หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุแผ่นดินไหวที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์

เหตุแผ่นดินไหว ถือเป็นภัยธรรมชาติร้ายแรงที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ มีหลายระดับความรุนแรง ที่จะส่งผลกระทบอย่างสาหัสทั้งกับชีวิตและทรัพย์สิน ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากแผ่นดินไหวเป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้ยาก เพราะในปัจจุบัน มนุษย์ยังคงไม่มีเครื่องมือใดๆที่จะคาดการณ์การเกิด ของแผ่นดินไหวให้แม่นยำได้ ทำให้การอพยพไม่สามารถทำได้อย่างทันท่วงที

แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เกิดขึ้นอยูเสมอในพื้นที่ต่างๆของโลก และครั้งหนึ่งที่สร้างความเสียหายมากที่สุด จนได้ถูกบันทึกไว้ ว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่คร่าชีวิตคนไปมากที่สุด ก็คือแผ่นดินไหว ที่มณฑลส่านซี ในปี พ.ศ. 2099 ในประเทศจีน

แผ่นดินไหวที่มณฑลส่านซี พ.ศ. 2099 หรือ แผ่นดินไหวฮว่าเซี่ยน หรือ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เจียจิ้ง เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2099 (ค.ศ. 1556) เป็นปีที่ 35 ในรัชสมัยจักรพรรดิเจียจิ้งแห่งราชวงศ์หมิง มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่หุบเขาแม่น้ำเว่ย ใกล้กับเมืองหัวเซี่ยน ในมณฑลส่านซี แผ่นดินไหวครั้งนี้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ให้กับอย่างน้อย 97 เมืองโดยรอบในเขตมณฑลส่านซี มณฑลซานซี มณฑลเหอหนาน มณฑลกานซู มณฑลเหอเป่ย มณฑลซานตง มณฑลหูเป่ย มณฑลหูหนาน มณฑลเจียงซู และมณฑลอานฮุย พื้นที่ในระยะรัศมี 840 กิโลเมตร (520 ไมล์) จากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวถูกทำลาย มีการประมาณการณ์โดยวิธีการในสมัยใหม่ ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตโดยตรงจากแผ่นดินไหวประมาณ 100,000 คน รวมกับผู้ที่อพยพหรือเสียชีวิตจากโรคอีกมากกว่า 700,000 คน รวมผู้เสียชีวิตราวๆ 830,000 ถือเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่สร้างความสูญเสียมากที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของโลก

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกสัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือด"หมอวรงค์" ซัด กรมคุมประพฤติ ปมให้ "โทนี่" ดื่มไวน์ได้ ไม่ห้ามเรื่องงานการเมือง ชี้ โกงการติดคุก5 "คณะสาขาวิชา"แห่งการเป็นผู้นำ ในสายสาขาการเรียน ระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทยหญิงวัย 80 ปี หัวใจวายตๅยคารถพยาบาล หลังแพทย์เกาหลีประท้วงหนัก"พี่ฮง"เที่ยวอยุธยา มนุษย์ป้าวินตุ๊กตุ๊ก เรียก 1,200 บอกไม่แพง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 ชนเผ่าโบราณดั้งเดิมในประเทศไทย: เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันล้ำค่าเปิด7-11ใช้เงินเท่าไหร่ต้องลงทุนกี่บาท?เช็คราคาเหรียญเก่า เหรียญหายาก คุณมีเหรียญเหล่านี้หรือไม่?ที่มีเหล้าราคาถูกกว่าน้ำเปล่า
ตั้งกระทู้ใหม่