หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผมเป็นผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา 19

ผมเป็นผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา 19

  AREA แถลง ฉบับที่ 735/2565: วันศุกร์ที่ 07 ตุลาคม 2565

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส  

 

            เมื่อเช้าวันพุธที่ 6 ตุลาคม 2519 ผมเดินทางไปธรรมศาสตร์เพราะได้ข่าวว่าทหารมาปรามปรามนิสิต นักศึกษา และประชาชนในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันนั้นมีคนถูกฆ่าสิบๆ ราย แต่โชคดีผมรอดชีวิตกลับมาได้

 

            อันที่จริงในช่วงนั้นผมเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ช่วงนั้นยังไม่มีการแยกคณะ สอบเข้ามาตามสาย ผมเข้าสายคณิตศาสตร์โดยสอบเทียบมาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ พอเข้าธรรมศาสตร์ได้ ผมก็ทำกิจกรรมนักศึกษาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

            ในวันอังคารที่ 5 ตุลาคม 2519 ผมรับหน้าที่ไปเฝ้าอยู่แถวสนามเป้า เผื่อรถถังวิ่งออกมาทำรัฐประหาร ปราบปรามประชาชน จะได้แจ้งที่ธรรมศาสตร์ให้รีบสลายตัวได้ทัน แต่ปรากฏว่าเขาไม่ได้ใช้รถถัง แต่ใช้การโฆษณาชวนเชื่อและคนแต่งกายเป็นพลเรือนผสมโรงกับเจ้าหน้าที่มาฆ่าประชาชนแทน

            พอตกกลางคืน ผมถึงกะพัก จึงกลับบ้านไป แต่พอได้ข่าวว่ามีการปราบปรามนักศึกษา ผมจึงรีบออกจากบ้าน แต่พ่อและแม่ผมทัดทานไว้ ผมก็ไม่ยอมจะออกมาช่วยเพื่อนๆ ให้ได้  พ่อแม่ไม่รู้จะห้ามปรามผมได้อย่างไร  พ่อจึงขอมาด้วย ผมรู้สึกได้ว่าพ่อแม่ผมเป็นห่วงผมมาก แต่ตอนนั้นผมคิดถึงแต่พี่น้องประชาชนที่ถูกทำร้าย

            ผมนั่งแท็กซี่มากับพ่อโดยลงที่ท่าช้าง และพยายามเดินเข้ามาทางท่าพระจันทร์เพื่อหวังไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชน แต่เข้าไปใกล้ๆ ไม่ได้แล้ว  เพราะนักศึกษา ประชาชนหนีกรูกันออกมา ผมกับพ่อก็ได้ยินเสียงปืนกลเป็นระยะๆ ผู้คนแตกตื่นกันใหญ่ บ้างก็หนีเข้าไปในวัดมหาธาตุและถูกจับทั้งหมดในเวลาต่อมา

            ผมกับพ่อหนีลงแม่น้ำ มีเรือหางยาวลำหนึ่ง มีคนนั่งกันเพียบ คนบนเรือก็กวักมือเรียกผมไปด้วย กะว่าจะหนีข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี แต่ผมไม่ได้ไปด้วย และมาเห็นอีกทีว่าเรือดังกล่าวไปไม่ถึงฝั่ง จมอยู่กลางแม่น้ำ ผู้คนบนเรือคงมีจมน้ำตายกันบ้าง

            ผมกับพ่อและพี่น้องประชนชนจำนวนหนึ่ง จึงเดินเลาะแม่น้ำเจ้าพระยาลุยน้ำมาทางท่าช้าง ไม่สามารถเดินบนฝั่งได้เพราะมีเสียงปืนกลและปืนธรรมดาดังมาโดยตลอด พอเดินลุยน้ำมาถึงท่ามหาราษฎร์ก่อนถึงท่าช้าง พ่อผมก็ขอขึ้นบ้านชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านบ้านนั้นก็ใจดีมาก ให้ผมกับพ่อขึ้น พ่ออ้างกับเขาว่ามาหาหมอที่ศิริราช เขาเห็นพ่อผมเป็นผู้ใหญ่คงไม่ใช่นักศึกษาก็เชื่อและให้ผมกับพ่อขึ้นไปบนบ้าน ส่วนนักศึกษาอื่นก็ลุยน้ำไปถึงท่าช้างและคงถูกจับตรงนั้น

