จังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดิน
มีใครผ่านไปผ่านมาในเขตเมืองใหญ่ๆ แล้วต้องมารู้สึกรำคาญใจรำคาญสายตา กับภาพของสายไฟที่หันกันรุงรังอยู่ตามเสาไฟ ตามสี่แยก หรือในแหล่งชุมชนบ้าง นอกจากสายไฟที่ยุ่งเหยิงเหล่านี้จะดูไม่น่ามอง หรือทำให้ทิวทัศน์ของเมืองดูไม่สะอาดสวยงามอย่างที่ควร มันยังสามารถเป็นตรายร้ายแรงทั้งกับชีวิตและทรัพย์สินได้อีกด้วย
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เราจะได้เห็นว่าตามเขตหรือย่านต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและในหัวเมืองใหญ่ๆ เริ่มมีการนำสายไฟลงใต้ดินกันแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า ที่ไหนในไทยที่ริเริ่มมีการจัดการในเรื่องนี้เป็นที่แรก จังหวัดที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงนั้น ก็คือ 'จังหวัดตรัง'
จังหวัดตรัง เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ของไทย อยู่ติดฝั่งทะเลอันดามัน ตรังถือเป็นเมืองเก่าที่มีประวัติมายาวนาน เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สวยงามและได้รับความนิยมอย่างมาก โดยหลังจากที่ 'การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค' หรือ PEA ได้เริ่มต้นเปลี่ยนระบบสายไฟบนดินให้มาอยู่ใต้ดิน ในปี 2545 จังหวัดตรังก็ได้เป็น 'จังหวัดแรกที่นำร่องนำสายไฟและสายสัญญาณลงดิน' โดยได้รับการสนับสนุนทั้งจากวิศวกรชาวไทยและต่างประเทศ ทำการฝังสายไฟลงใต้พื้นดินที่ระดับความลึก 4-5 เมตร ทำให้ภาพรวมของตัวเมืองตรังดูสะอาดตา แถมยังได้ช่วยเสริมความปลอดภัยแก่ผู้อยู่อาศัยและสัญจรไปมาด้วย







