หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฝึกทักษะการเข้าสังคม สอนลูกให้กล้าแสดงออก

สังคมไทยมีค่านิยมที่ว่าเด็กขี้อาย เป็นเด็กที่รักนวลสงวนตัว เด็กที่กล้าแสดงออก เป็นเด็กแก่นแก้ว ไม่เรียบร้อย แต่เมื่อยุคสมัยได้เปลี่ยนไป สังคมไทยเริ่มมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเกิดการเรียนรู้ จนในปัจจุบันพ่อแม่เริ่มเปิดใจและมีมุมมองใหม่ๆมากขึ้น ซึ่งต่างไปจากสังคมในอดีต ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เกิดขึ้นในสังคมไทย หากครอบครัวไหนที่พ่อแม่กำลังเผชิญกับปัญหาที่ว่าลูกขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าเข้าสังคม ชอบเก็บตัวเงียบ วันนี้เราได้รวบรวมการฝึกทักษะการเข้าสังคมให้เด็ก และวิธีการสอนลูกอย่างไรให้กล้าแสดงออก เนื่องจากการเลี้ยงดูหรือคำพูดของพ่อแม่บางครั้งอาจส่งผลให้ลูกขาดความมั่นใจและส่งผลให้เป็นเด็กไม่กล้าแสดงออกได้ หลังจากที่พ่อแม่ได้อ่านบทความนี้จบ จะช่วยให้ท่านพบแนวทางและการฝึกทักษะที่จะช่วยส่งเสริมให้ลูกกล้าแสดงออกมากขึ้น

สอนลูกอย่างไร ให้มีความกล้าแสดงออก

แนวทางการสอนให้ลูกมีความกล้าแสดงออก การเลี้ยงลูกเชิงบวกจะช่วยให้ลูกมีทักษะการเข้าสังคมที่ดี วางตัวได้อย่างเหมาะสม เมื่อต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น หลักในการสอนลูกให้มีความกล้าแสดงออก มีดังนี้

1. เปิดโอกาสให้ถามคำถามและแสดงความคิดเห็น

เด็กกับการพูดเป็นสิ่งคู่กัน เนื่องจากอยู่ในช่วงวัยที่กำลังเรียนรู้จึงเกิดคำถามมากมาย ระหว่างที่เด็กกำลังพูดหรือถามพ่อแม่อยู่ พ่อแม่ควรรับฟังและตอบคำถาม เพื่อให้เด็กรู้สึกว่าพ่อแม่สนใจในคำถาม ตั้งใจฟัง ส่งผลให้เด็กมีความมั่นใจกับการกล้าตั้งคำถาม และแสดงความคิดเห็น กลับกันหากพ่อแม่ดุทุกครั้งที่ลูกมีคำถาม จะส่งผลให้เด็กไม่มั่นใจและไม่กล้าถามในที่สุด

2. ปล่อยให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นการช่วยงานบ้านง่ายๆ ทำการบ้าน และอื่นๆ ช่วยฝึกทักษะความอดทน และเกิดความภาคภูมิใจหากเด็กสามารถทำสิ่งนั้นได้สำเร็จ เด็กจะกล้าแสดงออกมากขึ้น

3. ให้ลูกได้แสดงออกอย่างเต็มที่

ไม่ห้ามทุกการกระทำของลูก เนื่องจากเด็กไม่ได้มีกระบวนการคิดที่ครอบคลุมเท่าผู้ใหญ่ การกระทำบางอย่างเกิดจากความไม่รู้ทั้งนั้น พ่อแม่ควรปล่อยให้ลูกแสดงออกอย่างเต็มที่หากเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม สามารถว่ากล่าวตักเตือนพร้อมอธิบายเหตุผลให้ลูกได้รับรู้ว่าการกระทำนั้นไม่ดีอย่างไร เพื่อฝึกทักษะการคิดอย่างมีเหตุผลของลูกและเพื่อเสริมสร้างการคิดก่อนทำอีกด้วย

และสิ่งสำคัญไม่แพ้ 3 ข้อด้านบนนั่นก็คือ การชื่นชมเมื่อลูกพยายามหรือทำสิ่งต่างๆได้สำเร็จ เด็กจะเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง และมีกำลังใจในการทำสิ่งๆ นั้นต่อไปเพราะเชื่อว่าเมื่อได้รับคำชมนั่นคือสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ดี การเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพ ช่วยให้เด็กเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในสังคมต่อไป

ทักษะการเข้าสังคมสำคัญกับลูกอย่างไร

ทักษะการเข้าสังคมนั้นมีความสำคัญและจำเป็นต่อเด็กเป็นอย่างมาก เมื่อเติบโตขึ้นเด็กจะต้องเข้าสังคม เริ่มตั้งแต่สังคมในโรงเรียน สังคมในที่ทำงาน เป็นต้น ดังนั้น การที่เด็กมีทักษะการเข้าสังคมที่ดี จะช่วยให้เด็กวางตัวอย่างเหมาะสม ปฏิบัติตนถูกต้องตามกาละเทศะ มีภูมิคุ้มกันในการดำเนินชีวิต และกล้าแสดงออกต่อหน้าคนหมู่มาก พ่อแม่อาจปลูกฝังให้เด็กได้ตั้งแต่เด็กเริ่มเรียนรู้สิ่งต่างๆ โดยการพาไปเล่นกับเพื่อน ไปเจอญาติผู้ใหญ่ ทำกิจกรรมร่วมกัน เด็กจะเกิดการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว หมดปัญหาลูกเข้าสังคมไม่เป็น ไม่กล้าแสดงออก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://thefamilyshed.com/th/blog/how-to-practise-socialize-skill-to-make-your-child-be-more-confident/?v=5b79c40fa7c2
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: rhmb
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศภาพไวรัล! แมวสามสี ต่อยยับแมวส้ม กำหมัดเน้นๆ ซัดเต็มๆเข้าท้องชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรฮ่องเต้องค์แรกในประวัติศาสตร์จีน : จริงหรือไม่ที่วังใต้ดินของจิ๋นซีฮ่องเต้เลี้ยงงูเหลือมยักษ์หลายตัว?ภาพเก่าๆที่เขมรภาคภูมิใจ แล้วเอามาเคลมสยามว่า เห็นไหมขแมร์มีการแสดงโขนมานานแล้วก่อนไทยอีก!!หนุ่มโพสต์แซว มาดูคาปิบารา ดันเจอแต่คาปิบาแมว ตัวสีส้มๆ แย่งซีนตลอดแห่แชร์! ภาพประทับใจ ของควายไทย กับเจ้าของ หลังลงแข่งประกวดทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วเปิดโพสต์สุดท้าย เต้ย Mystyle ดาวทวิตเตอร์ ก่อนเสียชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หากไม่รู้จัก . . ใจเย็นหอยทากต้นไม้ "อัญมณีมีชีวิต" ที่อาศัยอยู่บนต้นไม้จนสิ้นอายุขัยซอมบี้ในชีวิตจริง!!! เชื้อราในชีวิตจริงที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ติดเชื้อใน 'The Last of Us'ดื่มน้ำวันละเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอต่อร่างกาย ดื่มเยอะไปดีหรือไม่
ตั้งกระทู้ใหม่