หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การระเบิดของแฮลิแฟกซ์ในปีพ. ศ. 2460

6 ธันวาคม พ.ศ. 2460 เวลาประมาณ 09.04 น. เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ ที่ ท่าเรือ ฮาลิแฟกซ์ (Halifax) เมืองโนวา สโกเชีย ประเทศแคนนาดา เนื่องจากเรือ มงต์-บลังต์ (Mont-Blanc) ซึ่งเป็นเรือบรรทุกยุทโธปกรณ์ของฝรั่งเศส ซึ่งบรรทุกวัตถุระเบิดหนัก 2,400 ตัน กำลังออกเดินทางไปทวีปยุโรปเพื่อเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง แต่ได้ชนกับเรืออีกลำหนึ่งจนระเบิดอย่างรุนแรง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน บาดเจ็บอีกกว่า 9,000 คน ตาบอดอีกกว่า 200 คน บ้านเรือนพังทลายกว่า 1,600 หลัง เกิดคลื่นยักษ์ แรงอัดอากาศพุ่งไปทำลายกระจกที่อยู่ห่างไกลกว่า 80 กิโลเมตร และเสียงระเบิดได้ยินไปไกลกว่า 150 กิโลเมตร

แฮลิแฟกซ์ (อังกฤษ: Halifax) เป็นเมืองหลวงของรัฐโนวาสโกเชีย ประเทศแคนาดา เทศบาลมีประชากร 403,131 คน ในปี ค.ศ. 2016 ด้วยประชากร 316,701 คน ในเขตเมือง มีศูนย์กลางอยู่บริเวณท่าเรือแฮลิแฟกซ์เทศบาลภูมิภาคประกอบด้วยอดีตเทศบาล 4 เทศบาล ที่มารวมกันในปี 1996 ได้แก่ แฮลิแฟกซ์, ดาร์ตเมาต์, เบดฟอร์ด และเทศบาลของแฮลิแฟกซ์เคาน์ตี

แฮลิแฟกซ์เป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของแคนาดาฝั่งแอตแลนติก มีการบริการที่สำคัญจากรัฐบาลรวมถึงภาคส่วนของบริษัทเอกชน เป็นที่ตั้งของกระทรวงกลาโหม, มหาวิทยาลัยดาลฮูซี, มหาวิทยาลัยเซนต์แมรีส์, อู่ซ่อมเรือแฮลิแฟกซ์ และท่าเรือแฮลิแฟกซ์ ยังมีอุตสาหกรรมที่สำคัญอย่าง กสิกรรม การประมง การทำเหมือง การป่าไม้ และการขุดเจาะแก๊ซธรรมชาติ บริเวณชานเมืองของเทศบาล แฮลิแฟกซ์ติดอยู่ในอันดับ 4 ของสถานที่ที่น่าอยู่ที่สุดของแคนาดาในปี 2012 จากการจัดอันดับของนิตยสาร MoneySense

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2460 เกิดเหตุระเบิดในแฮลิแฟกซ์เรือบรรทุกยุทโธปกรณ์ของฝรั่งเศสที่บรรทุกวัตถุระเบิดหนัก 2,400 ตัน และกำลังออกเดินทางไปทวีปยุโรปเพื่อเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เกิดระเบิดอย่างรุนแรงหลังชนกับเรืออีกลำหนึ่งในท่าเรือแฮลิแฟกซ์ ทำความเสียหายให้กับเมืองแฮลิแฟกซ์ รัฐโนวาสโกเชีย ประเทศแคนาดา มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายพันคน เกิดขึ้นที่ท่าเรือของเมืองแฮริแฟกซ์ มลรัฐโนวาสโกเทีย ประเทศแคนาดา เวลาที่เกิดระเบิดคือ9.05 นาฬิกา 20นาทีนับจากที่เรือชนกัน

เมื่อสงครามโลกครั้งที่1ปะทุขึ้น ท่าเรือเมืองแฮลิแฟกซ์เนืองแน่นไปด้วยเรือบรรทุกทหาร สิ่งของบรรเทาทุกข์และยุทธปัจจัยข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

ในเช้าวันที่ 6 ธันวาคม 1917 เรือสัญชาตินอเวย์ชื่อ อิโม(Imo)จอดอยู่ในท่าเรือแห่งนี้ จะเดินทางไปต่อถึงเมืองนิวยอร์ค ในขณะเดียวกัน เรือบรรทุกสินค้าศัญชาติฝรั่งเศสชื่อ มองบลังค์ (SS Mont-Blanc) ซึ่งภายในเรือเต็มไปด้วยระเบิดแรงสูงน้ำหนักกว่า2,300ตันซึ่งทำจากกรดpicric(picric acid)

