หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ศาสนาที่เก่าแก่และความเชื่อดั้งเดิมของมนุษย์

หากพูดถึงศาสนาแล้ว ในโลกของเรานั้นมีศาสนาอยู่มากมาย และแต่ละศาสนาก็มีจำนวนผู้นับถือกันอยู่มากมาย แต่เราจะรู้ไหมว่าศาสนาที่เก่าเก่าที่สุดในโลกคือศาสนาอะไรและมีเหตุผลอะไรที่ทำให้เชื่อเป็นศาสนาที่เก่าแก่ที่สุด.????

#ศาสนาโซโรแอสเตอร์ (Zoroaster) เป็นศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์สังคมมนุษย์ โดยมีอายุเก่าแก่ไปกว่าศาสนาพราหมณ์ - ฮินดู ที่กำหนดอายุไว้ในช่วงราว 3,500 – 3,000 ปีมาแล้ว และพระพุทธศาสนาที่กำหนดอายุอยู่ในช่วงราว 2,600 ปีมาแล้ว เพราะว่าศาสนาโซโรแอสเตอร์นั้นสันนิษฐานกันว่าถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อราว 3,800 ปีมาแล้ว หรือ 18 ศตวรรษก่อนคริสตกาล

 

#โซโรแอสเตอร์ผู้นับถือไฟ

ตามความคุ้นเคยของคนทั่วไป ชาวโซโรแอสเตรียน (คือผู้ที่นับถือศาสนาโซโรแอสเตอร์) นั้นเป็นพวกบูชาไฟ แต่อันที่จริงจะกล่าวเช่นนั้นก็ไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากว่าชาวโซโรแอสเตรียนไม่ถือเอาไฟเป็นแก่นสารหรือเป็นสรณะไปสู่ความหลุดพ้น เพียงแต่ชาวโซโรแอสเตรียนนั้น “ให้ความสำคัญ” แก่ไฟมากเป็นพิเศษ เนื่องจากตามความคิดของคนในสมัยโบราณนั้น ในบรรดาธาตุทั้ง 4 (Four Elements) คือดิน น้ำ ลม และไฟนั้น ไฟถือเป็นธาตุที่นำความเจริญมาสู่มนุษยชาติ กล่าวคือไฟสามารถทลายข้อจำกัดในการหุงหาอาหารได้ ทำให้มนุษย์มีอาหารที่สุก หลากหลาย และทำให้สุขภาพดีขึ้น ประการต่อมาคือไฟสามารถทลายข้อจำกัดของการดำรงชีวิตในช่วงเวลากลางคืนได้ เนื่องจากในอดีตนั้นมนุษย์สามารถดำรงชีวิตและพัฒนาวัฒนธรรมของตนเองได้เฉพาะในเวลากลางวันเท่านั้น แต่เมื่อมนุษย์รู้จักการใช้ไฟ การดำรงชีวิตตอนกลางคืนก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

ประการสุดท้ายซึ่งสำคัญนั่นก็คือ ไฟเป็นจุดกำเนิดของพลังงานทั้งปวง มนุษย์สามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้ก็ด้วยการอาศัยพลังงานความร้อนนี้เองมาเป็นส่วนหนึ่งของจักรกลที่หมุนอารยธรรมของมนุษย์ให้เคลื่อนที่ไป เพราะฉะนั้นไฟจึงมีความสำคัญและกลายเป็น “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” ตามความรู้สึกนึกคิดของคนโบราณได้ด้วยเหตุนี้ และยิ่งกว่าไปนั้นก็คือชาวโซโรแอสเตรียนถือว่าไฟเป็นสัญลักษณ์แห่งการชำระล้างส่วนที่เป็นความทุจริตของมนุษย์ออกไป คงเหลือไว้แต่ความสุจริตอันเป็นคุณสมบัติที่มนุษย์ทุกคนพึงมี

ด้วยเหตุที่ “ไฟ” เป็นสิ่งที่ชาวโซโรแอสเตรียนให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นชาวโซโรแอสเตรียนจึงมิได้ให้ความสำคัญแต่เฉพาะเปลวเพลิงที่ลุกโชนอยู่ในวิหารแห่งไฟ (Fire Temple) ของพวกตนเท่านั้น แต่ประเพณีสำคัญที่ชาวโซโรแอสเตรียนมักจะกระทำกันด้วยนั่นก็คือการบูชาดวงอาทิตย์ที่เป็นยอดแห่งไฟทั้งปวง

“โซโรแอสเตอร์” (Zoroaster) เป็นศาสดาผู้ให้กำเนิดศาสนาโซโรแอสเตอร์ซึ่งมีชื่อเดียวกับตน โซโรแอสเตอร์ (พระศาสดา) สันนิษฐานว่าทรงถือกำเนิดขึ้นในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งทางตอนเหนือของอิหร่านในปัจจุบัน แต่พระประวัติไม่ทราบแน่ชัด ชาวโซโรแอสเตรียนชื่อว่าโซโรแอสเตอร์ได้รับการคัดเลือกจากพระผู้เป็นเจ้าสูงสุดคือเทพอะหูรามาซดา (Ahura Mazda) ให้นำเอาสัจธรรมมาเผยแผ่ให้แก่มวลมนุษย์ หากพิจารณาตามห้วงเวลาทางประวัติศาสตร์ จะสังเกตได้ว่าลักษณะของการเป็นพระศาสดาของโซโรแอสเตอร์นั้นคล้ายคลึงกับการสถาปนาความเป็นพระศาสดาในศาสนายิว ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม เพราะพระศาสดาในสามศาสนาหลักของโลกที่ว่านั้น คือท่านโมเสส พระเยซูเจ้า และท่านนบีมูฮัมหมัด ล้วนแล้วแต่ทรงได้รับเลือกจากพระผู้เป็นเจ้าให้เป็นผู้เผยแผ่โองการหรือสัจธรรมสูงสุด (Prophet) ด้วยกันทั้งสิ้น หากละเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับพระเจ้าสูงสุดออกไป อาจกล่าวได้ว่าแนวคิดเกี่ยวกับศาสดาของศาสนาทั้งสามนี้น่าจะได้รับอิทธิพลทางความคิด (Concept) มาจากศาสนาโซโรแอสเตอร์

