หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ Low Carbon Tourism ช่วยให้การเที่ยวลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นอีกทาง

สำหรับการท่องเที่ยว "คาร์บอนต่ำ" นั้น  ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้ประกอบการเริ่มให้ความสำคัญ ควบคู่กับการออกแบบ รูปแบบการท่องเที่ยวใหม่ๆ ให้กับนักท่องเที่ยว กิจกรรมที่เกิดจากการเดินทางท่องเที่ยวอาจก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ เป็นส่วนหนึ่งที่เร่งให้เกิดผลกระทบที่ร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อมและโลกใบนี้  เพื่อเป็นการช่วยลดโลกร้อนนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการการท่องเที่ยวเริ่มให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวแบบ คาร์บอนต่ำ  Low Carbon Tourism ที่ผสมผสานแนวคิดของการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และการท่องเที่ยวแบบมีความรับผิดชอบเข้าไว้ด้วยกันในรูปแบบ ‘เที่ยวอย่างไรจึงจะปล่อยก๊าซคาร์บอนให้น้อยที่สุด’  

ที่สำคัญการท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ หรือ Low Carbon Tourism เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรง มองไปทางไหนก็เห็นว่าแต่ละจังหวัดในไทย และหลายประเทศทั่วโลกกำลังจะผลักดันเรื่องนี้ เพราะหลายฝ่ายตระหนักว่า การท่องเที่ยวก็เป็นอีกอุตสาหกรรมที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นอีกอุตสาหกรรมกรรมที่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เลยเกิดการคิดค้น หาวิธีที่จะทำให้การท่องเที่ยวส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุด และในแต่ละประเทศก็มีกิจกรรม คิดค้นวิธีที่แตกต่างกัน ในไทยเอง วิธีช่วยลดผลกระทบต่าง ๆ ก็จะมีทั้ง

-มุ่งเน้นการทำกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ลดการใช้พลังงานที่ได้มาจากพลังงานเชื้อเพลิง เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด เช่น การใช้เรือโซลาร์เซลล์

- ลดการใช้สารเคมีในกระบวนการต่าง ๆ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจากธรรมชาติ เช่น การขายสินค้า/ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตกันเองในชุมชน

- ลดคาร์บอนฟุตปรินท์จากอาหาร เน้นใช้วัตถุดิบจากในชุมชนใกล้ๆ

- ลดการใช้วัสดุสิ้นเปลืองเพื่อลดปริมาณขยะให้น้อยลง และเน้นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซ้ำได้ หรือย่อยสลายได้ เช่น การมีตู้กดน้ำให้นักท่องเที่ยวกดน้ำใส่ขวดตัวเองในสถานที่ต่าง ๆ

สำหรับทางด้านสถานที่พักก็มีส่วนช่วยในการท่องเที่ยวแบบโลว์คาร์บอน ในไทย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมเลยมีมาตรฐาน โครงการโรงแรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Hotel) ให้แต่ละโรงแรมเข้าร่วม และทำตามเพื่อพัฒนาโรงแรมตัวเอง และให้แขกเข้าไปเลือกเข้าพัก (นอกจากนี้ก็มีเกณฑ์อื่น ๆ ระดับโลกอีกมากมาย) หรือใน booking.com ก็จะมีไอคอน “ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน” ข้าง ๆ ชื่อแต่ละโรงแรมแสดงให้ดูด้วยว่าโรงแรมไหนผ่านเกณฑ์ของเว็บเขา หรือแม้แต่กิจกรรมที่ทำระหว่างพักผ่อนหย่อนใจก็มีส่วนช่วย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเก็บขยะ พายเรือคายัก ปั่นจักรยานชมวิว และอีกมากมาย แต่ก็ต้องระวังด้วย เพราะบางกิจกรรมอาจไม่ยั่งยืนจริง เช่น การปลูกป่า ปลูกปะการัง ปลูกป่าชายเลน ถ้าเราไม่ได้ทำร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ การกระทำของเราอาจกลายเป็นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมาากกว่าลด ซึ่งตอนนี้ไทยเราก็กำลังผลักดันให้เกาะหมาก จังหวัดตราด เป็น Low Carbon Destination แห่งแรกของไทย ซึ่งตอนนี้เกาะหมากก็ติด 1 ใน 100 ของแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกที่ยั่งยืน ตาม Green Destinations Standard จากเกณฑ์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนโลก (GSTC) ด้วย ที่นี่เขาก็พยายามผลักดันกิจกรรมที่ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม ตาม ’ธรรมนูญ 8 ข้อ' คือ

  1. ไม่สนับสนุนให้เรือเฟอร์รีนำยานพาหนะของนักท่องเที่ยวข้ามเข้ามา
  2. ไม่ให้มีรถจักรยานยนต์ให้เช่าเกิน 70% ของจำนวนห้องพักบนเกาะ
  3. ไม่ให้ใช้วัสดุจากโฟม หรือวัสดุที่ก่อให้เกิดมลพิษใส่อาหาร
  4. ห้ามทิ้งสิ่งของใด ๆ ลงในที่สาธารณะ หรือแหล่งน้ำ
  5. ไม่สนับสนุนให้ใช้สารเคมีตกค้าง
  6. ห้ามส่งเสียงดัง รบกวนระบบนิเวศ ในเวลา 22.00-07.00 น.
  7. ลดกิจกรรมทางบกหรือทางน้ำที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชุมชน
  8. ห้ามนำ ห้ามเสพ ห้ามจำหน่ายสารเสพติดผิดกฎหมายทุกชนิดบนเกาะ

ดังนั้นสำหรับใครอยากสัมผัสชีวิตแบบโลว์คาร์บอน ก็คงต้องลองไปเที่ยวที่เกาะหมากกันแล้ว แต่มากกว่าสถานที่ กิจกรรม แและวิธีการอำนวยความสะดวกต่อการเป็นที่เที่ยวแบบโลว์คาร์บอนแล้ว พฤติกรรมของเราก็มีส่วนนะ พวกพฤติกรรมรักษ์โลกที่เชารณรงค์กัน Reuse Reduce Recycle ก็มีส่วนด้วย ต่อให้เขาลดการสร้างขยะ แต่เรายังสร้างกันแบบเกินความจำเป็น หรือทิ้งขยะไม่ถูกที่ หรือกินแบบทิ้งขว้างก็ไม่สามารถทำให้การไปเที่ยวครั้งนี้โลว์คาร์บอนได้เช่นกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/pfbid02xsQy3uGCq1RxvFtM31aR37oKPYY1KzrWVhzVWLvgkPWAuyJk4pU37HdTxeQAheiel
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สินีนาท
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: somjit112, มยุรี สวยงาม, adisorsor, อัศวิน ดีนะยานะ, ธรรมชาติบำบัด, padungpomn1234, กระทิบูด, maddog2565, สินีนาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์เขมรเดินหน้าเครมไม่หยุดแม้กระทั่ง "ย่าโม" ก็เป็นชาวเขมรเขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย"ทนายตั้ม" กระชากหน้ากากคนดี "ชูวิทย์" - แท้จริง "โจรปล้นโจร" !!!ปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศประเทศที่มีปริมาณการบริโภคเกลือสูงมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ภาพถ่ายเก็บเก่า กับช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น...1 ภาพ 1ความหมาย...สายชิล..ห้ามพลาด9 ไฮไลท์ต้องไป อเมริกาใต้น่าเที่ยว
ตั้งกระทู้ใหม่