หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

T-VER คืออะไร

หลายปีที่ผ่านมาเทรนโลกร้อนกำลังมาแรงจนกลายเป็นแฟชั่นสำหรับคนรุ่นใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งกระแสการลดใช้การปริมาณถุงพลาสติก เนื่องด้วยเม็ดพลาสติกไปอยู่ในระบบนิเวศน์ ส่วนใหญ่ของโลกจนมีผลกระทบกลับสู่มนุษย์ในฐานะสารพิษปนเปื้อน 

 

หรือแม้แต่กระทั่งฝุ่นละอองจากการผลิตทางอุตสาหกรรม และการใช้ยานพาหนะแบบสันดาปทำให้เกิดควันพิษในอากาศ การเกษตรกรรมที่มีการใช้ทรัพยากรน้ำเกินความจำเป็นกับการเกิดก๊าซที่ไม่พึงประสงค์ในชั้นบรรยากาศ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และ ก๊าซมีเทนในชั้นบรรยากาศเหล่านี้คือตัวแปรที่ทำให้เราใช้ชีวิตยากขึ้นในปัจจุบัน 

 

ซึ่งเหล่านี้ทางรัฐบาลเองไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะแก้ไขปัญหาจึงเกิดโครงการ T VER ขึ้นเพื่อลดปริมาณของการก่อมลพิษ อีกทั้งเป็นช่องทางรายได้ทางเลือกสำหรับเกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆได้มีส่วนเข้าร่วมและสร้างความเข้าใจเพื่อนำไปเผยแพร่ต่ออีกด้วย 

 

เรามารู้จักกับ T-VER คือ 

 

 T-VER คือ โครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (Thailand Voluntary Emission Reduction Program: T-VER) คือ โครงการลดก๊าซเรือนกระจกที่องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) พัฒนาขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกภาคส่วน มีส่วนร่วมในการลดก๊าซเรือนกระจกในประเทศโดยความสมัครใจ 

 

และสามารถนำปริมาณการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้น ที่เรียกว่าคาร์บอนเครดิต ซึ่งภายใต้โครงการ T-VER นี้เรียกว่า “TVER” ไปขายในตลาดคาร์บอนภาคสมัครใจในประเทศได้ ทั้งนี้ อบก. ได้กำหนดหลักเกณฑ์และขั้นตอนในการพัฒนาโครงการ ระเบียบวิธีการในการลดก๊าซเรือนกระจก (Methodology) การขึ้นทะเบียนและการรับรองปริมาณก๊าซเรือนกระจก โดยจะต้องเป็นโครงการที่ก่อให้เกิดการลด/ ดูดซับก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นภายในประเทศไทย

 

เรื่องนี้จะขาดผู้ที่เล็งเห็นความสำคัญและผู้มีส่วนสนับสนุนอย่าง นายวราวุธ 

ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไปไม่ได้เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงและถ้าเราติดตามเราจะเห็นผลงานเหล่านี้ตามหน้าสื่อสาธารณะอย่างต่อเนื่องอีกทั้งล่าสุดโมเดลที่ร่วมผลักดัน อย่างป่า โค้งตาบาง จังหวัดเพชรบุรีซึ่งผู้ติดตามคือกลุ่มคนในพื้นที่อย่าง ดร.ยุทธพล อังกินันท์ ที่ให้ความสำคัญ จนชาวบ้านในพื้นที่ มีรายได้กลับสู่ชุมชนอย่างมหาศาล รวมไปถึงการทำนาที่ชาวบ้านในจังหวัดสุพรรณบุรีได้รายได้ในการขาย คาร์บอนเครดิตร เฉลี่ยเกือบเท่านึงของราคาข้าวต่อตันที่ขายอยู่ ณ เวลานี้ 

 

  หลายคนจะตั้งตำถามว่ายากหรือไม่หรือปัญหาเยอะไหมจากการร่วมโครงการดังกล่าว แต่เมื่อดูหลักเกณฑ์จะพบว่า ไม่ยากอย่างที่คิด ซึ่งการลดก๊าซเรือนกระจกที่สามารถพัฒนาเป็นโครงการ T-VER ได้ ต้องเข้าข่ายประเภทโครงการ ดังต่อไปนี้

   1) การเพิ่มประสิทธิภาพพลังงาน

   2) การพัฒนาพลังงานทดแทน

   3) การจัดการของเสีย

   4) การจัดการในภาคขนส่ง

   5) การปลูกป่า/ต้นไม้

   6) การอนุรักษ์/ฟื้นฟูป่า

   7) การเกษตร

เราจะเห็นได้ว่ากิจกรรมในชีวิตประจำวันของชาวบ้านเกือบทั่วประเทศสามารถเข้าไปอยู่ในการสร้างรายได้ทางเลือกของ T-VER ได้หมดทั้งสิ้น ไม่ใช่แค่ด้านการปลูกป่าหรือสร้างเมกกะโปรเจกด้านสิ่งแวดล้อม แค่ลองปรับและมองสิ่งใหม่ก็สามารถช่วยโลกและเพิ่มเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

เนื้อหาโดย: somjit112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: somjit112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?ปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอภาพถ่ายเก็บเก่า กับช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น...เขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!รัฐบาลทันสมัยยุค "นายกฯพล.อ.ประยุทธ์" เชิญชวนลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล-ThaiDเขมรเดินหน้าเครมไม่หยุดแม้กระทั่ง "ย่าโม" ก็เป็นชาวเขมร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ครม. ลงมติแต่งตั้งให้ ดร.อมร มีมะโน นั่งตำแหน่งเลขาธิการนายกรัฐเพื่อให้เข้ามาช่วยงานด้านการเมือง และเศรษฐกิจนโยบายประกันราคาเกลือ กับ ประวัติศาสตร์ของเกลือที่รู้แล้วชวนต้องอึ้ง!!เขมรเดินหน้าเครมไม่หยุดแม้กระทั่ง "ย่าโม" ก็เป็นชาวเขมรยังจำไม่เคยลืมเลือน
ตั้งกระทู้ใหม่