หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มวยเขมร ได้ขึ้นทะเบียนยูเนสโก เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

มวยเขมร ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม หรือมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (intangible cultural heritage) แล้ว สำหรับมวยเขมร หรือชื่อทางการ ‘กุน ลโบกาตอร์’ (Kun Lbokator) ภายหลังการอนุมัติขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO)

โดยป็นการอนุมัติของที่ประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intergovernmental Committee for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage) ที่กรุงราบัต ประเทศโมร็อกโก เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

มวยเขมร จึงกลายมาเป็น 1 ใน 22 มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของยูเนสโกในปีนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนทางวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ อย่างเช่น ขนมปังบาแกตต์ของฝรั่งเศส พิธีชงชาของจีน พิธีเต้นรำฟูริวโอโดริของญี่ปุ่น เทศกาลสัปดาห์อันศักดิ์สิทธิ์ของกัวเตมาลา เครื่องดนตรีอู๊ดของอิหร่าน แน่นอนว่ารวมถึงมวยเขมร และอีกมากมาย

ยูเนสโกได้อธิบายถึงมวยเขมรไว้ว่า เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ย้อนกลับไปได้ถึงสมัยจักรวรรดิเขมร (คริสต์ศตวรรษที่ 9-15) มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาความเข้มแข็งทางกายและจิตใจ และวินัยของผู้ฝึก ผ่านเทคนิคการป้องชนิดป้องกันตัว และปรัชญาของสันติวิธี มวยเขมรในฐานะที่เป็นตัวแทนค่านิยมของกัมพูชา จึงถูกนำมาแสดงในพิธีกรรมและงานเทศกาลต่างๆ พร้อมๆ กับศิลปะอื่นๆ ด้วย

ทางด้าน สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ (The Phnom Penh Post) รายงานว่า เขาได้กล่าวชื่นชมความพยายามขึ้นทะเบียนมวยเขมร ทำให้กลายเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมได้สำเร็จ โดยเฉพาะกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ ซึ่งได้พยายามดำเนินเรื่องกับยูเนสโกมาตั้งแต่ปี 2551

ในไทยเอง ก็เคยมีความพยายามนำวัฒนธรรมของไทยขึ้นทะเบียนในบัญชีเดียวกันนี้ของยูเนสโกอยู่หลายครั้ง ที่ทำได้สำเร็จคือการขึ้นทะเบียน ‘โขน’ เมื่อปี 2561 ‘นวดแผนไทย’ เมื่อปี 2562 และ ‘รำโนรา’ เมื่อปี 2564 และที่ยังดำเนินการอยู่คือ ‘เทศกาลสงกรานต์’ ซึ่งจะมีการพิจารณาในปีหน้า

ส่วน ‘มวยไทย’ กระทรวงวัฒนธรรมเคยมีความพยายามดำเนินการเพื่อขึ้นทะเบียนกับยูเนสโกมาตั้งแต่ปี 2562 ปีเดียวกับที่นวดแผนไทยได้ขึ้นทะเบียน แต่จากการตรวจสอบฐานข้อมูลของยูเนสโก ก็ยังไม่ปรากฏมวยไทยเป็นมรดกภูมิทางวัฒนธรรมในบัญชีแต่อย่างใด

ขณะที่ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะผลักดัน ‘ข้าวเหนียวมะม่วง’ ให้ได้ขึ้นทะเบียนกับยูเนสโก ภายหลังจากที่ ‘มิลลิ’ หรือ ดนุภา คณาธีรกุล แร็ปเปอร์หญิงวัย 20 ปี ได้ขึ้นแสดงและโชว์รับประทานข้าวเหนียวมะม่วงบนเวที Coachella 2022 ที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ

โพสท์โดย: Blogman
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/thematterco/photos/a.1735876059961122/3365998493615529/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยสาวประกาศ! หาเมียน้อยให้สามี สวย อวบ ขยัน พร้อมสวัสดิการเพียบชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรภาพล่าสุด "เจสัน ยัง" อดีตดาราดัง หลังผันตัวเป็นตำรวจที่ออสเตรเลียอิทธิพลทางวัฒนธรรมไทยที่มีต่อกัมพูชา จนทำให้ถูกสะกดจิตหมู่ว่า “ไทยลอกกัมพูชา”หนุ่มถึงกับงง แมวส้มที่ไม่ส้ม เห็นสีดำแบบนี้ ที่จริงตัวสีส้มนะไรเดอร์ดีใจ ลูกค้าบอกจะเลี้ยงไก่ พอสั่งเสร็จเท่านั้นแหละ ถึงกับน้ำตาไหลรูปปั้นกระต่ายที่ถูกประมูลไปในราคากว่า 3000ล้านบาททนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตลาดสด ‘เจ๊ง’ ทำไงดีThe Treasure Home: FIABCI-Thai Prix D’Excellence Award 2022President Budiarsa: How to maintain leadership in real estate10 มหาวิทยาลัยธุรกิจ ในสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความนิยม.
ตั้งกระทู้ใหม่