หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดูไบมีต่างชาติ 90% ทำไมไม่กลัวเสียดินแดน

ดูไบมีต่างชาติ 90% ทำไมไม่กลัวเสียดินแดน

  เฉลย: ดูไบมีต่างชาติ 90% ทำไมไม่ถูกครอบงำ ไม่กลัวเสียดินแดน ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ขอร่วมรณรงค์การไม่ขายชาติ โปรดพิจารณา

           พวกที่ยอมให้ต่างชาติมาซื้อที่ดินในไทย โดยอ้างว่าขนาดสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ยังมีคนต่างชาติอยู่ 88% ยังไม่ถูกต่างชาติครอบงำเลย หรือ “คนขายชาติ” บางคนก็อ้างว่าต่างชาติมาซื้อที่ดินในไทย ก็ยกที่ดินกลับไปได้ มาซื้อทุเรียน ลำไย ก็ยังยกไปต่างประเทศได้  ตรรกเหล่านี้เป็นอย่างไร มาดูกัน

            จากข้อมูลของ CIA กล่าวว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีประชากร 10,082,000 คนในปี 2565 โดย 88.1% เป็นชาวต่างชาติ <1> หรือเป็นชาว UAE เพียง 12% เท่านั้น ทั้งนี้มีประชากรที่เป็นชาวอินเดียมากที่สุดคือ 27% รองลงมาคือปากีสถาน 13% ต่อด้วยบังคลาเทศ 7% ฟิลิปปินส์ และอิหร่านอย่างละ 5% นอกนั้นเป็นชาติอื่นๆ เช่น คนไทยมี 10,000 คนหรือ 0.1% เท่านั้น <2>

            อย่างไรก็ตามประชากรต่างชาติเกือบทั้งหมดมาอยู่ในฐานะคนงานชั่วคราวเท่านั้น เป็นพลเมืองชั้นสอง ซึ่งแม้มีมากมายเพียงใด ก็ไม่ได้มีสิทธิซื้อห้องชุด บ้านหรือที่ดิน หรือพวกคนงานเหล่านี้เขาก็คงไม่คิดที่จะซื้อห้องชุด บ้านหรือที่ดินที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตต์ <3> พวกเขาเพียงมาทำงานแลกเงินกลับไปยังประเทศของตนเอง ดังนั้นนี่คือคำตอบที่ชัดเจนว่าทำไมประเทศ UAE จึงไม่ถูกต่างชาติครอบงำ

            เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2561 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (area.co.th) ได้ไปประชุมและดูที่อยู่อาศัยของคนงานต่างชาติในดูไบ พวกมาขายแรงงานไร้ฝีมือระดับล่าง เช่น คนงานก่อสร้าง คนงานตามถนน หรือคนงานอื่นๆ  พวกนี้มีความเป็นอยู่แสนอัตคัด ห้องที่พักของพวกเขาย่อมต้องมีเครื่องปรับอากาศหาไม่คงเสียชีวิต แต่พวกเขาอยู่กันราวสี่ห้าคน เรียกได้ว่าแออัดยัดทะนานก็ว่าได้  พวกนี้ไม่เคยมีความคิดหรือไม่เคยมีความสามารถที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ใน UAE อย่างแน่นอน

            ท่านทราบหรือไม่ว่า UAE ให้ Golden Visa ซึ่งสามารถอยู่ในประเทศนี้ได้ 10 ปีและเป็นนโยบายที่เอื้อต่างชาติที่สุดนั้น ตั้งแต่ตั้งประเทศนี้มา เพิ่งให้วีซ่าดังกล่าวไปเพียง 65,000 รายเท่านั้น <5> ไม่ใช่ว่าจะมีคนอยากไปอยู่ประเทศนี้กันมากมายนัก ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็แพงมาก โดยเฉพาะค่าส่วนกลางในการดูแลทรัพย์สินในแต่ละเดือน จะบำรุงรักษาให้เกิดความเขียว สะอาด เป็นต้น

 

โครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ เช่น โครงการเดอะปาล์ม โครงการปาล์มจีเบลอาลี โครงการเดอะเวิลด์ เกาะดาเรีย เป็นต้น อย่างไรก็ตามอุปทานที่อยู่อาศัยเหล่านี้แทบหาคนอยู่ได้ยากมาก อุปทานมากมายแต่อุปสงค์แทบไม่มี ใครไปอยู่ในโครงการเดอะเวิลด์ แน่นอนว่าต้องสร้างบ้านเองแต่น้ำทุกหยด ไฟทุกหน่วย คนอยู่ต้องจัดหามาเอง ต้องปลูกต้นไม้ทุกต้นเอง เท่ากับเอาเงินมาเผากันชัดๆ แล้วอย่างนี้จะมีความยั่งยืนได้อย่างไร

