หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การเกษตรแนวใหม่ปรับง่ายรายได้เพิ่ม

การทำนาแบบดั้งเดิมนำมาสู่ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอย่างคาดไม่ถึงในการปล่อยก๊าซมีเทนสู่ชั้นบรรยากาศโลก แต่แน่นอนว่าการทำนาย่อมเป็นการทำการเกษตรเลี้ยงชีพที่ในทั่วโลก และทำกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพราะข้าวถือว่าเป็นอาหารหลักของหลายประเทศบนโลกนี้ รวมไปถึงคนไทย

 

แต่จากปัญหาภัยธรรมชาติ และความผันผวนทางเศรษฐกิจส่งผลให้ ราคาข้าวตกต่ำ และไทยเราเสียรังวัดในการส่งออกข้าวในหลายปีที่ผ่านมาเป็นจำนวนหลายพันล้านบาท 

 

ทีนี้เราจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไร ?

 

นาย เสมอกัน เที่ยงธรรม  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 4 จังหวัดสุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ออกมาเสนอแนวทางการทำนาแบบเปียกสลับแห้งว่า 

 

“ ผมเห็นข่าวเรื่องนี้มาครับ แล้วผมก็ได้ไปลองคุยกับชาวนาบางส่วน ก็ได้รับคำตอบกลับมาว่าเป็นเรื่องจริงครับ และตอนนี้ก็มีการรณรงค์ให้ทำเปียกสลับแห้งกันมากขึ้นเรื่อยๆ พี่น้องชาวนาลองอ่านแล้วลองพิจารณากันดูนะครับ

    เท่าที่ไปคุยกับชาวนามา การทำเปรียบสลับแห้ง อาจจะต้องขยันและลงแรงมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่ก็บอกผมว่า ผลที่ได้ค่อนข้างคุ้ม ได้ปริมาณข้าวที่เพิ่มขึ้น ยิ่งถ้าใครนำดินไปวิเคราะห์ก่อนทำนา ก็ทำให้ใส่ปุ๋ยน้อยลงด้วย ประหยัดต้นทุนลงไปอีกครับ

    จากรายงานข่าวของ “ฐานเศรษฐกิจ” สัมภาษณ์กรมการข้าว เผยว่า ล่าสุดมี บริษัท Spiro Carbon ที่เป็นองค์กรสัญชาติอเมริกัน เข้ามาดำเนินการเรื่องคาร์บอนเครดิตให้กับชาวนาและเกษตรกรที่ปลูกผลิตผลต่างๆ ให้สามารถซื้อ-ขายคาร์บอนเครดิตได้โดยตรง หลังจากที่ภาครัฐได้ส่งเสริมองค์ความรู้เรื่องคาร์บอนเครดิตในภาคการเกษตรครับ

โดยบริษัทจะรับซื้อคาร์บอนเครดิตจากชาวนา ให้ราคาตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าละ 400 บาท โดยมีเงื่อนไขคือเกษตรกรต้องทำนาแบบเปียกสลับแห้ง โดยปล่อยนํ้าในการทำนาให้แห้ง 2 ครั้ง เพราะการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง จะลดการปล่อยก๊าซมีเทนที่เป็นตัวการสร้างภาวะโลกร้อนจากผืนนา ได้กว่า 55% และยังช่วยเพิ่มผลผลิตต่อไร่ ได้อีก 20% ด้วยครับ

ทางบริษัท จะโอนเงินให้ทันทีจากการใช้เทคโนโลยีจานดาวเทียมเฉพาะ ตรวจสอบพื้นที่ที่ได้ลงทะเบียนกับ Spiro Carbon โดยตรวจจับพืชผลที่มีแสงแตกต่างกันออกไป พร้อมแสดงข้อมูลพิสูจน์ว่า ที่นาผืนนี้มีการทำนาแบบเปียกสลับแห้งจริงไหม และลดก๊าซมีเทนไปได้ในปริมาณเท่าใด

ตอนนี้ มีพี่น้องชาวนาที่อ.เดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ขายคาร์บอนเครดิตได้แล้ว 2 ราย รายละ 10 ไร่ สร้างรายได้ประมาณ 8,000 กว่าบาทต่อราย มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 9,000 ไร่ครับ ”

เราจะเห็นได้ว่า การทำนาในรูปแบบดังกล่าว สามารถได้รายได้อีกช่องทางหนึ่ง คือการได้เงินจากการขาย คาร์บอนเครดิต  หรืออธิบาย ให้เข้าใจง่ายๆว่า การขายความน่าเชื่อถือในการลดการปล่อยก๊าซที่ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อนแก่บริษัทที่รับซื้อ ที่ถือว่าเป็นธุรกิจใหม่ในยุคปัจจุบัน 

และมีคนไทย ในจังหวัดสุพรรณบุรีประสบความสำเร็จจากการขายคาร์เครดิตรดังกล่าวแล้ว โดยได้กำไรที่นอกเหนือจากการขายข้าวอีก 8,000 บาท 

เรียกได้ว่านอกจากขายข้าวแบบเดิม การเพิ่มมูลค่า แก่ผลิตผลข้าว เป็นข้าวปลอดสารพิษ ข้าวลดโลกร้อน ข้าวอินทรีย์ และได้เงินจากการขายคาร์บอนเครดิตอีก นับว่าเป็นทางเลือกที่ดี และ ขอบคุณ นายเสมอกัน เที่ยงธรรม ที่ส่งเสริมและพยายามพูดถึงประเด็นดังกล่าวแก่เกษตรกรด้วยครับ  

 

เนื้อหาโดย: somjit112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: somjit112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่เจริญที่สุดในภาคอีสานสนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุด"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดชาวเน็ตทายกันสนั้น เมื่อ หนุ่ม กรรชัย โพสต์เดือด "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง..."พ่อสุดช้ำ ลูกสาว 2 คนถูกข่มขืu ลูกสาววัย 16 ตั้งท้oง วัย 12 ถูกลวงไปกระทำชำเรๅศัลยกรรม​สยอง สาวออกจากคลินิก 6 ชั่วโมง เสียชีวิตไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!นายกเทศมนตรีเมืองเวนิส จะมอบใบรับรองคนโง่ให้ชายรายหนึ่งแชร์กันสนั่น นักข่าว ถามนายกฯไทย เรื่องหมอกควัน ให้สนใจการพัฒนากองทัพบ้างนะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เลือกตั้ง 2566 : หลัง “ปชป”เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.ภาคเหนือเพิ่มเติม พร้อม บัญชีรายชื่อ “พิศณุพงศ์” เผย รู้สึกโล่งที่มี รายชื่อ 1 ใน 100 คน ของพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับขอให้เป็นไปตามดุลยพินิจของพรรคฯด่วน!!เกษตรประกาศงดทำนา ส.ส.ณัฐวุฒิ ติงทบทวนประกาศใหม่สยอง! หลานฆ่ๅอาสุดโหด! ตัดหัวหิ้วทิ้งบ่อดิน ฆ่ๅเสร็จ-อาบน้ำนอนพักพ่อสุดช้ำ ลูกสาว 2 คนถูกข่มขืu ลูกสาววัย 16 ตั้งท้oง วัย 12 ถูกลวงไปกระทำชำเรๅ
ตั้งกระทู้ใหม่