หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อาจารย์เจษฎ์" เผย "คู่มือสัตวแพทย์" ไม่ควรให้ "สุนัข-แมว" กินกระเทียมและหัวหอม เพราะอาจทำให้น้องตายได้

โพสท์โดย NgamYangThaiEveryday

        ไม่ควรให้สุนัขกินกระเทียม ! คู่มือสัตวแพทย์ Merck Veterinary Manual ระบุว่า กระเทียมและพืชอื่นๆ ในวงศ์ allium ซึ่งรวมถึงหัวหอม มีสารเคมีชื่อ ไธโอซัลเฟต (thiosulfate) ซึ่งเป็นพิษต่อสุนัข แต่ไม่เป็นพิษต่อมนุษย์

- สาร ไธโอซัลเฟต จะไปทำลายเม็ดเลือดแดงของสุนัขได้ เกิดอาการโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตก หรือ ฮีโมไลติก เอนีเมีย (hemolytic anemia) ส่งผลให้สุนัขมีอาการต่างๆ คือ พวกเยื่อเมือก (mucous membrane เช่น ที่รูจมูก ริมฝีปาก หู ฯลฯ) จะมีสีซีดลง หายใจเร็ว ง่วง อ่อนเพลีย ตัวเหลือง ฉี่มีสีเข้ม นอกจากนี้ พิษของกระเทียมยังจะทำให้เกิดอาการไม่สบายขึ้นกับระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่อาเจียน ท้องเสีย ไม่เจริญอาหาร ปวดช่วงท้อง ซึม และขาดน้ำ

 

 

- อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาพบว่า ถ้าสุนัขกินกระเทียมเข้าไปประมาณ 15 -30 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ก็จะเกิดอันตรายขึ้นกับเลือดของสุนัข ... ซึ่งกระเทียมกลีบหนึ่ง จะมีน้ำหนักประมาณ 3 - 7 กรัม แปลกว่าสุนัขต้องกินกระเทียมเข้าไปเยอะทีเดียว ถึงจะป่วยได้

- แต่ก็ต้องระวังอยู่ดี เพราะสุนัขบางพันธุ์ บางตัว ก็เซนซิทีฟกับพิษของกระเทียมมากกว่าตัวอื่น ซึ่งถ้ากินต่อเนื่องหลายวัน ก็จะเกิดปัญหาขึ้นได้

- ไม่ควรให้สุนัขกินหัวหอม เช่นกัน ! หัวหอมก็มีสารที่มีพิษต่อสุนัข ที่ชื่อว่า เอ็น-โพรพิลไดซัลไฟด์ (N-propyl disulfide) ทำให้เกิดการแตกตัวของเม็ดเลือดแดง และส่งผลให้เกิดอาการโลหิตจางในสุนัขได้

- สาร เอ็น-โพรพิลไดซัลไฟด์ จะไปจับกับโมเลกุลของออกซิเจนในเม็ดเลือดแดง แล้วลดความสามารถของเม็ดเลือดแดงที่จะนำส่งออกซิเจนไปตามอวัยวะต่างๆ แถมยังทำให้ร่างกายของสุนัขเข้าใจผิด คิดว่าเม็ดเลือดแดงนั้นเป็นเซลผู้รุกรานจากนอกร่างกาย เลยถูกทำลายทิ้งด้วยกระบวนการฮีโมไลซิส (hemolysis)

 

 

 

- ทุกส่วนของต้นหัวหอม ล้วนแล้วแต่เป็นพิษต่อสุนัข ไม่ว่าจะเนื้อ ใบ น้ำคั้น หรือผ่านการแปรรูปมาเป็นผงแล้ว แม้แต่เอาไปผ่านความร้อนปรุงอาหารแล้วก็ตาม ทั้งหัวหอมและพืชวงษ์ allium อืนๆ เช่น กระเทียม , หอมแดง , กระเทียมต้น (leek) , และ ต้นหอมฝรั่ง (chives) ก็เป็นอันตรายต่อสุนัขทั้งนั้น

- หัวหอมเพียงแค่ 100 กรัม (ประมาณหัวหอมขนาดกลาง 1 ลูก) ต่อสุนัขน้ำหนักตัว 20 กิโลกรัม ก็ส่งผลให้สุนัขเกิดอันตรายจากพิษของมันได้แล้ว

- แถมว่า หัวหอม (กระเทียม และพืชกลุ่มเดียวกันนี้) เป็นพิษอันตรายต่อ "แมว" มากกว่าสุนัขเสียอีกด้วย จึงห้ามไม่ให้ทั้งสุนัขและแมวกินครับ

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NgamYangThaiEveryday's profile


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สังคมสมัยนี้ รู้หน้าไม่รู้ใจ ? #หนังสั้น #สะท้อนสังคมเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567ลิซ่า เป็นตากล้องแต่ดูยังไงก็เป็นนางแบบท่านหนึ่งรองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดีคน #รวย จริง เขาไม่มานั่งอวดกันหรอก !? #millionaire #หนังสั้น #สะท้อนสังคม5 เทคนิคเด็ด ฝึกภาษาต่างประเทศด้วยตัวเอง ให้เก่งปังไม่แพ้ใคร!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"น้องไนซ์ เชื่อมจิต ส่งข้อความท้าหนุ่มกรรชัย มาเจอกันตัวต่อตัวลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วเขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชาดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดีสังคมสมัยนี้ รู้หน้าไม่รู้ใจ ? #หนังสั้น #สะท้อนสังคมคน #รวย จริง เขาไม่มานั่งอวดกันหรอก !? #millionaire #หนังสั้น #สะท้อนสังคมข่าวจริง
ตั้งกระทู้ใหม่