หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

6 อาหารสร้างกล้ามเนื้อไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม

6 อาหารสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มหุ่นล่ำสุดฟิตง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม

อย่างที่สายเวตทุกคนทราบกันดี ว่าวิธีสร้างกล้ามเนื้อ ที่แข็งแรงและรวดเร็ว จะออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่ได้ จำเป็นจะต้องควบคุมและเลือกกินอาหารดี ๆ มีประโยชน์ด้วยถึงจะพัฒนากล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาหารเสริมต่าง ๆ ถือเป็นตัวช่วยอย่างดีในการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ก็มีหลายคนไม่อยากกินอาหารเสริม ไม่ว่าจะด้วยราคาที่สูงหรือรสชาติที่ไม่ถูกปาก การเลือกกินให้ถูกก็เพิ่มกล้ามเนื้อได้โดยไม่ต้องใช้อาหารเสริมแล้วครับ

อาหารสำคัญอย่างไรในการเพิ่มกล้ามเนื้อ

หากอยากจะมีกล้ามแน่น ๆ การออกกำลังกายไม่เพียงพอ เพราะร่างกายต้องการสารอาหารเพื่อสร้างเนื้อให้เปลี่ยนไปเป็นกล้าม หลายคนอาจจะคิดว่าการเพิ่มกล้ามเนื้อนั้นต้องกินแต่โปรตีนเท่านั้น แต่ไม่ใช่เลย เพราะร่างกายต้องการสารอาหารและแร่ธาตุอื่น ๆ ด้วย เช่น คาร์โบไฮเดรตเพื่อเติมไกลโคเจนสะสมในกล้ามเนื้อและตับ และช่วยหลีกเลี่ยงความเหนื่อยล้าระหว่างการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังต้องการวิตามิน แร่ธาตุ และน้ำสะอาด เพื่อช่วยให้ฟื้นตัวจากการออกกำลังกายได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้การกินอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อต้องกินในปริมาณแคลอรี่ที่ค่อนข้างสูง เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่ เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว เรามาดูกันเลยว่าอาหารสร้างกล้ามเนื้อมีอะไรบ้าง


1. ผักและผลไม้

        ผักและผลไม้ถือเป็นรากฐานของอาหารสุขภาพเลยก็ว่าได้ ถึงจะมีโปรตีนไม่มาก แต่ก็อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ เกลือแร่ และอื่น ๆ อีกมากมาย ผักและผลไม้ที่แนะนำคือ

        - ผักโขม

        นอกจากจะมีสารอัลคาไลน์ ที่ช่วยทำให้ร่างกายกลับมาสมดุลและป้องกันการสูญเสียของกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีสารไนเตรท ที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

        - มันเทศและมันฝรั่ง

        มันเหล่านี้คือแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี ซึ่งสามารถเพิ่มพลังงานก่อนออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามิน แคลเซียม และใยอาหารสูงอีกด้วย ได้ประโยชน์จำเป็นที่ค่อนข้างครบถ้วนเลย

2. นมหรือโยเกิร์ต

        จัดเป็นอาหารสร้างกล้ามเนื้อที่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง โดยนมจะอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน แคลเซียม ฟอสฟอรัสและวิตามินต่าง ๆ ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อนักเล่นกล้ามมาก ๆ นมและโยเกิร์ตที่แนะนำคือ

        - นมสด

        นมสดมีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน โดยมีทั้งโปรตีนที่ย่อยเร็วและย่อยช้า โดยจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ดีเมื่อดื่มนมควบคู่ไปกับการเวท นอกจากนี้นมสดยังมีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย

        - นมถั่วเหลือง

        ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ แม้คุณค่าทางโภชนาการจะน้อยกว่าแต่ก็ได้โปรตีนในระดับที่ใกล้เคียงกับนมสด แต่นมถั่วเหลืองจะมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่านมวัว ทำให้เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อสร้างกล้ามเนื้อมากกว่า

        - กรีกโยเกิร์ต

        โยเกิร์ตที่มีเนื้อเข้มข้นและให้รสชาติแบบโยเกิร์ตแท้ ๆ ซึ่งจะมีปริมาณโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตแบบทั่วไป ทำให้สร้างกล้ามเนื้อได้ดี แถมมีไขมันและน้ำตาลที่น้อยกว่าส่งผลให้เห็นกล้ามเนื้อได้ชัดมาก

        - คอตเทจชีส

        จัดเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากนมที่มีโปรตีนสูง รวมทั้งมีกรดอะมิโนลิวซีนที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อในปริมาณมาก หากไม่ได้ควบคุมน้ำหนักอยู่ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งของว่างที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ดีเลยทีเดียว

