หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“พระอินทร์” เทพเจ้า 2 ศาสนา

เล่าเรื่องของ “พระอินทร์” เทพเจ้า 2 ศาสนา

เมื่อวานนี้ได้พูดถึงเรื่องช้างเอราวัณไปแล้วทั้งที วันนี้มาพูดถึงเรื่องของ “พระอินทร์” เสียหน่อยเป็นไร ซึ่งความจริงแล้วคงแทบไม่มีคนไทยคนไหนที่ไม่รู้จักพระอินทร์ เพราะพระอินทร์เป็นเทพเจ้าที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเชื่อของคนไทยอย่างมากมายจนนับไม่ถ้วนเลยก็ว่าได้

พระอินทรเป็นเทพเจ้าที่มีความเป็นมาเก่าแก่โบราณมาก ดังปรากฏในคัมภีร์ฤคเวท ซึ่งเป็นคัมภีร์ของศาสนาพราหมณ์ตั้งแต่ยุคที่ชาวอารยันเพิ่งเข้ามาตั้งถิ่นฐานในชมพูทวีปเลยก็ว่าได้ ในยุคนั้น พระอินทร์ถือเป็นเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวอารยัน เป็นประมุขแห่งทวยเทพทั้งปวง เป็นผู้ทรงวัชระ (สายฟ้า) สำหรับกำราบอสูร ทรงนักรบผู้ปกครองสวรรค์และโลกมนุษย์ พระองค์จะทรงรถม้าเป็นพาหนะ แวดล้อมไปด้วยเทพที่เป็นบริวารจำนวนนับไม่ถ้วนไปบนท้องฟ้า ซึ่งคติความเชื่อนี้ก็คล้ายกับชาวอารยันในทวีปอื่นที่มีเทพเจ้าสูงสุดทรงวัชระเช่นกัน เช่น เทพซูสของกรีก หรือธอร์ของชาวนอร์ส

อย่างไรก็ตามเมื่อถึงยุคศาสนาฮินดู พระอินทร์ได้ถูกลดความสำคัญลงไปมาก กลายเป็นเพียงเทวดาชั้นรอง โดยมีเทพเจ้าหน้าใหม่ขึ้นมาเป็นใหญ่ ได้แก่พระพรหม พระศิวะ (อิศวร) และพระวิศณุ (นารายณ์) หรือที่บางครั้งก็เรียกรวมกัน “ตรีมูรติ” พระอินทร์ในศาสนาฮินดูเป็นเพียงเทวดาผู้ปกครองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เท่านั้น

ส่วนในศาสนาพุทธนั้น มีตำนานเล่าว่า พระอินทร์แต่เดิมนั้นเป็นมนุษย์ชื่อ มฆมาณพ เป็นผู้มีใจกุศลชอบช่วยเหลือสังคม เริ่มต้นจากการทำความสะอาดสถานที่ต่าง ๆ ให้สวยงามเหมาะแก่การใช้ประโยชน์ ซึ่งแม้ว่าเมื่อทำเสร็จแล้วจะมีผู้อื่นชุบมือเปิบฮุบสถานที่นั้นไปครองก็ไม่โกรธ ต่อมามีผู้เลื่อมใสจึงได้เข้าร่วมกลุ่มจนมี 33 คน ซึ่งนอกจากจะช่วยกันพัฒนาบ้านเมืองแล้ว กลุ่มของมฆมานพยังได้สอนให้ชาวบ้านทำความดีละเว้นความชั่ว ทำให้มีผู้เสียผลประโยชน์ไม่พอใจใส่ความมฆมาณพและคณะต่าง ๆ นานา เจ้าเมืองจึงจับมฆาณพเอาไว้และนำไปประหารด้วยการให้ช้างเหยียบ แต่ด้วยผลบุญที่ทำไว้ช้างจึงไม่ทำร้ายมฆมาณพ เมื่อเจ้าเมืองรู้เรื่องและสอบสวนจนได้ข้อเท็จจริงจึงได้ปล่อยตัวมฆมาณพไป เมื่อมฆมาณพเสียชีวิตจึงได้ไปเกิดใหม่บนสวรรค์เป็นพระอินทร์ และยังมีความชื่อในเรื่องว่า หากผู้ใดทำความดีก็มีโอกาสที่จะไปเกิดเป็นพระอินทร์ได้เช่นกัน

ในคติความเชื่อของไทย พระอินทร์มีหน้าที่ในการดูแลความเป็นอยู่ของชาวโลก คอยช่วยเหลือคนดีและทำลายคนชั่ว มีตำนานว่าพระอาสน์ของพระอินทร์นั้นตามปรกติแล้วจะอ่อนนุ่ม แต่หากมีเหตุร้ายบนโลกที่จำเป็นต้องให้พระอินทร์ช่วยเหลือ พระอาสน์นั้นก็จะแข็งขึ้นมาเหมือนหิน พระอินทร์ก็จะทราบว่ามีเหตุให้พระองค์ต้องลงไปยังโลกมนุษย์ ดังเช่นในเรื่องสังข์ทองตอนหกเขยตีคลี

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: รูป https://www.siamganesh.com/indra.html

เรื่อง https://www.siamganesh.com/indra.html
และ https://www.the101.world/indra-king-rama-i/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เดวิด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไทยเฉย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกนายกฯ ถาม นโยบายเพื่อไทย ค่าแรงขั้นต่ำ 600 ต่อวัน / จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาท จะเอาเงินมาจากไหน?ละทิ้งความเป็นมนุษย์! "นักจิตวิทยา" นำเอา "ลูกลิง"และ"ลูกคน" มาเลี้ยงด้วยกัน แต่สุดท้ายต้องหยุดการทดลองทันทีจังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุด"ลุงเทียน" ฆ่ๅแมวเพื่อนบ้าน ลั่น "สลึงเดียวก็ไม่จ่าย" ชี้ปล่อยแมวมาเข้าบ้านคนอื่นเองเข้ารวบ! "แอดมินกลุ่มลับ" ตร.สุดช็อก เจอของกลาง "คลิปแอบถ่ๅยดาราตัวท็อปวงการ 39 คน"โด่งดังเพียงข้ามคืน! ทำความรู้จัก มีม "ปลาสลิด" หลัง "โครเอเชีย เจอ ญี่ปุ่น" ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022นักวิชาการชื่อดังแนะ “แฟนคลับหมูกระทะ” วิธีสังเกตอาหารปนเปื้อนสารฟอร์มาลีน คอมเมนต์สนั่น! ภาพไวรัล เปรียบเทียบ "เด็กเลิกเรียน สมัยก่อน vs สมัยนี้" ลั่นเด็กทุกวันนี้ เลิกเรียนก็เล่นเกมส์รอแม่ "หาข้าวให้แดก"
พบวัตถุ "ทรงกระบอก" ที่บ่งบอกถึงการมาของ UFO นอกจักรวาล!!รวมความตลกๆ เฮฮา ยามเย็นๆ😂เปิดตัวแล้ว.!! "มิ่งขวัญ" เปิดใจรับคำเชิญ "บิ๊กป้อม" ร่วมงานพลังประชารัฐรูปปั้นของพระคริสต์ผู้ไถ่บาปตั้งอยู่บนยอดเขา Corcovado สูง 700 เมตรในอุทยานแห่งชาติ Tijuca
ตั้งกระทู้ใหม่