หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นกสองเพศ 🦜โดยครึ่งหนึ่งเป็นเพศผู้และอีกครึ่งเป็นเพศเมีย..!!

นกสองเพศ 🦜

“นกคาร์ดินัล”ที่เป็นต้นแบบของ Angry Bird ตัวนี้มีความผิดปกติทางพันธุกรรมที่หายากที่เรียกว่า Bilateral Gynandromorph

โดยภายในไข่ 1 ฟอง จะมีไข่แดง 2 ฟองรวมกันเป็นนกเพียงตัวเดียว โดยครึ่งหนึ่งเป็นเพศผู้และอีกครึ่งเป็นเพศเมีย

โดยปกติแล้ว นกคาร์ดินัลจะมีเพศผู้จะมีสีแดงสดใส ในขณะที่เพศเมียจะมีสีน้ำตาลซีดจนออกเหลืองหม่น แต่สำหรับนกคาร์ดินัลตัวนี้ เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันมีสีที่ถูกแบ่งครึ่งตรงกลางได้อย่างพอดิบพอดี

#พบนกคาร์ดินัลสองสีที่สหรัฐ !!🦜

มีร่างกายครึ่งหนึ่งเป็นตัวเมีย และอีกครึ่งหนึ่งเป็นตัวผู้ 😳

นกคาร์ดินัลแดง เป็นนกที่พบเห็นได้ทั่วไปทางตะวันออกของสหรัฐอเมริกา มีจุดเด่นที่สีแดงสด และขนบนหัวตั้ง ตามปกติจะแยกเพศได้ง่ายจากการที่ตัวผู้มีสีแดงสด ในขณะที่ตัวเมียจะมีสีออกน้ำตาล

อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้เอง ที่เมืองอิรี รัฐเพนซิลเวเนีย หญิงสาวคนหนึ่งกลับพบกันนกคาร์ดินัลสุดแปลก ที่มีสีตัวซีกขวาแดง และตัวซีกซ้ายสีน้ำตาลเสียอย่างนั้น

หญิงสาวคนดังกล่าวนี้มีชื่อว่า Shirley Caldwell ผู้ซึ่งบังเอิญถ่ายภาพนกตัวนี้ได้ในช่วงเช้าของฤดูหนาว เพียงแต่ในเวลานั้นเธอไม่ได้ทราบเลยว่านกตัวนี้มีความพิเศษมากกว่าแค่ที่สีของมัน
นั่นเพราะจากคำบอกเล่าของผู้เชี่ยวชาญด้านนกวิทยาเจ้านกตัวนี้ไม่แค่มีขนสองสีแบ่งครึ่งตัวอย่างน่าประหลาดเท่านั้น แต่มันยังเป็นนกในกลุ่มที่เรียกว่า “Bilateral Gynandromorphs” หรือนกที่มีเพศครึ่งหนึ่งเป็นตัวเมีย ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งเป็นตัวผู้นั่นเอง

ที่เป็นเช่นนี้เพราะโครโมโซมของนกนั้นแตกต่างไปจากมนุษย์ เพราะแทนที่จะเป็นโครโมโซม X กับ Y นกนั้นจะใช้โครโมโซม W กับ Z หากนกมีโครโมโซม ZZ นกจะเป็นตัวผู้ และหากโครโมโซม ZW นกจะเป็นตัวเมีย

นั่นหมายความว่าสำหรับนกแล้ว ไข่จากฝั่งเพศเมียที่มีโครโมโซม ZW จะเป็นตัวกำหนดเพศของลูกนก ซึ่งต่างไปจากมนุษย์ที่ใช้สเปิร์มกำหนดเพศนั่นเอง

และกลุ่มอาการ Bilateral Gynandromorphs ก็จะเกิดขึ้นจากการที่ไข่ของนกบังเอิญมีโครโมโซม W กับ Z อยู่ทั้งคู่ และทางสเปิร์มเองก็มีโครโมโซม Z เกินมาหนึ่งตัวในเวลาเดียวกันนั่นเอง
ในกรณีนี้โครโมโซมทั้งสองตัวในไข่จะได้รับการผสมไปทั้งคู่ ทำให้นกที่เกิดออกมากลับจะมีลักษณะที่มีซีกหนึ่งของร่างกายเป็นโครโมโซม ZZ และอีกซีกหนึ่งเป็น ZW แทนที่จะมีความพิการจากการที่โครโมโซมเกินตามปกติ

การผสมสุดแปลกนี้ทำให้นกที่ออกมานั้นมีความรู้สึกนึกคิดเป็นทั้งตัวผู้และตัวเมียในเวลาเดียวกัน แต่ก็อาจจะมีลักษณะของแต่ละเพศไม่รุนแรงเท่ากันนกปกติเช่นกัน

เหล่าผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่านกตัวนี้อาจจะไม่ “ร้องเพลง” เพื่อเรียกหาตัวเมียเหมือนกับนกคาร์ดินัลตัวผู้ทั่วๆ ไป ถึงอย่างนั้นการที่มันมีโครโมโซมครบก็ทำให้มีนกตัวนี้อาจจะมีความสามารถในการขยายพันธุ์ต่อไปเช่นกัน (เพราะมันมีรังไข่ซีกซ้ายอยู่)

อย่างไรก็ตามงานวิจัยเกี่ยวกับระบบโครโมโซมและเพศของนกนั้นยังค่อนข้างมีอยู่อย่างจำกัด และจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษากันต่อไปในปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุดธกส. เตรียมโอนเงิน 1,000 บาทจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"
Telescopefish เป็นปลาทะเลลึก อาศัยอยู่ในท้องทะเลที่ระดับความลึก 3,000 เมตรด่วน! ชาวไทยเฮลั่น UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ไทย” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?จุดจบ ของชานมไข่มุก ในประเทศจีน
ตั้งกระทู้ใหม่