อร่อยติดโรค! เพจ "อาจารย์เจษฎ์" เตือนไม่ควรเอากระดาษที่ไม่ได้มาตรฐาน มาทำบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร
เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ระบุข้อความว่า เมื่อวานนักข่าวโทรมาถามเกี่ยวกับเรื่องที่มีการแชร์กันในโซเชียล เป็นรูปของ "กระดาษห่อเครป" ที่ความจริงมันเป็นกระดาษสำหรับทำกล่องใส่ชุดตรวจ ATK ว่าเหมาะสม ทำได้หรือเปล่าแบบนี้ !? ความเห็นของผมคือ ไม่เหมาะสมครับ ทั้งในเชิงความปลอดภัย และในเชิงการค้าด้วย ... แม้ว่าจะมีคนอ้างว่า นี่น่าจะไม่ใช่กระดาษกล่อง ATK ที่ใช้งานแล้ว แต่เป็นกระดาษที่พิมพ์ไว้ทำกล่อง แต่ยังไม่ได้เอาไปพับเป็นกล่อง แล้วเอามาตัดเป็นกระดาษห่อเครปแทน
คือประการแรก ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก. 2948-2562 สำหรับ กระดาษสัมผัสอาหาร (PAPER FOR FOOD CONTACT) นั้น กําหนดให้กระดาษที่มาทำบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารนั้น จะต้องมีความปลอดภัย เมื่อสัมผัสกับอาหารแล้วไม่เกิดการย้ายที่ของสารเคมีอันตรายไปสู่อาหารซึ่งถ้าเป็นกระดาษสัมผัสอาหาร ประเภทเยื่อบริสุทธิ์ ก็ต้องใช้เยื่อกระดาษใหม่บริสุทธิ์ 100% หรือถ้าเป็นประเภทเยื่อเวียนทําใหม่ (recycle) ก็ต้องไม่ได้ทําจากหรือมีส่วนผสมของกระดาษต้องห้ามชนิดต่างๆ รวมถึงกระดาษซึ่งมีแหล่งที่มาจากสถานพยาบาล เช่น โรงพยาบาล คลินิก (ดูรายละเอียดใน https://www.tisi.go.th/data/standard/pdf/1_a2948_25XX.pdf ) สารเคมีที่ใช้ในกระบวนการผลิต และหมึกพิมพ์ รวมถึงวัสดุยึดติด ก็ต้องเป็นชั้นคุณภาพสัมผัสอาหารได้ (food contact grade) ถ้ามีการเคลือบกระดาษด้วยพลาสติก พลาสติกที่ใช้ก็ต้องเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
แถมต้องควบคุมคุณลักษณะทางเคมี ไม่ให้สารเคมีเหล่านี้ มีปนเปื้อนเกินมาตรฐานที่กำหนด ได้แก่ ตะกั่ว แคดเมี่ยม ปรอท สารฟอกนวล* (optical brightening agent) สารต้านจุลินทรีย์ (antimicrobial constituent) สีย้อมอะโซ (azo dye) สารกลุ่มทาเลต (ไดเอทิลเฮกซิลทาเลต [di-(-ehtylhexyl)-phthalate, DEHP] ไดบิวทิลทาเลต (dibutyl-phthalate, DBP) ไดไอโซบิวทิลทาเลต (diisobutyl-phthalate, DIBP)) บิสฟีนอล เอ* (bisphenol A) 4,4'-บิส(ไดเมทิลอะมิโน)เบนโซฟีโนน [4,4'-bis(dimethylamino)benzophenone] และ เบนโซฟโนน (benzophenone)
ซึ่งจะเห็นว่า กระดาษกล่อง ATK ที่เอามาใช้ทำกระดาษห่อเครปนั้น แม้ว่าจะเป็นกระดาษใหม่ก็ตาม ก็ไม่น่าจะผ่านการตรวจสอบว่าได้มาตรฐานการผลิตระดับสำหรับเป็น กระดาษสัมผัสอาหาร แต่อย่างไร (ยิ่งถ้าเอากล่อง ATK ที่เคยใช้แล้ว มาใช้ซ้ำ อันนี้ยิ่งผิดชัดเจน)ส่วนประเด็นในเชิงการค้า ก็แน่นอนว่า ผู้บริโภคที่เจอกระดาษห่อเครปแบบมีลวดลายเป็นสินค้าหรือสิ่งพิมพ์อื่นๆ (ดูรูปประกอบ) ก็ย่อมมีความเชื่อถือในสินค้า (เครป) นั้นน้อยลงว่าจะมีความสะอาดปลอดภัยต่อการบริโภคจริงหรือไม่ ดังนั้น โดยสรุปคือ ความเห็นผมคิดว่าไม่ควรเอากระดาษพิมพ์แบบนี้มาใช้ทำบรรจุภัณฑ์ที่สัมผัสกับอาหารครับ ควรเลือกใช้กระดาษที่ผ่านมาตรฐานการผลิตที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภค มากกว่าครับ
ความคิดชาวเน็ต