หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาติไทยพัฒนาเปิดนโยบายแจกพันธุ์ข้าว 60ล้านไร่ เพื่อเกษตรกรชาวนาให้มีข้าวที่คุณภาพดีพร้อมปลูก ผลิตข้าวที่มีคุณภาพและพื้นดินในการเพาะปลูกที่ควบคู่ไปด้วย

เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2566 ที่ผ่านมาทางด้านพรรคชาติไทยพัฒนา โดยทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดตัวแคมเปญหาเสียง WOW Thailand "ว้าว ไทยแลนด์"พร้อมประกาศตัวเป็นพรรคใช้สิ่งแวดล้อมพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และประเทศให้พัฒนาเดินหน้าต่อไป พร้อมกันนี้ยังได้เปิด 10 นโยบายลุยหาเสียง มั่นใจ "ทำได้จริง" สำหรับนโยบายหนึ่งในนั้นที่น่าสนใจและสามารถทำจริงเลยคือ แจกพันธุ์ข้าวฟรีทั่วประเทศ 60 ล้านไร่ ให้กับชาวนาได้ไปทำการเกษตรในการปลูกข้าวที่มีคุณภาพต่อไปและจะไม่ทำให้ประเทศไทยเราต้องเสียแชมป์พันธุ์ข้าวไทยที่ดีๆดังที่ผ่านมานั้นอีกต่อไป สำหรับการแจกเมล็ดพันธ์ข้าวยังไม่มีพรรคไหนที่มีนโยบายนี้ออกมาในการหาเสียง ส่วนมากการที่เกษตรชาวนาก็จะมีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่จะปลูกไว้เป็นทุนเดิมไว้ปลูกอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีก็สามารถไปขอรับได้ที่จากกรมการข้าว กองเมล็ดพันธุ์ข้าวและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั้ง 29 แห่งรวมถึง ศูนย์วิจัยข้าวทั้ง 27 แห่งตามแต่ละจังหวัดที่มี และสถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ในการไปขอรับก็จะต้องยุ่งยากในการดำเนินการต่างๆ ซึ่งถ้าได้รับการแจกให้เลยน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า และเกษตรกรทั่วประเทศก็ได้รับอย่างทั่วถึงทุกคนอีกด้วย 

เมื่อพูดถึงเรื่องข้าวจึงขอหยิบยกข้อมูลของทางด้านนายเสมอกัน เที่ยงธรรม ส.ส.สุพรรณบุรี เขต 4 พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ได้ประชาสัมพันธ์วิธีการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง ให้พี่น้องชาวนาได้ลองนำไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์ที่ดีต่อพันธ์ข้าวที่ปลูก และพื้นที่ดินที่ปลูกเอาไว้พัฒนาอีกต่อไปได้ พร้อมทั้งยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย  สำหรับข้อมูลมีดังต่อไปนี้ สำหรับพี่น้องชาวนา ที่สนใจเปลี่ยนรูปแบบการทำนา เป็นวิธี #เปียกสลับแห้ง เพื่อขายคาร์บอนเครดิต ตันละ 400 บาท ที่กำลังเป็นข่าวและมีพี่น้องชาวนาสุพรรณบุรีทำได้จริงนั้น จึงขอนำขั้นตอนมาฝากดังนี้  ซึ่งทางกรมชลประทาน ได้แนะนำขั้นตอน การจัดการนํ้าแบบเปียกสลับแห้งในนาข้าว โดยเริ่มตั้งแต่การเตรียมดิน จากนั้นปรับให้พื้นที่สมํ่าเสมอ และปลูกข้าว (หว่าน ปักดำ หรือหยอด)  ถ้าปลูกด้วยวิธีหว่าน หลังหว่านข้าวให้ระบายนํ้าให้แห้งเพื่อให้เมล็ดข้าว งอกสมํ่าเสมอ พ่นสารคุม-ฆ่าวัชพืชหลังหว่านข้าว 10 วัน และเอานํ้าเข้าแปลงหลังพ่นสารภายใน 2 วัน ประมาณ ครึ่งต้นข้าว รักษาระดับนํ้าไว้จนถึงช่วงการใส่ปุ๋ยรองพื้น 

