หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขอสื่อฯ หยุดซ้ำเติมผู้สูญเสียเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู การสัมภาษณ์ญาติผู้เสียหาย เสี่ยงกระทบสภาพจิตใจ

“กสทช.” มีหนังสือด่วนที่สุด ขอสื่อฯ หยุดซ้ำเติมผู้สูญเสียเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู หยุดเสนอเนื้อหาหมิ่นเหม่จริยธรรม - ขัดกฎหมาย

พร้อมระบุ การสัมภาษณ์ญาติผู้เสียหาย เสี่ยงกระทบสภาพจิตใจ

 

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดที่ สทช 2707/ว45599 เรื่อง การตรวจสอบการนำเสนอเนื้อหารายการที่เกี่ยวกับเหตุการณ์กราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ถึงองค์กรวิชาชีพด้านกิจการโทรทัศน์ โดยใจความระบุว่า

 

"ตามที่ปรากฏเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตทั้งเด็กและผู้ใหญ่หลายราย โดยมีการเผยแพร่ภาพของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต บุพการีหรือผู้ปกครองของเด็ก หรือบุคคลใกล้ชิดของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต การพยายามให้รายละเอียดของบุพการีหรือบุคคลใกล้ชิดของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต รวมถึงการพยายามสัมภาษณ์บุพการีหรือผู้ปกครองของเด็กหรือบุคคใกล้ชิดของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ซึ่งถือเป็นผู้เสียหายตามมาตรา 2 (4) ประกอบกับมาตรา 5 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

 

โดยผู้เสียหายย่อมมีสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 ในการที่จะให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนหรือแสดงความคิดเห็นหรือตอบคำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อมหรือไม่ก็ได้ ซึ่งการนำเสนอเนื้อหาข่าวในลักษณะดังกล่าวรวมถึงการพยายามสัมภาษณ์ผู้เสียหายนั้น อาจทำให้เกิดความเสียหายแก่จิตใจ ชื่อเสียง เกียรติคุณ หรือสิทธิประโยชน์อื่นใดของผู้เสียหาย อีกทั้งอาจส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง อันอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก 2546 พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 2562 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2560 และมาตรฐานวิชาชีพและจริยธรรมของสื่อ

 

ทั้งนี้ หากการนำเสนอข่าวดังกล่าวขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน อาจมีความผิดตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ 2551 และผู้เสียหายอาจฟ้องร้องดำเนินคดี ทั้งทางแพ่งและอาญากับสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวดังกล่าวได้ นั้น

 

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) จึงขอความร่วมมือจากท่านในฐานะองค์กรวิชาชีพที่ดูแลและเป็นผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชน โปรดดำเนินการตรวจสอบและกำชับเกี่ยวกับการนำเสนอเนื้อหารายการของสื่อมวลชนตามมาตรฐานวิชาชีพและจริยธรรมของสื่อ ตลอดจนให้คำนึงถึงผลกระทบต่อสังคม โดยดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัดต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการในส่วนทีเกี่ยวข้องต่อไป จะขอบคุณยิ่ง"

ทั้งนี้ ท้ายหนังสือลงนาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภูมิศิษฐ์ มหาเวสน์ศิริ รองเลขาธิการ ปฏิบัติการแทนเลขาธิการ กสทช.

 

โพสท์โดย: warrior B
อ้างอิงจาก: กรมประชาสัมพันธ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: warrior B
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zovanovski
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทัวร์ลงดาราสาว แทน ธนัชชา ทัวร์ลงไอจีสนั่น โยงปมเซ่นข่าวลือ น็อต-ชมพู่"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!ถนนทางตรงดิ่งที่ยาวที่สุดในโลก10 ประเทศที่ค่าแรงสูงและสวัสดิการดีที่สุดเอ๊ะยังไง? น็อต สามีชมพู่ กดไลค์สาว แทน ธนัชชา เกือบทุกรูปใน IG10 ประเทศถูกเลือกให้เป็นประเทศที่สวยที่สุดในโลกหนังอินเดียที่ทำรายได้มหาศาลถึงหนึ่งหมื่นแปดร้อยล้านเป็นตาแซ่บเหมือนกันนะเนี่ย !!! ชายหนุ่มโชว์เมนู ปลาซัคเกอร์นึ่ง แกะมาเนื้อขาวจั๊วะ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด กินแล้วก็ดูน่าอร่อยเด้อประเทศที่ไม่อนุญาตให้มีการวางจำหน่าย Coca-Cola
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ยูเครนประณามคณะกรรมการโอลิมปิกสากล"หมอวรงค์" จวก "โทนี่" สู้เพื่อครอบครัว ผลประโยชน์ อำนาจกฎหมายไม่ใช่อุปสรรค นักการเมืองโกงที่เป็นอุปสรรคเจ้าของรถสุดเลว เติมน้ำมันรถ แล้วทิ้งเงินลงพื้นพิ้งกี้ โพสต์ภาพครั้งแรก ผมสั้น สวยแซ๊บ...ชาวเน็ตแห่ส่งกำลังใจ
ตั้งกระทู้ใหม่