"อาจารย์อ๊อด" แนะวิธีสังเกต" เนื้อสัตว์-อาหารทะเล" ให้ปลอดภัยจาก "สารฟอร์มาลิน"
ล่าสุด "อาจารย์อ๊อด" หรือ "องศาสตราจารย์ วีระชัย พุทธวงศ์" ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และวิธีสังเกต เพื่อความปลอดภัยก่อนตัดสินใจ ซื้อมาบริโภค โดยระบุว่า อาหารที่มักพบสารฟอร์มาลินปนเปื้อน ได้แก่อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผักสด และผลไม้ ซึ่งวิธีสังเกตง่ายๆ คือ
ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ หากถูกแสงแดด หรือลมเป็นเวลานาน แล้วยังสดอยู่ก็ไม่ควรซื้อถ้าเป็นอาหารทะเลที่เนื้อแข็งบางส่วน เปื่อยยุ่ยบางส่วน ไม่ควรซื้อถ้าเป็นผัก ผลไม้ที่มีลักษณะแข็ง เขียว กรอบหรือสดผิดปกติ ให้ดมที่ใบ ผลหรือหักก้านดม ถ้ามีกลิ่นแสบจมูกแสดงว่ามีฟอร์มาลินปนเปื้อนเมื่อซื้ออาหารมาแล้วควรแช่ด้วยสารละลายด่างทับทิมเจือจาง (ในอัตราส่วน ด่างทับทิมประมาณ 20 เกล็ด ผสมน้ำ 4 – 5 ลิตร) ประมาณ 5 – 10 นาที
แล้วล้างออกด้วยน้ำ เพราะฟอร์มาลีนทำปฏิกิริยากับด่างทับทิมแล้วได้เกลือฟอร์เมตซึ่งละลายน้ำได้ สำหรับฟอร์มาลินเป็นสารเคมีมีไว้เพื่อฆ่าเชื้อรา,เชื้อแบคทีเรียหากนำมาแช่อาหารถือเป็นการใช้งานผิดประเภทหากตรวจพบ เข้าข่ายความผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