หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดเทคนิคหุงข้าวน่ารับประทาน

หุงข้าวยังไงให้สวย เม็ดเรียงติดงาม  

   ปัจจุบันข้าวคือปัจจัยหลักของมนุษย์ที่ใช้ในการดำรงชีวิตในแต่ละวัน  แน่นอนการหุงข้าวเป็นปัจจัยหลังสำคัญที่ทำให้ข้าวน่ารับประทานยิ่งขึ้น เพราะบางคนยังหุงข้าวแฉะ แข็ง หรือเม็ดไม่เรียงกัน วันนี้เรามีเทคนิคมาให้ทุกท่านได้ทำตาม ไปดูกันเลย

ปัจจุบันเรามีตัวช่วยอำนวยความสะดวกอย่างหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่เข้ามาเป็นตัวช่วย แต่หลายคนก็ยังหุงข้าวไม่สุก หุงไม่อร่อย หรือเจอปัญหาข้าวแฉะอยู่เสมอ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเคล็ดลับการหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อ น่ารับประทาน รับรองว่าถูกใจทุกคนในบ้านแน่นอนค่ะ

การหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อไม่ใช่เรื่องยากค่ะ แค่เราเอาใจใส่ตั้งแต่การล้างและซาวข้าวไปจนถึงขั้นตอนการเติมน้ำ การวัดระดับน้ำ นอกจากนี้อย่าลืมทำตามขั้นตอนทั้ง 5 ขั้นที่เรานำมาฝาก รับรองว่าทั้งง่ายและช่วยเพิ่มความน่ารับประทานให้กับข้าวสวยของเราได้แน่นอน

วิธีหุงข้าวให้สวย ใน 5 ขั้นตอน

วิธีหุงข้าวให้สวย ขึ้นหม้อ ใน 5 ขั้นตอน

การหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อไม่ใช่เรื่องยากค่ะ แค่เราเอาใจใส่ตั้งแต่การล้างและซาวข้าวไปจนถึงขั้นตอนการเติมน้ำ การวัดระดับน้ำ นอกจากนี้อย่าลืมทำตามขั้นตอนทั้ง 5 ขั้นที่เรานำมาฝาก รับรองว่าทั้งง่ายและช่วยเพิ่มความน่ารับประทานให้กับข้าวสวยของเราได้แน่นอน

วิธีหุงข้าวให้สวยตั้งแต่การล้าง

1. ล้างข้าวสารให้สะอาด ซาวข้าวจนน้ำใสประมาณ 2-3 น้ำ ไม่ควรซาวข้าวมากกว่า 3 น้ำเพราะจะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารได้นะคะ

2. เมื่อซาวข้าวจนสะอาดแล้ว ให้แช่ข้าวในน้ำเย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้เม็ดข้าวดูดซับน้ำ เป็นเคล็ดลับวิธีหุงข้าวให้ออกมาเรียงเม็ดสวย น่ารับประทาน

วิธีหุงข้าวให้สวยด้วยเกลือ

3. ก่อนกดปุ่มหุงข้าวให้เติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา เป็นเคล็ดลับที่ช่วยทำให้ข้าวหอมและขึ้นหม้อ

4. อัตราส่วนของข้าวและน้ำอยู่ที่ ข้าว 1 : น้ำ 1.2 ส่วน หรือจะวัดระดับโดยใช้มือจุ่มลงไปในหม้อให้น้ำสูงเลยขึ้นมา 1 ข้อนิ้วมือก็ได้เช่นกัน หลังจากเติมเกลือและวัดระดับน้ำเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่มหุงข้าวตามปกติ

5. ป้องกันข้าวติดหม้อด้วยการปิดกาทำงานของหม้อหุงข้าวหลังจากหุงเสร็จประมาณ 15 นาที อย่าลืมปิดฝาหม้อเอาไว้ก่อนเพื่อให้ไอน้ำระอุถึงก้นหม้อนะคะ

 

วิธีหุงข้าวให้สวย สำหรับข้าวผัด

เคล็ดลับการหุงข้าวให้ขึ้นเม็ดเรียงสวย เหมาะสำหรับทำข้าวผัด

นอกจากวิธีหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อน่ารับประทานแล้ว หลายคนยังสงสัยว่าจะหุงข้าวอย่างไรให้เม็ดข้าวเรียงตัวสวยและเหมาะกับการนำไปทำข้าวผัด เพราะเราต่างก็ร็กันดีว่าข้าวผัดที่อร่อยเม็ดข้าวต้องร่วน เรียงสวยและไม่แฉะ

 

วิธีหุงข้าวให้สวย เริ่มจากการเลือกข้าว

วิธีหุงข้าวสำหรับข้าวผัดควรเอาใจใส่ตั้งแต่การเลือกชนิดของข้าวที่นำมาหุง โดยควรเลือกเป็นข้าวเสาไห้เพราะหุงแล้วไม่แฉะ หรือหากต้องการใช้ข้าวหอมมะลิก็ควรเป็นข้าวหอมมะลิเก่าเพราะจะหุงได้นุ่มกำลังดี ไม่มียางข้าว นอกจากนี้ยังมีอีกเคล็ดลับก็คือการนำข้าวไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยเพื่อให้เคลือบเม็ดข้าว แค่นี้ก็เป็นวิธีการหุงข้าวให้เรียงเม็ดสวย นำไปทำข้าวผัดได้น่ารับประทานแล้วค่ะ

