หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรับยากินเอง


เขียนโดย Sittha Likitnukul

ปรับยากินเอง

          เคสผู้ป่วยชาย 45 ปี อาชีพพนักงานขับรถผู้บริหาร  มารับยาความดันโลหิตสูง ซึ่งปกติทานอยู่ตัวนึงอยู่แล้ว แต่มีครั้งนึง เวียนศีรษะ ไปหาหมอเพิ่ม แล้วได้ยามาอีกตัว หมอให้ทานคู่กันตอนเช้า กับยาเก่า

          ผู้ป่วยบอกว่า ผมไม่ได้ทานตามที่หมอให้ ผมไปทานก่อนนอน เพราะผมคิดว่าตัวนี้ทานแล้วจะง่วง

           หมอกอล์ฟ ถึงไม่แปลกใจ ที่วันนี้ ทำไม ความดันยังสูงอยู่  แต่ที่สงสัยก็คือว่า ทำไม เอายา ความดันไปทานก่อนนอน มันไม่ใช่ยาไขมัน และที่สำคัญ ยาความดันตัวนี้ enalapril ผลข้างเคียงที่พบได้ในบางคน อาจมีอาการไอแห้งๆบ่อยๆ แต่ไม่ใช่ง่วงนอน

          ง่วงนอนตอนเช้า เพราะนอนไม่พอ หรือเพราะทานอาหารเยอะ แล้วนั่งรถ ขับรถต่อ มันก็เลยง่วง

          "ง่วงเพราะกินเยอะ ไม่ใช่จากยา หรอกครับ " หมอบอกไป คนไข้ฟังแล้วก็ขำๆ แต่ไม่ปฎิเสธ

          หมอว่า ถ้าคุณหมอให้ยาอะไรไป ทานให้ถูกปริมาณ และเวลา จะดีกว่านะครับ ยาจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด  แต่ถ้ามีอาการข้างเคียงจริงๆ อย่าปรับยาทานเอง ให้ไปปรึกษาแพทย์และเภสัชกรนะครับ  

เนื้อหาโดย: Sittha Likitnukul
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sittha Likitnukul's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 204 ครั้ง
เขียนโดย Sittha Likitnukul
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Sittha Likitnukul
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่องเทรนด์เลขเเม่น้ำหนึ่ง..16/4/69ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!เลือกใช้โหมดแอร์ให้ถูกวิธี ความต่างระหว่างโหมด Cool และ Dry ที่ช่วยให้บ้านเย็นสบายและประหยัดไฟสงกรานต์ ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”สัตว์สายพันธุ์หายากมาก ที่ครั้งหนึ่งเคยพบได้ในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่กินไฟมากที่สุด5อันดับ
ตั้งกระทู้ใหม่