พวกที่เห็นด้วยกับการขายที่ดินให้ต่างชาติพึงทราบว่าในประเทศไทยของเรา แม้แต่การสวมบัตรประชาชนคนไทยยังเกิดขึ้นได้เสมอๆ การควบคุมไม่ได้มีประสิทธิภาพ แม้แต่การตั้ง Nominee มาแอบซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทยก็มีให้เห็นอยู่ทั่วไป เกาะใหญ่น้อยก็มีบ้านของ “นายฝรั่ง” หรือพวก “เจ้าสัว” “นายหัว” มากมาย เราคงเคยเห็น “แก๊งมังกรจีน” มาแอบซุ่มอยู่ในหมู่บ้านสุดหรูในภาคตะวันออกของไทย ส้องสุมกำลังกัน กลายเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอยู่เสมอๆ

            นอกจากกรณี UAE แล้ว ยังมีกรณีอื่นๆ ที่พวกเห็นด้วยกับการให้ต่างชาติมาซื้อที่ดินในประเทศไทย เข้าใจผิดๆ อีก เช่น

            1. อ้างว่าสิงคโปร์และฮ่องกงก็ให้ต่างชาติซื้อห้องชุดได้ โดยไม่รู้ความจริงว่าสิงคโปร์คิดภาษีซื้อถึง 30-35% ของมูลค่าห้องชุดที่ซื้อ เช่น ถ้าซื้อห้องชุดราคา 40 ล้านบาท ต้องจ่ายภาษีซื้อให้รัฐบาลสิงคโปร์นำไปพัฒนาประเทศอีก 12 ล้านบาทขึ้นไป และซื้อได้เฉพาะห้องชุดของภาคเอกชน ส่วนห้องชุดส่วนใหญ่ 80% ที่สร้างโดยการเคหะแห่งชาติสิงคโปร์ ห้ามต่างชาติซื้อ

            2. อ้างว่ามาเลเซียก็ให้ต่างชาติซื้อบ้าน โดยไม่รู้ความจริงที่ว่าต่างชาติที่ซื้อบ้านในมาเลเซียต้องซื้อในราคา 8-16 ล้านบาทขึ้นไป ราคาถูกๆ ห้ามซื้อ จะได้ไม่ทำร้ายคนมาเลเซียเอง และซื้อในที่ๆ กำหนด ที่ดินของพวกมาเลย์ (เฉพาะที่นับถืออิสลาม) เอง ห้ามต่างชาติซื้อ

            3. อ้างว่าออสเตรเลียก็ให้ต่างชาติซื้อบ้านได้ โดยไม่รู้ความจริงว่าเขาให้ซื้อแต่บ้านมือหนึ่ง ห้ามซื้อบ้านมือสอง เพราะจะทำให้ราคาบ้านเพิ่มขึ้น ชาวออสเตรเลียจะเดือดร้อน และถ้าพบต่างชาติซื้อขายบ้ามือสองกันเอง จะถูกปรับ ถูกเอามาขายทอดตลาด

            4. อ้างว่าอังกฤษ อเมริกา และยุโรปก็ให้ต่างชาติซื้อบ้าน โดยไม่รู้ความจริงว่าพวกนี้มีภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปีละ 1% ของมูลค่าตลาด (ไม่ใช่ 0.02% ตามราคาประเมินราชการเช่นในประเทศไทย) และยังมีภาษีกำไรจากการขาย ภาษีมรดก ภาษีตอนซื้ออีกต่างหาก ของไทยเราแทบไม่มี

            บางคนยังมีตรรกป่วยๆ อ้างว่าการขายที่ดินให้ต่างชาติไม่ทำให้ไทยเสียผลประโยชน์เพราะที่ดินก็ยังอยู่ในประเทศไทย ไม่มีใครยกกลับประเทศตนเองได้ ข้อนี้เป็นตรรกที่สุดจะป่วยจริงๆ พวกต่างชาติเขาคงไม่คิดยกแผ่นดินกลับประเทศของเขาหรอก เช่น จักรวรรดินิยมอังกฤษที่ครั้งหนึ่งกลืนกินทั้งอินเดียและเมียนมา และจักรวรรดินิยมฝรั่งเศสที่กลืนกินลาว กัมพูชา เวียดนาม ก็คงไม่ยกแผ่นดินกลับประเทศของพวกเขาอย่างแน่นอนเพราะมีขนาดใหญ่กว่าประเทศของพวกเขามาก  พวกเขาต้องการมาตั้ง “อาณานิคม” ในประเทศไทยของเรามากกว่า  ทำประเทศไทยให้เป็นเมืองขึ้นของประเทศจักรวรรดินิยม

