หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรงเรียนวัดมหรรณพาราม โรงเรียนประถมแห่งแรกของไทย

พื้นฐานที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในการพัฒนาประเทศ ก็คือระบบการศึกษา ที่จะช่วยทำหน้าที่ให้ความรู้กับคนทั่วๆไป ประเทศไทยเองก็มีระบบการศึกษามานานแล้วตั้งแต่สมัยโบราณ เพียงแต่ในสมัยก่อน ผู้ที่จะมีโอกาสได้เข้ารับการศึกษา มักจะถูกจำกัดเฉพาะในกลุ่มของพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น

จนถึงสมัยรัชกาลที่ 5 ที่พระองค์ให้จัดตั้งโรงเรียนขึ้นสำหรับราษฎรทั่วไปเป็นครั้งแรก นั่นคือ 'โรงเรียนวัดมหรรณพาราม' โดยให้ 'พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร' ผู้ซึ่งเป็นน้องชายต่างพระมารดาของพระองค์ เป็นผู้จัดตั้ง โรงเรียนวัดมหรรณพาราม ตั้งอยู่ในบริเวณวัดมหรรณพารามวรวิหาร เขตพระนคร ตั้งขึ้นในปีพุทธศักราช 2427 ถือเป็นโรงเรียนประถมแห่งแรกของไทย โรงเรีียนถูกเปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนเทศบาล 22 (วัดมหรรณพ์) ในปี 2480 และเปลี่ยนชื่อกลับมาเป็นชื่อเดิมอีกครั้ง ในปี 2556 ใช่วงแรกๆของการเปิดทำการ โรงเรียนแห่งนี้ประสบกับปัญหาที่ผู้ปกครอง ไม่ยอมส่งบุตรหลานเข้าเรียน เนื่องจากสมัยนั้นมีข่าวลือว่า โรงเรียนแห่งนี้ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อจะพาเด็กไปเป็นทหาร จนรัชกาลที่ 5 ต้องออกมาแก้ข่าวลือนี้ในภายหลัง

ปัจจุบันโรงเรียนนี้เปิดการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดมหรรพาราม ในพระราชูปถัมป์ฯ เป็นหนึ่งในสถานศึกษา 14 แห่งที่ถูกจัดตั้งขึ้นโดยรัชกาลที่ 5 ร่วมกับสถานศึกษาอีกหลายแห่งที่เป็นที่รู้จักในปัจจุบัน เช่น โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนเทพศิรินทร์ และโรงเรียนเบญจมราชูทิศ

เนื้อหาโดย: CumminMan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นำทาง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วมหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศฮ่องเต้องค์แรกในประวัติศาสตร์จีน : จริงหรือไม่ที่วังใต้ดินของจิ๋นซีฮ่องเต้เลี้ยงงูเหลือมยักษ์หลายตัว?บางคำในภาษา "เขมร" ที่จริงก็เคลมภาษาไทยอีกที??ชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรหนุ่มถึงกับงง แมวส้มที่ไม่ส้ม เห็นสีดำแบบนี้ ที่จริงตัวสีส้มนะเหตุที่มวยไทยต้องวิวัฒนาการจากคาดเชือก มาเป็นสวมนวม ก็เพราะนักมวยเขมรตายด้วยน้ำมือนักมวยไทยเมื่อ ๒๔๖๗ภาพไวรัล! แมวสามสี ต่อยยับแมวส้ม กำหมัดเน้นๆ ซัดเต็มๆเข้าท้อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เช็คเลย คุณสมบัติผ่านหรือไม่จุดเริ่มต้นของป่าชุมชนโค้งตาบาง จังหวัดเพชรบุรี ที่สามารถปลูกป่าเพื่อขายคาร์บอนเครดิตได้เป็นแห่งแรกของประเทศไทยประเทศไหนที่มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อที่สุดในโลกเป็นหนังแนวไหนถึงได้ทำกำไร 433,000เปอร์เซ็นต์
ตั้งกระทู้ใหม่