หลักคำสอนที่สำคัญศาสนาโซโรแอสเตอร์ยังมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับพระพุทธศาสนาด้วย (และอาจส่งอิทธิพลให้แก่คำสอนในพระพุทธศาสนาได้ด้วย) นั่นคือการเน้นให้บุคคลละเว้นมโนทุจริต วจีทุจริต และกายทุจริต และส่งเสริมให้บุคคลประพฤติถึงพร้อมด้วยมโนสุจริต วจีสุจริต และกายสุจริต อันจะเป็นเครื่องชำระจิตใจของมนุษย์ให้ผ่องแผ้วขึ้นและนำไปสู่การหลุดพ้นได้ในที่สุด

จนถึงวันนี้สันนิษฐานว่าทั่วโลกเหลือผู้นับถือศาสนาโซโรแอสเตอร์กระจายอยู่ทั่วโลกในประเทศอิหร่าน อาเซอร์ไบจาน และอินเดีย รวมถึงประเทศอื่น ๆ ไม่น้อยกว่า 150,000 คน แม้ว่าจะเป็นศาสนาที่มีคนนับถือไม่มาก แต่ก็ไม่ใช่ศาสนาที่ตายแล้ว

 

#แสวงบุญที่เมืองยาซด์

ที่เมืองยาซด์ (Yadz) ซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของอิหร่านในปัจจุบันเป็นสถานที่สำคัญของผู้ที่นับถือศาสนาโซโรแอสเตอร์ ทั้งนี้ศาสนาโซโรแอสเตอร์ได้รับการนับถือในอาณาจักรเปอร์เซียโบราณก่อนที่ศาสนาอิสลามจะแผ่อิทธิพลมาถึง ที่เมืองยาซด์จะมีวิหารไฟสำคัญของเมืองที่มีไฟศักดิ์สิทธิ์ที่ลุกโชนมาอย่างยาวนานหลายศตวรรษที่ดึงดูดให้ศาสนิกชนเดินทางมาแสวงบุญยังเมืองแห่งนี้

พร้อมกันนี้ศาสนาโซโรแอสเตอร์ยังสอนให้ผู้คนไม่ยึดติดกับวัตถุสิ่งของหรือแม้กระทั่งร่างกายของตนเอง เพราะในอดีตนั้นชาวโซโรแอสเตรียนจะปลงศพผู้วายชนม์บนหอคอยแห่งความเงียบ (Silent Tower) โดยมีสัปเหร่อเป็นผู้จัดการนำร่างไร้วิญญาณไปวางไว้ให้แร้งจิกทึ้งจนกระทั่งเหลือแต่กระดูก และจะกวาดกระดูกของผู้ตายลงไปในหลุมตรงกลางหอคอยเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีโดยที่ญาติพี่น้องของผู้ตายแทบจะไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกับพิธีกรรมเลย ทุกวันนี้หอคอยแห่งความเงียบก็ยังคงเป็นโบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองยาซด์

ยาซด์จึงเป็นพื้นที่สำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงความเก่าแก่และความหลากหลายทางศาสนาในประเทศอิหร่าน ที่แม้ว่าปัจจุบันจะประกาศให้ตนเองเป็นรัฐอิสลามอย่างเต็มตัว แต่พื้นที่ของยาซด์ก็ยังคงมีความสำคัญในฐานะเมืองแสวงบุญของศาสนาที่อยู่คู่กับแผ่นดินเปอร์เซียมายาวนานเกือบ 4,000 ปี

สุดท้ายนี้อย่าลืมเป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ กด VOTE กด แชร์ แสดงความคิดเห็น 

ติ/ชมกันเข้ามาได้นะครับ สำคัญที่สุดขอความกรุณากดติตาม เพื่อเป็นกำลังให้หัวใจดวงน้อยๆของผมกันด้วยนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่กดติดตามล่วงหน้าทุกท่านครับผม.

เนื้อหาโดย: Please follow me 999
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Please follow me 999
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, Extraterrestrial
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุด"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุด‘น้ำหนึ่ง’ ยัน โอน 3.5 แสน ค่าวิชาขีพทนาย'เขมร' ไปออกรายการแนะนำอาหารในต่างประเทศ พิธีกรทักบอกเหมือนอาหารไทย!!ไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!สุดทึ่ง!! อุบาสิกา ยืนภาวนาสิ้นใจ (เสียชีวิตในท่ายืน)เปิดภาพสุดฮา หรือโทรศัพท์เราต้องการสิ่งนี้!.พื้นที่ทั้งหมดซึ่งเขมรอ้างว่านี่คืออาณาจักรเขมรตั้งเเต่ดั้งเดิม!!ถ้าเราโลกมี " นางเงือก " ตามจินตนาการจริงๆ ภาพมันก็คงออกมาประมาณนี้แหล่ะมั้งเน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
มวยทะเลสวิงกิ้ง3แอบดูน้าสาว1สงครามโลกครั้งที่สี่
ตั้งกระทู้ใหม่