หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"Rodrigo De Jerez" ติดคุกเกือบ 10 ปี ข้อหา "สูบยาสูบ"

เนื้อหาโดย amity 86

"การสูบยาสูบ" ในประวัติศาสตร์นั้น ถ้าจะย้อนกลับไปก็คงน่าจะนับพันปีได้ล่ะ จากการค้นพบบันทึกเกี่ยวกับการสูบยาสูบที่เก่าแก่ที่สุดนั้น เป็นการสูบยาสูบโดยชนพื้นเมืองอเมริกัน หรือชนเผ่าอินเดียแดงอาราวัก เมื่อราวๆ 5,000 ปีก่อนคริสตกาล จนต่อมาการสูบยาสูบก็มีความเกี่ยวข้องกับทางวัฒนธรรม และรวมถึงพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆด้วย

แต่กระทู้นี้เราจะมากล่าวถึงชายคนหนึ่งที่โดนจับติดคุกนานกว่า 10 ปี จากการสูบยาสูบ สงสัยล่ะดิ ? แค่สูบยาสูบทำไม ? ถึงกับต้องติดคุกเลยเหรอนี่..งั้นตามมาอ่านกัน


Arawak Indians

จุดเริ่มต้นของยาสูบ
ในทุกๆดินแดนนั้นต่างก็ย่อมมีวัฒนธรรมของตนเอง และทุกวัฒนธรรมก็มีการสูบยาสูบ ซึ่งมักจะสูบใบยาสูบที่ปลูกในพื้นที่แถบนั้น ส่วนทางวัฒนธรรมตะวันออก เช่น อินเดีย แอฟริกาใต้สะฮารา ก็มีการสูบยาสูบ (กัญชา) เพราะมันเป็นพืชที่ปลูกในดินแดนแถบนั้น หรือแม้แต่นักบวช, ผู้นำทางศาสนาต่างก็สูบยาสูบกัน เพื่อจะให้จิตนิ่งหลุดออกไปจากโลกปัจจุบันเพื่อจะได้สามารถสื่อสารกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้นั่นเอง

ยาสูบเข้าสู่ยุโรป
ทางด้านยุโรปนั้นการสูบยาสูบเริ่มเข้ามาก็ล่วงเข้าในศตวรรษที่ 15 หลังจากที่นักสำรวจดินแดนอื่นได้นำพืชที่ใช้สูบกลับขึ้นมาบนเรือ

ชายที่นำยาสูบเข้ายุโรป
สำหรับชายที่ได้นำสูบยาสูบเข้ามาในยุโรปก็คือ "โรดริโก ดี เจเรซ" (Rodrigo De Jerez) เขาเป็นหนึ่งในกะลาสีเรือทีมคณะสำรวจของ "คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส" (Christopher Columbus) ในการเดินทางไปยังเกาะ San Salvador ในหมู่เกาะบาฮามาส

เมื่อคณะของคริสโตเฟอร์ฯ มาถึงในปี ค.ศ. 1492 (พ.ศ. 2035) ก็ได้พบกับกลุ่มชนพื้นเมืองชาวอินเดียแดงเผ่าอาราวัก ที่ได้เข้ามาผูกมิตรต่างก็ได้แลกเปลี่ยนของขวัญซึ่งกันและกัน โดยทางคณะของคริสโตเฟอร์ฯ ก็ได้มอบเสื้อผ้า, เสบียงอาหารและของใช้อื่นๆให้ไป ส่วนทางชนเผ่าพื้นเมืองก็ได้มอบใบยาสูบมาให้เขา
Christopher Columbus

การทดลองสูบครั้งแรก
ซึ่งทางคณะของคริสโตเฟอร์ฯ นั้นไม่รู้ว่าใบยาสูบนี้ใช้ทำอะไร แต่ก็เก็บกลับมายังยุโรป ซึ่งขณะอยู่บนเรือเพื่อเดินทางกลับสเปน นายโรดริโก ดี เจเรซ ซึ่งได้เห็นการสูบยาสูบจากชนพื้นเมืองก็เลยได้ลองเลียนแบบโดยการสูบดูบ้าง


Rodrigo De Jerez

คิดว่าเป็นปีศาจ
พอกลับมาถึงสเปน โรดริโก ดี เจเรซ ก็เลยได้สูบยาสูบกลางที่สาธารณะ ซึ่งขณะกำลังพ่นควันออกมาจากทางปาก ผู้คนที่เดินผ่านไปมาก็เกิดเห็นและเกิดความหวาดกลัว คิดว่าเขาเป็นปีศาจแปลงกายมา ทางการเลยรีบเข้ามาจับกุมตัวเขา เขาก็อธิบายชี้แจงว่านี่คือ "ยาสูบ" และเขาก็ไม่ใช่พวกปีศาจ

โดนจำคุก 10 ปี
แต่ถึงจะอธิบายยังไงทางการก็ไม่กล้าปล่อยตัวเขาไป เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์ทางศาสนา และเพื่อให้ประชาชนที่ยังหวาดกลัวได้ลืมเรื่องของเขาไปได้ จึงได้จับเขาติดคุกเป็นเวลาถึง 10 ปี โดยภายหลังทางราชสำนักก็ได้ประกาศว่า "ยาสูบนั้นเป็นสิ่งผิดและโสมม"

จนถึงต้นศตวรรษที่ 16 ชาวอาณานิคมที่ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานในอเมริกาก็ได้เริ่มทำการค้ายาสูบ จึงทำให้ยาสูบได้แพร่กระจายจนไปได้รับความนิยม จนถึงทางยุโรปและก็ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี่นั่นเอง

แปลและเรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพต่างๆจาก : google, wikipedia
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
amity 86's profile


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไอ้เฮี้ยแม้ว สัสทอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรอ้างกีฬายิมนาสติก มีต้นกำเนิดมาจากเขมร มีหลักฐาน ณ กำแพงนครวัด?นกสุดแปลก!!นึกว่าหลุดออกมาจากโลกแฟนตาซีครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!7 ลักษณะหน้าตาของจิ๊มิ เรื่องปกติผู้สูงอายุ ที่แท้จริง อายุเริ่มต้นที่เท่าไหร่?อวัยวะร่างกายกลัวอะไรซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้านม.ดังปฏิเสธหนุ่มหัวกระทิเข้าเรียน หลังเคยทๅรุณกรรมแมวมาก่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่นิยมใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในโลกหมู่บ้านที่ไม่มีประตูสายตาไม่ปกติแบบนี้ เกณฑ์ทหารจับได้ใบแดง เจ้าหน้าที่บอกว่า ถ้าอยากได้ความเป็นธรรมให้ไปฟ้องเอาหากโลกนี้มีเวทมนต์จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จากสุสานหลวงสู่กาดหลวงตลาดวโรรส5.อาหารที่ทำให้มีลูกง่าย6 เว็บไซต์เพิ่มเวลาชีวิตน้องชายขี้เกียจ เพราะ 6 สาเหตุ
ตั้งกระทู้ใหม่