        - เต้าหู้

        ผลิตจากนมถั่วเหลือง จึงขอนำมารวมในหมวดหมู่นี้ เต้าหู้มีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและสุขภาพกระดูก

3. เนื้อสัตว์

        แน่นอนว่าสารอาหารหลักที่ต้องการจากเนื้อสัตว์เลยคือ โปรตีน เพราะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ และเนื้อสัตว์ที่แนะนำคือ

        - อกไก่ดำ

กินอกไก่ธรรมดาก็ถือว่าดีแล้ว แต่ถ้ามีโอกาสเลือกกินอกไก่ดำจะได้คุณประโยชน์ที่มากกว่า โดยไก่ดำมีโปรตีนมากกว่าไก่ธรรมดาถึง 20% และมีธาตุเหล็กสูงกว่า 25% แถมมีสังกะสีมากกว่าถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่าถึง 5 เท่าอีกด้วย

        - ปลาแซลมอน

        แม้ว่าโปรตีนจะน้อยกว่า เนื้อไก่ เนื้อหมู หรือเนื้อวัว แต่เนื้อปลาแซลมอนมีไขมันโอเมก้า 3 ที่ประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อและยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้ดีขึ้น และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บของเซลล์กล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย

        - เนื้อวัวไม่ติดมัน

        อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง วิตามินบี แร่ธาตุ และครีเอทีน ซึ่งจำเป็นต่อการฟื้นฟูร่างกาย นอกจากนี้เนื้อวัวไม่ติดมันยังมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก โดยเนื้อไม่ติดมัน 3 ออนซ์ให้โปรตีนในปริมาณที่พอๆ กับถั่ว 1.5 ถ้วย แต่แคลอรี่น้อยกว่าครึ่งต่อครึ่งเลย

        - ปลาทูน่า

        นอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ปลาทูน่ายังอุดมไปด้วยวิตามิน A และวิตามิน B รวมทั้ง B12, ไนอะซิน และ B6 ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพ ให้พลังงานสูง นอกจากนี้ ปลาทูน่ายังมีกรดไขมันโอเมก้า 3
สูง ซึ่งชะลอการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อได้

        - กุ้ง

        เนื้อกุ้งเกือบจะเรียกได้ว่าเป็นโปรตีนบริสุทธิ์เลยทีเดียว เพราะแทบไม่มีไขมันและไม่มีคาร์โบไฮเดรตเลย จึงเป็นอาหารที่มอบโปรตีนแก่ร่างกายได้ง่าย โดยที่แคลอรี่ไม่สูงจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนลิวซีนในปริมาณสูง ซึ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ

4. ไข่

        จัดเป็นอาหารเพิ่มโปรตีนที่มีราคาถูกและหาซื้อง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งในไข่จะมีปริมาณโปรตีนสูง ซึ่งช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้แน่นขึ้นได้เป็นอย่างดี แถมยังย่อยง่ายอีกด้วย โดยการกินไข่ต้องเลือกกินดังนี้

        - ไข่ขาวต้มสุก

        การต้ม คือ วิธีที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดในการปรุงไข่ให้สุก เพราะปราศจากไขมัน ไม่มีการปรุงแต่ง และไม่ไหม้ดำ นอกจากนี้พยายามหลีกเลี่ยงการกินไข่ขาวลวกหรือไข่ขาวดิบ เพราะเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคสะสมอยู่ กินแบบสุกจะปลอดภัยกว่า

        - ไข่แดง

        หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าครึ่งหนึ่งของโปรตีนในไข่มาจากไข่แดง แถมยังมีลูทีน (lutein) ที่ช่วยบำรุงสายตาและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ทั้งนี้ไม่ได้บอกว่าต้องกินวันละหลาย ๆ ฟอง แต่กินอย่างน้อยวันละ 1-2 ฟองก็ยังดี ปริมาณเท่านี้ไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นแน่นอน

5. ถั่ว

        ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีแถมย่อยได้ง่าย โดยในโปรตีนจากถั่วจะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด เช่น กลูตามีน ลิวซีน วาลีน และอาร์จินีน ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อมาก ๆ ถั่วที่แนะนำคือ

        - อัลมอนด์

        เป็นของกินเล่นที่มีโปรตีนสูงมาก ๆ จึงเป็นอาหารที่ให้พลังงานและช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ในอัลมอนด์ยังมีสารแมกนีเซียมประกอบอยู่ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันกล้ามเนื้อและระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีอีกด้วย

