หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติศาตร์ไทยจะเปลี่ยนไปไหมถ้าบุเรงนองมีอายุยืนยาวมาอีกสักพักใหญ่ๆ


..พูดง่ายๆ คือ ถ้าบุเรงนองไม่รีบตายในปีพ.ศ.2124
พระองค์ดำของไทยเราจะอยู่อย่างไร
..เอาอย่างนี้ คิดตามนะ ..อาณาจักรของบุเรงนองก็จะอายุยืนเทียบเท่าอายุของพระองค์แหล่ะ เนื่องจากการที่บุเรงนองไม่ได้มีนโยบายจะสร้างระบบรัฐราชการที่รวมอำนาจสู่ศูนย์กลาง แต่เน้นการยอมรับเชิงอำนาจในฐานะพระเจ้าจักรพรรดิเหนือกษัตริย์แว่นแคว้นต่างๆมากกว่า นั่นทำให้เมื่อพระองค์สวรรคตไปในวันใดวันหนึ่ง ก็จะมีอาณาจักรหรือแคว้นใดก็ตามแข็งเมืองขึ้นมาอยู่ดี
..ปัญหาอยู่ที่เมื่อมีแคว้นใดแข็งเมืองขึ้นมา กษัตริย์พระองค์ต่อจากบุเรงนองจะปราบปรามกบฏลงได้หรือไม่ ซึ่งหากทำได้ก็ยืดอายุอาณาจักรออกไปเรื่อยๆ แต่ก็บั่นทอนทรัพยากรที่มีลงไปเรื่อยๆเช่นกัน จนในที่สุดเมื่อกองทัพอ่อนล้า เมืองขึ้นทั้งปวงเบื่อที่จะส่งทหารมาช่วยปราบคนที่แข็งเมือง จักรวรรดินี้ก็จะล่มสลายลงไปในที่สุด เป็นไปตามวัฏจักร
..เมื่อบุเรงนองตายแล้ว พระนเศวรก็ยังไม่ประกาศเอกราชนะ ยังอยู่สุขสบายในฐานะโอรสตัวประกันถ้าไม่โดนนันทบุเรงกับมังสามเกียดรวมหัวกันจะเล่นงาน เหมือนพวกเมืองขึ้นต่างๆจะยังเกรงบารมีบุเรงนองอยู่ แต่พอพระนเรศวรมีท่าทีแข็งกร้าวขึ้น และพระองค์ทรงรู้ว่า นันทบุเรงไม่ได้เก่งกว่าพ่อเลย
..พระนเรศวรก็ไม่ได้รีบฉวยโอกาสที่บุเรงนองตายถึงประกาศเอกราช แต่เพียงครุ่นคิดหาวิธีอยู่ในใจ อีกอย่างตอนพระนเรศวรประกาศเอกราชนั้นถ้าบุเรงนองยังอยู่ก็ 68 แล้ว คิดว่าคงไม่ออกหน้านำทัพมารบตรงๆแต่ให้ลูกหลานยกทัพมามากกว่า ขืนมาเองลมชักกำเริบแน่
..สรุปว่า ถ้าบุเรงนองมีอายุยืนยาวมาอีกสัก20ปี ก็จะเป็นชายชราที่ออกรบไม่ได้แล้ว แต่จะถือไม้เท้าแทน
นันทบุเรงก็จะยังไม่ได้เป็นกษัตริย์ สงครามยุทธหัตถีก็จะไม่เกิดมี แต่ถึงตอนนั้น เมืองขึ้นต่างๆรวมถึงอยุธยาก็จะพากันแข็งเมืองโดยอัตโนมัติเอง
..เมื่อบุเรงนองสวรรคต อาณาจักรของพระองค์ก็จะล่มสลายไปเองทีละน้อย แม้พระนเรศวรไม่เสด็จกลับจากหงสาวดี คนดีมีฝีมือในอยุธยาก็ต้องประกาศอิสรภาพอยู่แล้ว รอไร
..ทีนี้ ขึ้นอยู่กับพระองค์ จะหากลอุบายกลับอโยธยาเองอย่างไรให้ปลอดภัย
(หรือสมาชิก มีความเห็นเป็นแบบไหน ว่ามา)

# ด.ช เต่า หลานยายคำ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/groups/1386527928059829/permalink/5533722883340292/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกเครื่องบินที่เร็วที่สุดในโลก SR-71 Blackbirdคนทำงานเตรียมเฮ ประกาศแล้ว!! ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ ประกาศได้เลจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันเกาะเดียวในไทยที่มีปางช้างมากสุดของไทยการเลือกซื้อทิชชูควรพิจารณาจากอะไรบ้าง???
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?เขมรแสบ! อ้างศิลาจารึกเคลม "สงกรานต์ไทย" อ้าง จารึกเอาไว้โดยชนชาติเขมร!?หาดูยาก! งานศิลปะงานปั้นในประเทศ​กัมพูชา โดยช่างเขมรหินทรายอายุ 4,000 ปีสองก้อนที่ถูกผ่ากลางคล้ายโดนตัดด้วยแสงเลเซอร์?
ตั้งกระทู้ใหม่