วิธีหุงข้าวให้สวย แบบง่ายๆ

เคล็ดลับวิธีหุงข้าวฉบับง่าย แม่บ้านมือสมัครเล่นก็หุงได้เอง

วิธีการหุงข้าวไม่ได้มีแค่การหุงข้าวให้สุกอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังมีเคล็ดลับที่เข้ามาช่วยเพิ่มความน่ารับประทานและแก้ปัญหาต่าง ๆ ในการหุงข้าวอีกหลายเคล็ดลับ ลองมาดูเทคนิคก้นครัวง่าย ๆ ที่แม้แต่แม่บ้านมือสมัครเล่นก็ทำได้ แถมยังแก้สารพัดปัญหาเรื่องวิธีการหุงข้าวได้แบบมืออาชีพกันดีกว่าค่ะ

วิธีหุงข้าว : อุ่นข้าวเก่าให้เหมือนใหม่

นำเกลือมาละลายน้ำจากนั้นพรมลงบนข้าวเก่าให้พอชุ่มแล้วจึงนำไปอุ่น ข้าวจะฟู นุ่ม และหอมขึ้นเหมือนการหุงข้าวใหม่เลยค่ะ 

วิธีหุงข้าว : หุงข้าวสวยให้ขึ้นหม้อ

นอกจากการเติมเกลือ 1 ช้อนชาแล้ว เรายังหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อได้ด้วยการบีบมะนาวลงไป 3-4 หยด วิธีหุงข้าวแบบนี้จะช่วยให้ข้าวมีสีขาวนวลและเรียงกันเป็นเม็ด แต่ระวังอย่าบีบเยอะเกินไปจนข้าวออกมามีรสเปรี้ยวนะคะ

วิธีหุงข้าว : แก้ปัญหาข้าวแฉะ

หากหุงข้าวออกมาแฉะอย่าเพิ่งตกใจค่ะ ให้นำขนมปัง 2-3 แผ่นมาวางลงในหม้อแล้วกดปุ่มหุงใหม่อีกครั้งเพื่อให้แผ่นขนมปังดูดน้ำส่วนเกินออกมา

วิธีหุงข้าว : หุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ

หลังจากหม้อหุงข้าวส่งสัญญาณเตือนอย่าเพิ่งเปิดฝาทันที ควรรอให้ข้าวระอุก่อนประมาณ 10-15 นาที ไอน้ำจะวนลงไปถึงก้นหม้อช่วยให้ข้าวที่อยู่ก้นหม้อนุ่มขึ้น ไม่แข็ง ไม่ติดก้นหม้อค่ะ  

วิธีหุงข้าว : ข้าวบูดทำอย่างไร

หากข้าวบูดคาหม้อหุงข้าวการล้างทำความสะอาดแบบธรรมดาอาจกำจัดเชื้อออกไม่หมดจนข้าวที่เราหุงใหม่บูดง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นหากเจอข้าวบูดต้องเทข้าวทิ้งให้หมด จากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปครึ่งหม้อ เติมน้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนชา จากนั้นกดหุงตามปกติ รอประมาณ 20 นาทีจึงปิดการทำงาน เทน้ำทิ้งแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง วิธีนี้จะช่วยกำจัดเชื้อที่ทำให้ข้าวบูดได้อย่างสะอาดหมดจด 

อ่านจบแล้วง่ายขึ้นเยอะเลยให้ไหมล่ะ กับเทคนิคง่ายๆที่ทุกคนไม่ทราบมาก่อน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.u-rice.com/selfimprovement/วิธีหุงข้าวให้สวย-5-ขั้น/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Bonloon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: PaMok
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดูดวงคนเกิดวันจันทร์ เจ้าแห่งอารมณ์เกิดวันอะไร รวยที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่เงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 โจรแสบ ขโมยรถแบคโฮ ขนขึ้นรถบรรทุก"เอาไปแยกชิ้นส่วนขาย"รายได้อาชีพนักพากย์เสียงภาพถ่ายครั้งสุดท้าย ที่ถูกถ่ายได้ก่อนการสูญพันธุ์ของสิงโตบาร์บารี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ช้างป่า 130 ตัว" ไล่ไม่กลับถิ่น ติดใจไร่อ้อย มันสำปะหลังหนุ่มปรึกษา! ผิดมั้ยที่ไม่ชอบเวลา"คนสถานะต่ำกว่า"กล้ามาคุยด้วย ดูไม่เคารพวิธีทำบุญวันเกิด ให้ได้บุญมากที่สุดobliterate: ลบล้าง กำจัด
ตั้งกระทู้ใหม่