แก๊สโซลีน(หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อน้ำมันเบนซินนั่นแหละ)อ๊อกเทนสูง หนัก35ตัน

ดินสำลีอีกราว10ตัน

เรือมองบลังค์ กำลังผ่านท่าเรือแคบๆเพื่อจะไปเข้าร่วมขบวนเรือคุ้มกันที่จะพามันข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

แต่เมื่อเวลาประมาณ 8.45นาฬิกา เรืออิโม กับ มองบลังค์ก็เกิดชนกันขึ้น เรือมองบลังค์ถูกผลักไปหาฝั่งจากแรงชน ด้วยความที่เรือเกิดเพลิงไหม้ขึ้นและเกรงว่าจะเกิดระเบิดขึ้น ลูกจึงรีบสละเรือขึ้นฝั่ง และพยายามจะไปเตือนคนบนฝั่งที่อยู่ใกล้ๆให้ออกไปห่างๆให้มากที่สุด แต่ความพยายามของพวกเขาไม่เสร็จ

ฉะนั้นความหวังสุดท้ายคือป้องกันเพลิงที่ลุกลามเพื่อไม่ให้มันเกิดระเบิด....

หน่วยดับเพลิงที่มาถึงก็ดันตั้งเตรื่องฉีดน้ำติดกับก๊อกน้ำที่ใกล้เรือมองบลังค์ที่สุด

และตอนนี้คุณผู้อ่านจะสังเกตได้ว่า มีคนอยู่มากมายที่อยู่รอบๆตัวเรือมอบลังค์ เรือที่พร้อมจะระเบิดได้ทุกเมื่อ นั่นหมายถึงโศกนาฏกรรมที่พร้อมจะเกิดได้ทุกเมื่อ

และอีก20นาทีต่อมา เวลา9.05นาฬิกา ก็ได้เกิดระเบิดที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ขึ้น

แรงระเบิดทำให้เกิดคลื่นยักษ์ผลักเรืออิโมให้ไปเกยตื้นบนชายฝั่งดาร์ทเมาท์ ปืนใหญ่กระบอกหนึ่งที่ติดบนเรือมองบลังค์กระเด็นไปไกลถึง3ไมล์ครึ่ง!!และสมอเรือหนัก1/2ตัน กระเด็นไปไกลถึง2ไมล์

ผลของการระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า1,800คน

บาดเจ็บสาหัสกว่า9,000คน

บ้านเรือนเสียหายกว่า1,600หลัง

ควันจากการระเบิดพุ่งสูง3กิโลเมตรครึ่ง

หน้าต่างทุกบานในรัศมี50ไมล์แตกเพราะผลกระทบจากshock wave

เสียงระเบิดได้ยินไปไกลกว่า200กิโลเมตร

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/340609796616268/posts/670936830250228/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: zairenzer
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ประเทศถูกเลือกให้เป็นประเทศที่สวยที่สุดในโลกประเทศที่ไม่อนุญาตให้มีการวางจำหน่าย Coca-Colaการเปิดตัวโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่เปลี่ยนโลกไปทั้งใบเอาอีกแล้ววววว ถนนพระราม3ทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วเพจดังแฉ! พระหนุ่มโลกสองใบ กลางวันอยู่วัด กลางคืนอยู่ผับโป๊ะแตก!! ภาพวงจรปิด สาวไต้หวัน เที่ยวตลาดห้วยขวาง เดินถือบุหรี่ไฟฟ้าเปิดสาเหตุ! เต้ย Mystyle รมควันในรถเสียชีวิต เผย ติดหนี้เกือบ 10 ล้านเขมร เจ้าภาพประกวดนางงาม ให้ใส่ชุดไทย แต่บอกเป็น ชุดประจำชาติเขมร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับพร้อมวิธีแก้ปัญหาสุดยอดเมืองสวรรค์ที่ถูกเนรมิตขึ้นกลางผืนทรายเมืองที่อยู่ในร่มนานจนได้รับแสงแดดไม่เพียงพอตำแหน่งเก่าแก่ที่สืบทอดกันมานานถึง 2000ปี
ตั้งกระทู้ใหม่