภาพวงจรปิด สาวไต้หวัน เที่ยวตลาดห้วยขวาง เดินถือบุหรี่ไฟฟ้า10 ประเทศที่ค่าแรงสูงและสวัสดิการดีที่สุดขำก๊ากๆๆ วันอาทิตย์!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เน็ตไอดอลสาว สลัดผ้าถ่ายนู้ด!!หนุ่มเกาหลีจับหังสาวโขกกำแพง เพราะคิดว่าถูกมองหน้าหาเรื่องเกาหลีใต้ยิงกระสุนจริงพลาด ตกใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือเกาหลีเหนือปัดมอบอาวุธให้ทหารรับจ้างรัสเซีย
ตั้งกระทู้ใหม่