        - ถั่วเลนทิล

        ซูเปอร์ถั่วที่ถือเป็นสุดยอดของแหล่งโปรตีนเลย แถมเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีวิตามินบีที่ช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ บำรุงประสาท และมีธาตุเหล็กมากกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ ถึง 2 เท่า แจ่มสมเป็นซูเปอร์ถั่วจริง ๆ

        - วอลนัท

        มีทั้งโปรตีน กรดโอเมก้า 3 ที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินอีซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากความเครียดระหว่างออกกำลังกาย
ถั่วแระ หรือถั่วแระญี่ปุ่น
มีโปรตีนสูง สามารถนมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง หรือถ้าเป็นแบบอบแห้งก็สามารถใช้เป้นของว่างระหว่างมื้อได้ดีเลยทีเดียว

        - ถั่วลิสง

        มีทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัวจำนวนมาก และมีกรดอะมิโนลิวซีนที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์จากพืชอื่น ๆ ด้วย ทั้งนี้ถั่วลิสงมีปริมาณแคลอรีสูง เหมาะสำหรับคนตัวเล็กที่กินยังไงแคลอรี่ก็ไม่ถึง เพราะช่วยเพิ่มแคลอรี่และให้พลังงานได้ดีมาก ๆ

6. ธัญพืช

        สงสัยไหมว่าทำไมคนกินมังสวิรัติถึงมีกล้ามโต ๆ เหมือนคนอื่นได้ ส่วนหนึ่งเพราะพวกเขากินโปรตีนจากธัญพืชยังไงล่ะ ธัญพืช เป็นอาหารที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง กินแล้วย่อยง่าย ช่วยลดไขมันและเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายได้อีกด้วย ธัญพืชที่แนะนำคือ

        - คีนัว

        สุดยอดธัญพืชที่เป็นแหล่งโปรตีนสมบูรณ์แบบ ซึ่งหมายความว่าในคีนัวจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วนทั้ง 9 ชนิดจึงช่วยพัฒนาและสร้างกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ยังมีปริมาณคอเลสเตอรอลที่ต่ำมาก สามารถกินในปริมาณมากได้โดยไม่ต้องกังวลเลย

        - ข้าวโอ๊ต

        หลายคนมักมองข้ามข้าวโอ๊ต เพราะไม่รู้ว่ามันอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีผลดีกับร่างกาย มีโปรตีนและวิตามินมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคนที่ชอบออกกำลังกายทั้งนั้น แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

        - เมล็ดพันธุ์พืชต่าง ๆ

        กับแกล้มชั้นดีอย่างพวกเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟังทอง ถือเป็นของว่างที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีทีเดียว เนื่องจากเป็นแหล่งของไขมัน เส้นใย และแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพ เช่น แมกนีเซียมและสังกะสี โดยสามารถกินเล่น ๆ ก็ได้ หรือนำมาโรยหน้าอาหารในแต่ละมื้อก็ได้เช่นกัน

        - ข้าวกล้อง

        จัดเป็นอีกหนึ่งหมวดหมู่ธัญพืชที่คนเราต้องกินเป็นประจำ สำหรับคนที่กำลังเล่นกล้ามแนะนำให้กินข้าวกล้องแทนข้าวขาว โดยข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วยประกอบด้วยโปรตีน 5.32 ก. และเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ และวิตามินบีที่เหมาะสม อีกทั้งหากหุงข้าวกล้องผสมกับถั่ว ก็จะยิ่งเพิ่มกรดอะมิโนและโปรตีนที่จำเป้นต่อร่างกายได้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.medicalnewstoday.com/articles/muscle-building-foods
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: wmz068
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Secret admirer
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?อำเภอเดียวในประเทศไทยที่เด็กแว๊นไปเที่ยวมากที่สุด2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผัวทนไม่ไหว! เมียสะกิดไม่พัก ขนาดนอนหลับไปแล้วก็ยังจะมาทำ ยังไม่เห็นใจจนต้องหย่าร้างฮือฮา!! เพราะรักนี้ไม่ได้มีแค่สองเรา..แต่ว่ามีเขาอีกคนทำไมไม่อ่านฉลากยาก่อนจ่าย? พยาบาลโรงพยาบาลรัฐสมุทรปราการ จ่ายยาผิดให้เด็กกิน อาการโคม่าดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
ข้อควรรู้ จะดีหรือไม่ถ้าจะเสริมจมูก?กัวซา ทำแล้วหน้าใสจริงมั๊ยขัดจรวดจนหัวล้าน!!!!ตำแหน่งสิว บอกอะไรเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพได้
ตั้งกระทู้ใหม่