หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวไทยอันดับหนึ่งคือมาเลเซีย

โพสท์โดย chutybee

ตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าไทย ....ยังห่างไกลจากความหวังของธุรกิจท่องเที่ยว

จากที่ได้ใกล้ชิดแนบสนิทกับกลุ่ม ธุรกิจท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ พนักงานสายการบิน โรงแรมทั้งเล็กและใหญ่ และร้านค้า ร้านของฝากทั้งในสนามบินและแหล่งท่องเที่ยว นั้น ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้าไทยนั้นยังห่างกันไกลราวฟ้ากับดิน ถ้าเทียบกับก่อนเหตุการณ์โรคโควิด 19
โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมในช่วงเดือนมกราคม – ธันวาคม พ.ศ. 2562 มีจำนวนนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติสะสมเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยจำนวน 39.79 ล้านคน ที่ยกตัวเลขปี 2019 นั้นเพราะ ปลายปี 2019 นั้นโควิด 19 ตัวร้ายก็ได้เล่นงานเราไปแล้ว

แล้วเรามาดูตัวเลข ปี 2565 กัน นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวไทย สะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-30 ตุลาคม 2565 มีนักท่องเที่ยวแล้วกว่า 7.56 ล้านคน เทียบกันแบบนี้ คงจะเห็นภาพง่ายขึ้นระหว่าง 39.79 ล้านคนกับ 7.56 ล้านคน นั้นช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แล้วจะให้ธุรกิจท่องเที่ยวนั้นยิ้มได้อย่างที่ข่าวนำเสนอได้จริงหรือ?
ทั้งนี้จากภาพข่าวที่กระจายออกไปนั้น อาจจะต้องมีดูกันอีกทีหละว่า การเกิดการแออัดในสนามบินนั้น อาจเกิดจากหลายปัจจัย อาทิ การกระจุกตัวของเที่ยวบินในช่วง ชั่วโมงเร่งด่วนหรือไม่ หากเป็นแบบนั้น ไม่ใช่เรื่องดีแน่เพราะสะท้อนให้เห็นถึงการจัดการต่างๆ ที่เราต้องรับมือกับชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวไทย

โดย ณ ปัจจุบัน จากข้อมูลของ ททท. คาดว่าในปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนประเทศไทยเป็นจำนวน 18 ล้านคน ซึ่งจะสร้างรายได้ประมาณ 9.7 แสนล้านบาท ส่วนการประมาณการตลาดในประเทศ ททท.คาดว่าจะสร้างรายได้ 7.6 แสนล้านบาท รวมรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งสิ้นประมาณ 1.73 ล้านล้านบาทตลอดทั้งปี

จากการคาดว่า....ในปี 2566 นั้นก็ยังมีตัวเลขที่ต่ำกว่า ก่อนเหตุการณ์โควิด 19 อยู่ดี สภาวะแบบนี้ไม่ได้ส่งผลดีแน่นอนต่อกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวเพราะปัจจัยหลายอย่างที่เกิดขึ้นตอนนี้ส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจท่องเที่ยวอย่างมากมาย
จะขอยกตัวอย่าง ที่คิดออกง่ายๆ
- นทท.จีนยังปิดประเทศ แม่จะมีการเกริ่นออกมาถึงมาตรการการเปิดประเทศ แต่ก็ยังไม่เปิดเสียที
- นทท.จีนเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของธุรกิจท่องเที่ยวไทย เพราะ กล้าซื้อกล้าจ่าย และที่สำคัญยังขนของฝากกลับไปให้เพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้องตามธรรมเนียมเอเชียบ้านเรา
- นักท่องเที่ยวอินเดีย ที่ไทยมีความหวังในตอนนี้ก็ยังมีหน้า ท่องเที่ยวของพวกเขา เพราะฉะนั้นต้องระวังการขาดช่วงของนักนทท.จากอินเดีย ซึ่งเป็นความหวังเล็กๆของเรา
- สงคราม รัสเซีย – ยูเครน เลี่ยงไม่ได้เลยกับปัญหานี้เพราะ รัสเซียถือเป็นนทท.ที่เดินทางเข้าประเทศไทยเราในลำดับต้นๆ ทั้งนี้การเกิดปัญหาสงครามก่อให้เกิด การชะงักของนทท.กลุ่มนี้
- กลุ่มประเทศยุโรป ใช้จ่ายลดลงเนื่องจาก การกังวลเรื่องสงคราม เพราะพูดได้เต็มปากเลยว่า สงคราม รัสเซีย – ยูเครนนั้น ยุโรปกระทบเต็มๆ
การประหยัดเงินไม่ได้ทางท่องเที่ยวไกลๆนั้น มีผลต่อกลุ่มนี้มาก
- ต้นทุนสูงขึ้น อย่างที่เราทราบ สงคราม รัสเซีย – ยูเครน และผลกระทบหลังโควิด19 นั้น ส่งผลให้ต้นทุนต่างๆสูงขึ้นมาก
- ประเทศรอบข้างเราทยอยเปิดท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบเช่นกัน อาทิ ประเทศ ญี่ปุ่น อย่าว่าแต่นักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นเทไปญี่ปุ่นเลย นักท่องเที่ยวไทยก็ไปญี่ปุ่นจนล้นทะลัก

ธุรกิจท่องเที่ยวปิดไปเกือบ3 ปี รายได้ไม่มี เงินทุนที่มีจะต่อยอดอาจไม่เพียงพอ
การที่ข่าวออกมาสำหรับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ออกมานั้น มันน่าดีใจที่นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น แต่เจาะตัวเลขกันจริงๆ ยังห่างไกลมากๆ สำหรับธุรกิจนี้ น่าเป็นห่วงและเอาใจช่วยและอยากให้นำเสนอในมุมของข้อเท็จจริงเพราะหากไม่ลงมาดูแลกันธุรกิจนี้ไปต่อไม่ได้แน่ๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chutybee's profile


โพสท์โดย: chutybee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: pope
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
“วันนี้ AQI 127 — หมอเตือน: อยู่แบบนี้ 30 วัน ‘มะเร็งปอด’ เพิ่ม 40%… แต่ ‘พ่อผม’ ไม่รู้ จนวันที่ X-ray ปอดเต็มไปด้วยจุดขาว”จริงหรือไม่ ที่คนจีนไม่นิยมหาคู่เป็นคนที่เกิดในราศีพิจิก คุณคิดว่าเพราะอะไรไม่ว่ายังไงคนใต้ก็ยึดติดกับพรรคประชาธิปัตย์ใช่ไหมวงการนายหน้าอสังหาริมทรัพย์โลกเป็นอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่