หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตรียม พระราชทานเพลิงศพ สรพงศ์ ชาตรี

เตรียม พระราชทานเพลิงศพ สรพงศ์ ชาตรี

ที่ วัดหลวงพ่อโต หรือ วัดสรพงศ์ มีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวอุทยานธรรม พุทธสถานมหาวิหารอันยิ่งใหญ่ ที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อโต พรหมรังสี องค์ใหญ่ที่สุดในโลกสูง 13 เมตร หน้าตักกว้าง 8 เมตร น้ำหนัก 61 ตัน บนเนื้อที่กว้างขวางกว่า 170 ไร่

ขณะเดียวกันประชาชนพากันแวะเวียนเข้าไปแสดงความไว้อาลัย สรพงศ์ ชาตรี หรือ นายกรีพงศ์ เทียมเศวต พระเอกตลอดกาล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประธานมูลนิธิหลวงพ่อโต ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อวันที่ 10 มี.ค.65 สิริอายุ 73 ปี โดยภรรยาและคณะกรรมการมูลนิธิฯ ได้นำร่างสรพงศ์มาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดหลวงพ่อโต เป็นเวลานานกว่า 7 เดือน และมีหมายกำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 6 พ.ย. ที่จะถึงนี้ (ครบ 245 วัน) ที่เมรุชั่วคราว ตั้งอยู่บริเวณลานที่โล่งด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ภายในมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งจัดเตรียมสถานที่ ทั้งก่อสร้างอาคารพลับพลา ฐานเมรุชั่วคราว และบริเวณโดยรอบ

สำหรับกำหนดจัดพิธีอาลัยครั้งสุดท้ายเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 5-7 พ.ย.65 ซึ่งจะมีพิธีต่างๆ ดังนี้

 

- วันที่ 5 พ.ย. เวลา 16.00 น. บำเพ็ญพระราชกุศลพระราชทานในการออกเมรุ พระสงฆ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ มีพระธรรมเทศนากัณฑ์ 1 พระสงฆ์ 4 รูป สวดธรรมคาถา พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม

 

- วันที่ 6 พ.ย. เวลา 10.30 น. พระสงฆ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์แต่วันก่อนถวายพรพระ แล้วรับพระราชทานฉัน เวลา 11.30 น. พระสงฆ์ 10 รูป บังสุกุล เชิญหีบศพเวียนเมรุ แล้วเชิญขึ้นตั้งบนจิตกาธาน เวลา 18.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินในการพระราชทานเพลิงศพ

 

- วันที่ 7 พ.ย. เวลา 17.00 น. พระราชทานผ้าไตร และภัตตาหารสามหาบ ในการเก็บอัฐิ

 

นางดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยาสรพงศ์ ชาตรี เปิดเผยว่า ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาช่วยงานพี่เอก สรพงศ์ ชาตรี จนมาถึงครั้งสุดท้าย วันนี้เข้มแข็งมากขึ้น เพื่อเตรียมจัดงานทุกอย่างให้พี่เอกให้ดีที่สุด เท่าที่เราจะทำได้ สำหรับคนๆ หนึ่งที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับประชาชนคนไทย ผืนแผ่นดินไทย และพระพุทธศาสนา

โพสท์โดย: บัส สยามเมืองยิ้ม
อ้างอิงจาก: เพจ คนลูกทุ่ง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: โยนี มีโยคีเป็นผัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยแวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลก10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?วิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงเนื้อหมูส่วนไหน ที่อร่อยที่สุดอึ้ง! ขับเอสยูวี “ขอทานตลาด” 4 ชั่วโมงได้เกือบ 4,000อาหารใส่บาตร 5 กระสอบ ถูกทิ้งอย่างไร้ค่าจนล้นถังขยะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เคลม XRP ฟรีเจ้าบ่าวถูกเพื่อนเจ้าสาวรุมจับแก้ผ้าต่อหน้าเจ้าสาวนักแสดงเรื่อง "กัปตันมาร์เวล" เสียชีวิตแล้ว!!แทบช็อก! รถไฟแล่นด้วยความเร็วสูง..ไร้เงาคนขับ
ตั้งกระทู้ใหม่