หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Service Charge (เซอร์วิสชาร์จ) ต้องจ่ายหรือไม่ ? สคบ.มีคำตอบ

 

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวผ่านสื่อว่า "สคบ. ตอบแล้ว เซอร์วิสชาร์จ ผู้บริโภคต้องจ่ายหรือไม่” นั้น พันตำรวจเอก ประทีป เจริญกัลป์ รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ในฐานะโฆษก สคบ. ขอให้ข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าวต่อสาธารณะเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเพิ่มเติม ดังนี้....

 

1. ผู้บริโภคมีสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค โฆษก สคบ.พ.ศ.2502ในข้อที่ 1 สิทธิที่จะได้รับข่าวสารรวมทั้งคำพรรณนาคุณภาพที่ถูกต้องและเพียงพอเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ข้อที่ 2 สิทธิที่จะมีอิสระในการเลือกหาสินค้าหรือบริการ

และข้อที่ 4 สิทธิที่จะได้รับความเป็นธรรมในการทำสัญญา

 

2. Service chargeคือค่าใช้จ่ายที่ผู้ประกอบธุรกิจ เรียกเก็บจากผู้ใช้บริการร้านอาหาร ที่ให้บริการเป็นพิเศษแก่ลูกค้า ซึ่งจะแตกต่างจากการให้ทิป (สินน้ำใจ) ที่ให้โดยสมัครใจ

 

3. ในการให้บริการผู้ประกอบอาจคิดค่าอาหารและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกเหนือจากค่าอาหาร ซึ่ง Service charge อาจเป็นค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 69 พ.ศ. 2565 ข้อ 9

 

4. กรณีผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารเรียกเก็บ Service charge เป็นค่าใช้จ่ายอื่นตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 69 พ.ศ.2565 ข้อ 9 ผู้ประกอบธุรกิจต้องแสดงค่าใช้จ่ายดังกล่าวให้ชัดเจนและครบถ้วน โดยแสดงไว้ควบคู่กับการแสดงราคาอาหาร

เพื่อให้ลูกค้าทราบราคาค่าอาหารและค่า Service charge ที่จะสามารถตัดสินใจว่าจะใช้บริการหรือไม่ ซึ่งเป็นสิทธิของผู้บริโภคตามกฎหมาย

 

5. เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค ผู้ประกอบธุรกิจควรปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ และกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้บริโภคเกี่ยวกับการเรียกเก็บค่า Service charge ดังนี้

 

5.1 การแจ้งการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่น (Service charge) ผู้ประกอบธุรกิจควรแสดงไว้บริเวณหน้าร้านค้า เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นได้ชัดเจนและสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเข้าใช้บริการในร้านอาหารหรือไม่

5.2 ค่าใช้จ่ายอื่นที่เรียกเก็บควรมีความชัดเจนโดยแสดงเป็นราคาต่อหน่วย หากมีการเรียกเก็บโดยคิดจากราคาค่าอาหารต้องมีการแสดงไว้ควบคู่กับการแสดงราคาอาหารในแต่ละรายการ

5.3 Service charge ที่เรียกเก็บ ควรกำหนดราคาที่เหมาะสมตามสมควร เพื่อไม่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค โดยคำนึงถึงบริการที่เป็นพิเศษกว่าค่าบริการตามปกติ

 

6. ทั้งนี้ หากผู้ประกอบธุรกิจไม่แสดงการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่นหรือแสดงการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่น (Service charge) โดยไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนด ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 69 พ.ศ. 2565 ผู้บริโภคอาจปฏิเสธไม่ชำระค่าใช้จ่ายอื่นดังกล่าวได้ และสามารถร้องทุกข์ต่อ กรมการค้าภายใน เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ประกอบธุรกิจได้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://web.facebook.com/photo/?fbid=474159641406130&set=a.307599311395498
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: warrior B
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เหมียวหง่าว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณครูจุกอก! รับสายแทบล้มทั้งยืน หลังรู้ว่านักเรียนสูญเสียพ่อในวันสอบ แต่อั้นรอบอกหลังสอบเสร็จหนุ่ม! "รักองค์กรบริษัท" ทำ "แบบฟอร์มขอไม่รับการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท" พร้อมแจกคนไม่เห็นด้วยนำส่งต้นสังกัดสุดเศร้า! ว่าที่เจ้าบ่าวใจสลาย ถูกรถพ่วง 18 ล้อเสียหลัก ชนท้ายรถอัดร่างแฟนสาวดับต่อหน้าค่าแรงของไทยมากแค่ไหนในระดับโลก"พระหน่อง" ให้พรโยมพี่ "บอย ปกรณ์" บอก "ไปทำงานซะ" ทำเอาโยมแม่และครอบครัว ฮาลั่นชาวเน็ตแห่เป็นห่วง! สาวเล่าประสบการณ์ "ขนหัวลุก" เผยตนอยู่กับผีมา 1 เดือนเต็มเหนื่อยและหดหู่เจอทุกวันเมียไม่ทน! แจ้งจับผัวหื่u "ข่มขืuลูกสาว 7 ขวบ" เผยเคยแอบมีอะไรกับแม่แท้ๆ ช่วยกันปิดเรื่องหลานถูกข่มขืu“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"แม่ปุ้ย TPN" โพสต์เรียนเชิญ "ทีมห้องเสื้อพลางกูร" มาชี้แจงกระแสดราม่า "ปมขอถอนตัวทำชุดประจำชาติ" Miss Universe 2022หดหู่! สุนัขคาบ "ศพทารกเน่าเปื่อย" ออกมาจากป่าข้างทาง สภาพถูกกัดแทะจนอวัยวะหายไปหลายส่วนครีเอทสุดๆ! "หนุ่ม" จะเปิดร้านขายอาหาร โพสต์วอนขอชาวเน็ตช่วย "ตั้งชื่อร้านอาหาร" งานนี้ทำเอาฮากระจายนี่เลี้ยงใช่มั้ย?! หนุ่มรายหนึ่งสุดช็อก เมื่อเพื่อนบอกจะเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ โครตพีกนั่ง3ชม. สั่งหมูแค่ 6 ชิ้น ที่เหลือกะหล่ำล้วนๆ
ตั้งกระทู้ใหม่