หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อาจารย์เจษฎ์" เผย "คู่มือสัตวแพทย์" ไม่ควรให้ "สุนัข-แมว" กินกระเทียมและหัวหอม เพราะอาจทำให้น้องตายได้

        ไม่ควรให้สุนัขกินกระเทียม ! คู่มือสัตวแพทย์ Merck Veterinary Manual ระบุว่า กระเทียมและพืชอื่นๆ ในวงศ์ allium ซึ่งรวมถึงหัวหอม มีสารเคมีชื่อ ไธโอซัลเฟต (thiosulfate) ซึ่งเป็นพิษต่อสุนัข แต่ไม่เป็นพิษต่อมนุษย์

- สาร ไธโอซัลเฟต จะไปทำลายเม็ดเลือดแดงของสุนัขได้ เกิดอาการโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตก หรือ ฮีโมไลติก เอนีเมีย (hemolytic anemia) ส่งผลให้สุนัขมีอาการต่างๆ คือ พวกเยื่อเมือก (mucous membrane เช่น ที่รูจมูก ริมฝีปาก หู ฯลฯ) จะมีสีซีดลง หายใจเร็ว ง่วง อ่อนเพลีย ตัวเหลือง ฉี่มีสีเข้ม นอกจากนี้ พิษของกระเทียมยังจะทำให้เกิดอาการไม่สบายขึ้นกับระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่อาเจียน ท้องเสีย ไม่เจริญอาหาร ปวดช่วงท้อง ซึม และขาดน้ำ

 

 

- อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาพบว่า ถ้าสุนัขกินกระเทียมเข้าไปประมาณ 15 -30 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ก็จะเกิดอันตรายขึ้นกับเลือดของสุนัข ... ซึ่งกระเทียมกลีบหนึ่ง จะมีน้ำหนักประมาณ 3 - 7 กรัม แปลกว่าสุนัขต้องกินกระเทียมเข้าไปเยอะทีเดียว ถึงจะป่วยได้

- แต่ก็ต้องระวังอยู่ดี เพราะสุนัขบางพันธุ์ บางตัว ก็เซนซิทีฟกับพิษของกระเทียมมากกว่าตัวอื่น ซึ่งถ้ากินต่อเนื่องหลายวัน ก็จะเกิดปัญหาขึ้นได้

- ไม่ควรให้สุนัขกินหัวหอม เช่นกัน ! หัวหอมก็มีสารที่มีพิษต่อสุนัข ที่ชื่อว่า เอ็น-โพรพิลไดซัลไฟด์ (N-propyl disulfide) ทำให้เกิดการแตกตัวของเม็ดเลือดแดง และส่งผลให้เกิดอาการโลหิตจางในสุนัขได้

- สาร เอ็น-โพรพิลไดซัลไฟด์ จะไปจับกับโมเลกุลของออกซิเจนในเม็ดเลือดแดง แล้วลดความสามารถของเม็ดเลือดแดงที่จะนำส่งออกซิเจนไปตามอวัยวะต่างๆ แถมยังทำให้ร่างกายของสุนัขเข้าใจผิด คิดว่าเม็ดเลือดแดงนั้นเป็นเซลผู้รุกรานจากนอกร่างกาย เลยถูกทำลายทิ้งด้วยกระบวนการฮีโมไลซิส (hemolysis)

 

 

 

- ทุกส่วนของต้นหัวหอม ล้วนแล้วแต่เป็นพิษต่อสุนัข ไม่ว่าจะเนื้อ ใบ น้ำคั้น หรือผ่านการแปรรูปมาเป็นผงแล้ว แม้แต่เอาไปผ่านความร้อนปรุงอาหารแล้วก็ตาม ทั้งหัวหอมและพืชวงษ์ allium อืนๆ เช่น กระเทียม , หอมแดง , กระเทียมต้น (leek) , และ ต้นหอมฝรั่ง (chives) ก็เป็นอันตรายต่อสุนัขทั้งนั้น

- หัวหอมเพียงแค่ 100 กรัม (ประมาณหัวหอมขนาดกลาง 1 ลูก) ต่อสุนัขน้ำหนักตัว 20 กิโลกรัม ก็ส่งผลให้สุนัขเกิดอันตรายจากพิษของมันได้แล้ว

- แถมว่า หัวหอม (กระเทียม และพืชกลุ่มเดียวกันนี้) เป็นพิษอันตรายต่อ "แมว" มากกว่าสุนัขเสียอีกด้วย จึงห้ามไม่ให้ทั้งสุนัขและแมวกินครับ

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮ่องเต้องค์แรกในประวัติศาสตร์จีน : จริงหรือไม่ที่วังใต้ดินของจิ๋นซีฮ่องเต้เลี้ยงงูเหลือมยักษ์หลายตัว?ทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรช็อก!! เต้ย Mystyle หนุ่มหล่อ ดาวทวิตเตอร์ชื่อดัง เสียชีวิตแล้วภาพไวรัล! แมวสามสี ต่อยยับแมวส้ม กำหมัดเน้นๆ ซัดเต็มๆเข้าท้องภาพเก่าๆที่เขมรภาคภูมิใจ แล้วเอามาเคลมสยามว่า เห็นไหมขแมร์มีการแสดงโขนมานานแล้วก่อนไทยอีก!!มหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ที่ยังคงหลงเหลืออยู่จนปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่ม กรรชัย ซัดแรง!! เด็ก 16 ชนคนเสียชีวิต ลั่น น้ำใจความเป็นคนยังไม่มีคิวสุดท้ายแล้ว! โชค-บอล หลังรับงานคู่ไว้ ยืนยัน จะไม่รับงานคู่กันอีกจวกยับ!! เด็ก 16 ชนคนเสียชีวิต วันขึ้นศาล ไม่เคารพ แถมนั่งไขว่ห้างกระดิกเท้าเพจดังแฉ! พระหนุ่มโลกสองใบ กลางวันอยู่วัด กลางคืนอยู่ผับ
ตั้งกระทู้ใหม่