หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่างช็อก!!! จากการตรวจสอบพบคนเชียงใหม่ มีสารเคมีตกค้างในเลือดสูงเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ

        เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา นางประภาศรี บุญวิเศษ กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า  เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่พบสารเคมีตกค้างในเลือดสูงเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ จึงต้องเร่งดำเนินโครงการฯ เพื่อสร้างความรอบรู้ด้านอาหาร ให้เกษตรกรผู้ปลูกพืชผลอินทรีย์ร่วมมือกับร้านอาหาร ตลาด โรงแรม โรงเรียน พัฒนาแหล่งอาหารปลอดภัยในชุมชน ช่วยผู้บริโภคเลือกซื้ออาหารที่มีโภชนาการที่เหมาะสม

        ด้าน รศ.ดร.วินิตา บุณโยดม รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กล่าวว่า ภาคเหนือ เป็นภาคที่มีสารเคมีตกค้างในร่างกายประชาชนระดับเสี่ยงและไม่ปลอดภัยสูงสุดมากว่า 10 ปี ในปี 2565 มีสารเคมีตกค้าง 70.3% ภาคใต้ 58.65% ภาคกลางและภาคตะวันออก 41.19% ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 37.14%

        ศ.ดร.พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. และผู้จัดการโครงการฯ กล่าวว่า พืชผักในเชียงใหม่ที่มีการตกค้างของสารเคมี 5 อันดับแรก คือ คะน้า ผักกาดขาว มะเขือเทศ กะเพรา พริกขี้หนู ส่งผลให้ระดับสารเคมีในเลือดของอาสาสมัคร 189 คน อยู่ในระดับเสี่ยงถึง 56.25% ระดับไม่ปลอดภัย 28.08% แต่ระดับปลอดภัยและปกติ อยู่ที่ 9.18 และ 6.49 เท่านั้น

        ไม่ว่าเราจะซื้อผักที่ไหน เพื่อความปลอดภัย วันนี้จะมาเเนะนำ 3 วิธีล้างผักเเละผลไม้เพื่อลดสารพิษตกค้างกันค่ะ

        1.ล้างผักเเละผลไม้โดยการแช่ผักในนน้ำธรรมดาก่อนประมาณ นาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านแรงพอประมาณ ถ้าเป็นผักมีใบซ้อนกันหลายชั้น ให้คลี่ใบผักถูไปมานาน 2 นาที

        2.ล้างด้วยน้ำส้มสายชู โดยแช่ผักผลไม้ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร นาน 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

        3. สุดท้ายล้างด้วยผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา โดยนำมาครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก็จะได้ผักที่ปลอดภัยต่อการบริโภคค่ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: karn23, thecalmgirl
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ไม่มีงูอาศัยอยู่เลยในธรรมชาติจวกยับ!! นายบัวขาว หยาบคาย ดูถูกวัฒนธรรม " ทําให้ฉันเลือดเขมร อยู่บนแผ่นดินเขมร ทนไม่ไหวช็อก! ชายปริศนา กระโดดห้างดัง ย่านปากกร็ด ลงชั้น 1 ดับคาที่ช๊อก!!! ปล่อยเช่าคอนโด 7 ล้านให้คนจีน สุท้ายย..เละราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปอดีตจังหวัดในสยามที่ปัจจุบันอยู่ในการปกครองของประเทศกัมพูชาคนไทยไม่รู้! สะพานขึงพระราม 9 คนผลงานฝีมือคนไทย100% ไม่ต้องพึ่งมันสมองต่างชาติ พร้อมภาพเงาปริศนาในน้ำเท่าตึก 10 ชั้นทำไงให้เขารู้สึกคิดถึงเราตลอดเวลา?รู้หรือไม่ งานเกษตรแฟร์คืออะไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ดรามา ไม่มีตังจ่ายค่าหมูกระทะสัตว์มีปีกที่บินเร็วมากที่สุดในโลกเจ้าแม่กวนอิมช่วยเรื่องอะไร?ทำอย่างไรให้ประหยัดไฟฟ้า
ตั้งกระทู้ใหม่