หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติศาตร์ไทยจะเปลี่ยนไปไหมถ้าบุเรงนองมีอายุยืนยาวมาอีกสักพักใหญ่ๆ


..พูดง่ายๆ คือ ถ้าบุเรงนองไม่รีบตายในปีพ.ศ.2124
พระองค์ดำของไทยเราจะอยู่อย่างไร
..เอาอย่างนี้ คิดตามนะ ..อาณาจักรของบุเรงนองก็จะอายุยืนเทียบเท่าอายุของพระองค์แหล่ะ เนื่องจากการที่บุเรงนองไม่ได้มีนโยบายจะสร้างระบบรัฐราชการที่รวมอำนาจสู่ศูนย์กลาง แต่เน้นการยอมรับเชิงอำนาจในฐานะพระเจ้าจักรพรรดิเหนือกษัตริย์แว่นแคว้นต่างๆมากกว่า นั่นทำให้เมื่อพระองค์สวรรคตไปในวันใดวันหนึ่ง ก็จะมีอาณาจักรหรือแคว้นใดก็ตามแข็งเมืองขึ้นมาอยู่ดี
..ปัญหาอยู่ที่เมื่อมีแคว้นใดแข็งเมืองขึ้นมา กษัตริย์พระองค์ต่อจากบุเรงนองจะปราบปรามกบฏลงได้หรือไม่ ซึ่งหากทำได้ก็ยืดอายุอาณาจักรออกไปเรื่อยๆ แต่ก็บั่นทอนทรัพยากรที่มีลงไปเรื่อยๆเช่นกัน จนในที่สุดเมื่อกองทัพอ่อนล้า เมืองขึ้นทั้งปวงเบื่อที่จะส่งทหารมาช่วยปราบคนที่แข็งเมือง จักรวรรดินี้ก็จะล่มสลายลงไปในที่สุด เป็นไปตามวัฏจักร
..เมื่อบุเรงนองตายแล้ว พระนเศวรก็ยังไม่ประกาศเอกราชนะ ยังอยู่สุขสบายในฐานะโอรสตัวประกันถ้าไม่โดนนันทบุเรงกับมังสามเกียดรวมหัวกันจะเล่นงาน เหมือนพวกเมืองขึ้นต่างๆจะยังเกรงบารมีบุเรงนองอยู่ แต่พอพระนเรศวรมีท่าทีแข็งกร้าวขึ้น และพระองค์ทรงรู้ว่า นันทบุเรงไม่ได้เก่งกว่าพ่อเลย
..พระนเรศวรก็ไม่ได้รีบฉวยโอกาสที่บุเรงนองตายถึงประกาศเอกราช แต่เพียงครุ่นคิดหาวิธีอยู่ในใจ อีกอย่างตอนพระนเรศวรประกาศเอกราชนั้นถ้าบุเรงนองยังอยู่ก็ 68 แล้ว คิดว่าคงไม่ออกหน้านำทัพมารบตรงๆแต่ให้ลูกหลานยกทัพมามากกว่า ขืนมาเองลมชักกำเริบแน่
..สรุปว่า ถ้าบุเรงนองมีอายุยืนยาวมาอีกสัก20ปี ก็จะเป็นชายชราที่ออกรบไม่ได้แล้ว แต่จะถือไม้เท้าแทน
นันทบุเรงก็จะยังไม่ได้เป็นกษัตริย์ สงครามยุทธหัตถีก็จะไม่เกิดมี แต่ถึงตอนนั้น เมืองขึ้นต่างๆรวมถึงอยุธยาก็จะพากันแข็งเมืองโดยอัตโนมัติเอง
..เมื่อบุเรงนองสวรรคต อาณาจักรของพระองค์ก็จะล่มสลายไปเองทีละน้อย แม้พระนเรศวรไม่เสด็จกลับจากหงสาวดี คนดีมีฝีมือในอยุธยาก็ต้องประกาศอิสรภาพอยู่แล้ว รอไร
..ทีนี้ ขึ้นอยู่กับพระองค์ จะหากลอุบายกลับอโยธยาเองอย่างไรให้ปลอดภัย
(หรือสมาชิก มีความเห็นเป็นแบบไหน ว่ามา)

# ด.ช เต่า หลานยายคำ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/groups/1386527928059829/permalink/5533722883340292/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮ่องเต้องค์แรกในประวัติศาสตร์จีน : จริงหรือไม่ที่วังใต้ดินของจิ๋นซีฮ่องเต้เลี้ยงงูเหลือมยักษ์หลายตัว?อำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยมหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรภาพไวรัล! แมวสามสี ต่อยยับแมวส้ม กำหมัดเน้นๆ ซัดเต็มๆเข้าท้องทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วบางคำในภาษา "เขมร" ที่จริงก็เคลมภาษาไทยอีกที??ขำขำ ตลกๆ วันหยุดจนท.ช่วยลูกหมูไว้ 6 เดือนต่อมา เจ้าของฟาร์มส่งไส้กรอกให้ ที่ทำจากหมูที่ช่วย
รวมความฮา..ตลกๆ..ขำๆ..วันเสาร์!กทม.สำลักฝุ่น!! ฝุ่น PM 2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน 48 พื้นที่ความสวยงามที่มาพร้อมกับความหนาวเหน็บ เกล็ดน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิ -5 องศาฯ!!หลักฐานที่เรียกชาวกัมพูชาว่า "เขมร "
ตั้งกระทู้ใหม่