หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เนื้อสัตว์แช่ฟอร์มาลิน ผลพลอยได้กวาดล้างหมูเถื่อน

กระแสข่าวการจับกุมโรงงานแปรรูปวัตถุดิบเนื้อและเครื่องในสัตว์ใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และพบการลักลอบผลิตวัตถุดิบชิ้นส่วนเนื้อสัตว์แช่ในถังน้ำผสมฟอร์มาลินขนาดใหญ่ ส่งขายร้านหมูกระทะ และร้านอาหารอีสานกว่า 66 แห่ง ในพื้นที่ใกล้เคียง น้ำหนักรวม 25,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท เมื่อหลายวันก่อน สร้างความตระหนกตกใจให้สังคมไม่น้อย 

 

แม้การตรวจจับครั้งนี้จะเป็นภารกิจของ “กรมปศุสัตว์” เพื่อทลายแหล่งเนื้อสัตว์ผิดกฏหมาย แต่ก็กล่าวได้ว่าเป็นผลพลอยได้ที่ดีต่อสังคมโดยรวมอย่างยิ่ง เพราะนำไปสู่ความตื่นตัวของหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ เช่น อย. และกระทรวงสาธารณสุข ในการออกตรวจร้านอาหารต่างๆ ตลอดจนการที่ สภาองค์กรผู้บริโภค ออกมาเรียกร้องรัฐตรวจเข้มโรงชำแหละ ร้านหมูกระทะและปิ้งย่าง นับว่าปฏิบัติการครั้งนี้กระตุ้นให้ผู้คนสนใจเรื่องความปลอดภัยทางอาหารเพิ่มมากขึ้น

 

กล่าวได้ว่า ปฏิบัติการนี้มีจุดเริ่มต้นจากความปรารถนาดีต่อคนไทย ทั้งต่อเกษตรกรให้ปลอดภัยจากโรคระบาดสัตว์ที่อาจเข้ามาระบาดซ้ำ และต่อผู้บริโภคชาวไทยให้ปลอดภัยจากการรับประทานหมูที่ไม่ผ่านการตรวจโรคหรือสารปนเปื้อน ที่เรียกกันสั้นๆว่า “หมูเถื่อน” หลังกรมปศุสัตว์ได้รับการแจ้งเบาะแสจากประชาชนตามข่าวสารที่ขอความร่วมมือให้ประชาชนเป็นหูเป็นตา กระทั่งนำไปสู่การเข้าตรวจจับโรงงานและพบเนื้อสัตว์แช่ฟอร์มาลินดังกล่าว 

 

มาตรการกวาดกล้างหมูเถื่อนทุกทิศทางที่ “กรมปศุสัตว์” วางไว้ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับทั้งทางท่าเรือ ทางสนามบิน ทางด่านชายแดนและปูพรมตรวจห้องเย็น ย่อมขัดขวาง “ขบวนการหมูเถื่อน” ไม่ให้กระทำผิดกฎหมายได้ง่ายดังเดิม และเมื่อ “หน่วยงานสาธารณสุข” ออกมาร่วมมือในการตรวจจับอาหารและเนื้อสัตว์ที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย ย่อมทำให้ร้านอาหารต่างๆ ไม่กล้าที่จะรับหมูเถื่อนที่ไม่ผ่านการตรวจสารปนเปื้อนเข้าไปจำหน่ายในร้านของตน ปิดช่องทางการขายหมูเถื่อนได้อีกทางหนึ่ง นับเป็นประโยชน์ต่อองค์รวมของประเทศโดยแท้   

 

ขณะที่การตรวจสอบโรงงานผลิตสัตว์เป็นการตรวจสอบภายใต้กฎหมายของกรมปศุสัตว์ ซึ่งบทลงโทษในส่วนที่เกี่ยวข้องกับโรงฆ่าสัตว์ หมู หรือเนื้อสัตว์เถื่อนนั้น อาจมีผลต่อทางโรงงานเท่านั้น แต่เมื่ออาศัยบทบัญญัติของกฎหมายเกี่ยวกับสารปนเปื้อนอาหาร ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ “กระทรวงสาธารณสุข” ซึ่งมีบทลงโทษต่อผู้ประกอบการร้านอาหารด้วย เชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่คิดจะกระทำผิดมีความเกรงกลัวต่อกฏหมายมากขึ้น และน่าจะเข้าใกล้จุดจบของขบวนการหมูเถื่อนในประเทศไทยมากขึ้น

 

สำหรับแนวทางหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ไม่ปลอดภัยง่ายๆ ก็เพียงเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ หรือมองหาสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK ของกรมปศุสัตว์ก็สบายใจได้ไปเปลาะหนึ่งแล้ว ส่วนถ้าไปรับประทานบุฟเฟ่ต์หมูกระทะที่ไหน ก็ควรสังเกตลักษณะของหมู เนื้อ อาหารทะเล หรือผักสด ที่นำมาเสิร์ฟ ตามที่ รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แนะนำไว้ว่าให้ดมกลิ่นถ้ามีกลิ่นฉุนแสบจมูก ให้สงสัยไว้ก่อนว่ามีสารฟอร์มาลิน  

 

หรือจะใช้วิธีหลีกเลี่ยงการซื้อหมูที่มี “ราคาถูกกว่าปกติ” ก็น่าจะง่ายต่อการตัดสินใจเช่นกัน

 

โดย วลัญช์ ศรัทธา 

ขอบคุณเนื้อหา : ปศุศาสตร์ นิวส์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: yensabai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ptSOI
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บัวขาว ประกาศศักดา ไหว้ครูมวยไทย 5,000 ชีวิต ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรอำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยรูปปั้นกระต่ายที่ถูกประมูลไปในราคากว่า 3000ล้านบาทสาวประกาศ! หาเมียน้อยให้สามี สวย อวบ ขยัน พร้อมสวัสดิการเพียบโป๊ะแตก!! เพจกุนขแมร์ ก็อปปี้ มวยไทย ขนาดโลโก้ยังไม่เว้นเมื่อไปถ่ายรูปสัตว์ป่า แล้วจิ้งจอกเดินมา ยืนนิ่งให้ถ่ายรูป ภาพที่ได้สวยมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ภาพล่าสุด "เจสัน ยัง" อดีตดาราดัง หลังผันตัวเป็นตำรวจที่ออสเตรเลียเถียงกันไม่เลิก!! สาวไต้หวัน อันยู๋ชิง ปมข่าวรีดเงิน เป็นเน็ตไอดอล หรือเป็นดารา?ป็อก ทนไม่ไหว โพสต์ข้อความ "อะไรก็ ู" หลังโดนโยง สามีนางเอก แอบนอกใจเมื่อไปถ่ายรูปสัตว์ป่า แล้วจิ้งจอกเดินมา ยืนนิ่งให้ถ่ายรูป ภาพที่ได้สวยมาก
ตั้งกระทู้ใหม่