            เจ้าของบ้านใจดีมากให้พ่อกับผมเปลี่ยนเสื้อผ้าของลูกๆ ของเขา และนอนพักอยู่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง พอใกล้เที่ยงก็เดินออกมา ตำรวจยังอยู่เต็มแถวนั้น แต่ผมกับพ่อก็เดินออกมาได้อย่างปลอดภัย เพราะเขาคิดว่าเป็นชาวบ้านแถวนั้นเอง  แต่ปรากฏว่าชาวบ้านแถวนั้นรายหนึ่ง ออกมาดูเหตุการณ์ปากซอยทวีผลบนถนนท่ามหาราช โชคร้ายโดยยิงเสียชีวิตไป

            หลังจากออกมาจากแถวนั้นได้ ก็กลับบ้านกัน พอถึงบ้านพ่อร้องไห้กับแม่ใหญ่เลย บอกโชคดีมากที่รอดชีวิตกลับมาได้ ถ้าผมกับพ่อเป็นอะไรไป  แม่ (อายุ 38 ปี) น้องชายของผม (อายุ 7 ปี และน้องสาวของผม (อายุ 5 ปี) รวมทั้งยายของผม (อายุ 60 ปีเศษ) ในตอนนั้นจะอยู่กันต่ออย่างไร  แต่ผมในขณะนั้น ก็ยังไม่ได้ตกใจอะไรมาก เพราะยังเด็กอยู่ ไม่ได้มีภาระรับผิดชอบอย่างไร

            ผมโชคดีมากที่พ่อไปด้วย ได้ช่วยชีวิตผมไว้แท้ๆ ผมโชคดีที่ได้อยู่ต่อมาอีก 46 ปีจนถึงวันนี้ ผมก็ไม่รู้ว่าจะไปเมื่อไหร่ แต่ต้องตั้งใจต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไปโดยไม่ถ่มน้ำลายรดฟ้า กลืนน้ำลายตัวเอง

 

ผมเป็นผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 https://bit.ly/3yr7F1l

           


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/3CfIgsz
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่งประเทศ​พม่าเคยเจริญที่สุดในระแวกนี้เศรษฐกิจเติบโตเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน จนใครๆก็อิจฉาพม่า..!!ซอสสูตรพิเศษที่มีอายุถึง180ปีจังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุด"เต้ มงคลกิตติ์" ซัด "มิ่งขวัญ" เอาตัวรอด ลั่น ต้องอยู่ในจุดประชาชนรอด ถึงจะได้กลับมาเป็น ส.ส.โอลีฟ โดนทัก ไม่มีเงินแล้วเหรอ ต้องมาขายแบบนี้ กลางแยกไฟแดง‼️ หดหู่ผลที่ได้ถึงกับนั่งเศร้า4 เหตุผลที่ควรไล่นกพิราบอยากได้เสื้อสกรีนข้อความเเบบนี้สักตัวมั้ยคะ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัตว์โลกน่าสนใจ : แมงป่องบ้าน ชื่อแมงป่องบ้านตัวเล็กๆดูไม่น่ามีพิษสงแบบนี้แหล่ะ ต่อยทีๆเด็ดนักแลประเทศไทยมีทองคำสำรองมากแค่ไหน“Carlo Broschi Farinelli” กับการถูกตัดลูกอัณฑะและตอนอวัยวะเwศ เพื่อเป็นนักร้องที่มีเสียงอันไพเราะซอสสูตรพิเศษที่มีอายุถึง180ปี
ตั้งกระทู้ใหม่