            ยิ่งกว่านั้นบางคนก็อ้างว่าคนไทยขายทุเรียน ขายเงาะให้ต่างชาติต่างหากที่เสียเปรียบเพราะเอาออกนอกประเทศแล้วไม่หวนกลับมาเป็นของคนไทยอีก  ข้อนี้เป็นตรรกที่ป่วยสุดๆ จริงๆ เพราะแม้สินค้าพวกนั้นจะหมดไปเมื่อไปถึงต่างประเทศ แต่สินค้าเหล่านั้นสามารถผลิตใหม่ได้ ส่วนสินค้าที่ดินไทยนั้นคงไม่สามารถสร้างใหม่ได้ (ยกเว้นการสร้างสนามบินโดยการถมทะเล เป็นต้น) ดังนั้นถ้าเราให้ต่างชาติถือครองก็เท่ากับเราขายชาติ

            เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศไทยเพิ่งออกประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนที่ 6/2565 เรื่อง หลักเกณฑ์การอนุญาตให้นิติบุคคลต่างด้าวที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนถือกรรมสิทธิ์ที่ดินสำหรับเป็นที่ตั้งสำนักงานและที่พักอาศัยโดย

            1. ให้คนต่างด้าวที่ใช้ที่ดินทำธุรกิจ 5 ไร่ ซึ่งไม่ประกาศให้ชัดว่าธุรกิจอะไรบ้าง อาจมา “ฟอกเงิน” หรือไม่

            2. ให้ผู้บริหารต่างชาติสามารถซื้อที่ดินอีก 10 ไร่เพื่ออยู่อาศัย ผู้บริหารหรือผู้ชำนาญการเหล่านี้จำเป็นต้องมีที่ดินใหญ่ขนาดนั้นอยู่อาศัยเลยหรือ ผู้บริหารคนไทยยังไม่มีปัญญาทำอย่างนี้เลย

            3. ยิ่งประกาศให้ต่างชาติซื้อที่ดินอีก 20 ไร่ไปทำที่พักอาศัยให้กับคนงาน ก็ขาดเหตุผลเป็นอย่างยิ่ง ปกติคนไทยจ้างแรงงานต่างด้าวหรือแรงงานไทยเองก็ไม่มีความจำเป็นต้องจัดหาที่อยู่อาศัย หรือหวังจะขนคนจากต่างประเทศมาอยู่ มาแย่งยึดประเทศไทย  นี่เข้าข่ายการ “หมกเม็ด” โดยเฉพาะ

            ถ้าประเทศไทยยังพยายาม “ขายชาติ” แบบนี้ต่อไปคนไทยจะมีนายเป็นคนต่างชาติอีกชั้นหนึ่ง

--------------------------------------

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: area.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มถึงกับงง แมวส้มที่ไม่ส้ม เห็นสีดำแบบนี้ ที่จริงตัวสีส้มนะภาพล่าสุด "เจสัน ยัง" อดีตดาราดัง หลังผันตัวเป็นตำรวจที่ออสเตรเลียเพจดังแฉ! คลิปแครอท เป่าปี่ลั่นกุฎิ แถมตอนนี้ยังบวชอยู่บัวขาว ประกาศศักดา ไหว้ครูมวยไทย 5,000 ชีวิต ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรเมื่อไปถ่ายรูปสัตว์ป่า แล้วจิ้งจอกเดินมา ยืนนิ่งให้ถ่ายรูป ภาพที่ได้สวยมากอำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยสาวประกาศ! หาเมียน้อยให้สามี สวย อวบ ขยัน พร้อมสวัสดิการเพียบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ชายคลั่ง!! เมากาวอาละวาด ถือมีดปีนรั้ว ฟันหัวเด็ก ป.3 สาหัสHiV รู้เร็วทันรักษาไม่ออกอาการควรเลือกยี่ห้อยาคุมอะไรดีคะ?บุญ&บาป ปล่อยปลานกสะเดาะเคราะห์
ตั้งกระทู้ใหม่