จากนั้น เมื่อข้าวอายุ 20-25 วัน ให้ใส่ปุ๋ยรองพื้น แล้วปล่อยนํ้าในนาให้แห้งไปโดยธรรมชาติ จนนํ้าอยู่ที่ระดับ 15 เซนติเมตรใต้ผิวดิน สูบนํ้าเข้าแปลงจนระดับนํ้าสูง 5 เซนติเมตรเหนือผิวดินแล้วปล่อยนํ้าให้แห้งไปตามธรรมชาติ ทำสลับกันไปจนถึงช่วงการใส่ปุ๋ยแต่งหน้า ที่ระยะกำเนิดช่อดอก หรือระยะข้าวแต่งตัว แล้วใส่ปุ๋ยแต่งหน้า และรักษาระดับนํ้าในแปลงให้อยู่ที่ 5 เซนติเมตรเหนือผิวดิน จนถึงก่อนเก็บเกี่ยว 10 วัน ค่อยปล่อยให้แปลงแห้ง เพื่อให้ข้าวสุกแก่สมํ่าเสมอและสะดวกต่อการเก็บเกี่ยว ซึ่งวิธีนี้นอกจากเป็นวิธีลดการใช้นํ้าแล้ว ยังลดการรบกวนของแมลงศัตรูพืชได้ดีอีกด้วย สำหรับทางด้านวิธีการขายคาร์บอนเครดิตได้ด้วยนั้นจะมีโดยบริษัทจะรับซื้อคาร์บอนเครดิตจากชาวนา ให้ราคาตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าละ 400 บาท โดยมีเงื่อนไขคือเกษตรกรต้องทำนาแบบเปียกสลับแห้ง โดยปล่อยนํ้าในการทำนาให้แห้ง 2 ครั้ง เพราะการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง จะลดการปล่อยก๊าซมีเทนที่เป็นตัวการสร้างภาวะโลกร้อนจากผืนนา ได้กว่า 55% และยังช่วยเพิ่มผลผลิตต่อไร่ ได้อีก 20% ด้วย ซึ่งทางบริษัท จะโอนเงินให้ทันทีจากการใช้เทคโนโลยีจานดาวเทียมเฉพาะ ตรวจสอบพื้นที่ที่ได้ลงทะเบียนกับ Spiro Carbon โดยตรวจจับพืชผลที่มีแสงแตกต่างกันออกไป พร้อมแสดงข้อมูลพิสูจน์ว่า ที่นาผืนนี้มีการทำนาแบบเปียกสลับแห้งจริงไหม และลดก๊าซมีเทนไปได้ในปริมาณเท่าใด และจากเท่าที่ทราบข่าวตอนนี้ มีพี่น้องชาวนาที่อ.เดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ขายคาร์บอนเครดิตได้แล้ว 2 ราย รายละ 10 ไร่ สร้างรายได้ประมาณ 8,000 กว่าบาทต่อราย มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 9,000 ไร่ แล้วด้วย ถือว่าเป็นนโยบายที่ต่อยอดให้กับพี่น้องชาวเกษตรกรชาวนาและเข้าถึงอย่างแท้จริง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/samerkun.thiengtham.3/posts/pfbid02FHfX444R4qryCSRGTRaSxmfUnMqpMo1avVgdwDXbJ1CKF2EBnWKZNJZA6jMeKbx6l
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อัศวิน ดีนะยานะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: กระทิบูด, padungpomn1234, มยุรี สวยงาม, หลานป้าพริก, ธรรมชาติบำบัด, สินีนาท, อัศวิน ดีนะยานะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่หนังที่ขาดทุนมากที่สุดในโลกคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้วบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?เผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดสะพานที่มีความสูงมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"สุภาวดี-จุฑาทิพย์" แชมป์ประวัติศาสตร์ "เทคบอลโลกหญิงคู่" ในวันที่ความฝันเป็นจริง9 ธ.ค. ชี้ชะตา ปชป. มาดามเดียร์-เฉลิมชัย "ชวน" ไม่แปลกใจ สส. ดัน "เฉลิมชัย" เพราะเลี้ยงดูกันมาลุงแท็กซี่เก็บเงินได้ส่งคืนถึงมือ 60,000 บาทรวบแล้ว! สาวจีนอัดคลิปดิสเครดิตไทย..จ่อแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่