หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใครคือผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่สุดของไทย

การเกษตร คืออาชีพหลักของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ประเทศไทยคือหนึ่งในประเทศที่ได้เปรียบทั้งทำเลที่ตั้ง ที่ทำให้มีภูมิอากาศที่เหมาะสม ทำให้เพาะปลูกได้ทั้งปี มีคุณภาพดินที่ดี และมีพื้นที่กว้างใหญ่พอที่จะให้ผลิตผลได้มากมาย

หนึ่งในผลผลิตที่สำคัญมากอย่างหนึ่งของไทย มาทุกยุคทุกสมัย ก็คือ 'ข้าว' ซึ่งไทยเป็นประเทศที่กินข้าวเป็นอาหารหลัก การเพาะปลูกทำนาข้าวเลยมีให้เห็นได้ในทุกพื้นที่ของประเทศ ตั้งแต่ที่ลุ่มปากแม่น้ำในแถบภาคกลางตอนล่าง บนพื้นดินที่ราบสูงอย่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือแม้แต่ที่ราบเชิงเขาในภาคเหนือ ก็นิยมปลุกข้าวกันทั้งนั้น ในแต่ละปีจะมีผลผลิตข้าวจำนวนมหาศาลที่มาจากเกษตรกรไทยในทุกภูมิภาค ซึ่งได้กลายเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างมูลค่ามหาศาลในแต่ละปี

นี่คือ 5 อันดับ จังหวัดที่มีกำลังการผลิตข้าวมากที่สุดในประเทศ จะมีจังหวัดอะไรบ้าง จะใช่จังหวัดของคนที่กำลังอ่านอยุ่หรือเปล่านะ ไปดูกันได้เลย (ข้อมูลของปี 2562)

อันดับที่ 5 ได้แก่ 'จังหวัดพิษณุโลก' ปริมาณ 1.238 ล้านตัน อันดับที่ 4 'จังหวัดพิจิตร' ปริมาณ 1.354 ล้านตัน อันดับที่ 3 'จังหวัดอุบลราชธานี' ปริมาณ 1.480 ล้านตัน อันดับที่ 2 'จังหวัดสุพรรณบุรี' ปริมาณ 1.508 ล้านตัน และอันดับ 1 จังหวัดที่ผลิตข้าวได้มากที่สุด ได้แก่'จังหวัดนครสวรรค์' ปริมาณ 1.884 ล้านตัน

จากรายงานของสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย มีข้อมูลว่า การส่งออกข้าวของไทยปี 2564 มีปริมาณ 6.11 ล้านตัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 6.7% คิดเป็นมูลค่า 1.07 แสนล้านบาท (มูลค่าส่งออกลดลง 7.1%) โดยไทยส่งออกเป็นอันดับสามของโลก รองจากประเทศอินเดียที่ส่งออกข้าวปริมาณ 19.55 ล้านตัน และเวียดนาม ที่ 6.24 ล้านตัน

เนื้อหาโดย: CumminMan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นำทาง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, Riddikulus, jintana08
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนไทยไม่รู้! สะพานขึงพระราม 9 คนผลงานฝีมือคนไทย100% ไม่ต้องพึ่งมันสมองต่างชาติ พร้อมภาพเงาปริศนาในน้ำเท่าตึก 10 ชั้นฮานาส นางงามจักรวาล 2021 หน้าเทพปั้นมาก สวยดุจเทพฮินดูอดีตจังหวัดในสยามที่ปัจจุบันอยู่ในการปกครองของประเทศกัมพูชาประเทศที่ไม่มีงูอาศัยอยู่เลยในธรรมชาติช็อก! ชายปริศนา กระโดดห้างดัง ย่านปากกร็ด ลงชั้น 1 ดับคาที่จวกยับ!! นายบัวขาว หยาบคาย ดูถูกวัฒนธรรม " ทําให้ฉันเลือดเขมร อยู่บนแผ่นดินเขมร ทนไม่ไหวใดๆ ในโลกล้วนเขมรคงไม่พอ!!! ดังจนโดนก็อป คาเฟ่ อเมซิ่งทำไงให้เขารู้สึกคิดถึงเราตลอดเวลา?รู้หรือไม่ งานเกษตรแฟร์คืออะไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ดรามา ไม่มีตังจ่ายค่าหมูกระทะสัตว์มีปีกที่บินเร็วมากที่สุดในโลกเจ้าแม่กวนอิมช่วยเรื่องอะไร?ทำอย่างไรให้ประหยัดไฟฟ้า
ตั้งกระทู้ใหม่