หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“พระอินทร์” เทพเจ้า 2 ศาสนา

เล่าเรื่องของ “พระอินทร์” เทพเจ้า 2 ศาสนา

เมื่อวานนี้ได้พูดถึงเรื่องช้างเอราวัณไปแล้วทั้งที วันนี้มาพูดถึงเรื่องของ “พระอินทร์” เสียหน่อยเป็นไร ซึ่งความจริงแล้วคงแทบไม่มีคนไทยคนไหนที่ไม่รู้จักพระอินทร์ เพราะพระอินทร์เป็นเทพเจ้าที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเชื่อของคนไทยอย่างมากมายจนนับไม่ถ้วนเลยก็ว่าได้

พระอินทรเป็นเทพเจ้าที่มีความเป็นมาเก่าแก่โบราณมาก ดังปรากฏในคัมภีร์ฤคเวท ซึ่งเป็นคัมภีร์ของศาสนาพราหมณ์ตั้งแต่ยุคที่ชาวอารยันเพิ่งเข้ามาตั้งถิ่นฐานในชมพูทวีปเลยก็ว่าได้ ในยุคนั้น พระอินทร์ถือเป็นเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวอารยัน เป็นประมุขแห่งทวยเทพทั้งปวง เป็นผู้ทรงวัชระ (สายฟ้า) สำหรับกำราบอสูร ทรงนักรบผู้ปกครองสวรรค์และโลกมนุษย์ พระองค์จะทรงรถม้าเป็นพาหนะ แวดล้อมไปด้วยเทพที่เป็นบริวารจำนวนนับไม่ถ้วนไปบนท้องฟ้า ซึ่งคติความเชื่อนี้ก็คล้ายกับชาวอารยันในทวีปอื่นที่มีเทพเจ้าสูงสุดทรงวัชระเช่นกัน เช่น เทพซูสของกรีก หรือธอร์ของชาวนอร์ส

อย่างไรก็ตามเมื่อถึงยุคศาสนาฮินดู พระอินทร์ได้ถูกลดความสำคัญลงไปมาก กลายเป็นเพียงเทวดาชั้นรอง โดยมีเทพเจ้าหน้าใหม่ขึ้นมาเป็นใหญ่ ได้แก่พระพรหม พระศิวะ (อิศวร) และพระวิศณุ (นารายณ์) หรือที่บางครั้งก็เรียกรวมกัน “ตรีมูรติ” พระอินทร์ในศาสนาฮินดูเป็นเพียงเทวดาผู้ปกครองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เท่านั้น

ส่วนในศาสนาพุทธนั้น มีตำนานเล่าว่า พระอินทร์แต่เดิมนั้นเป็นมนุษย์ชื่อ มฆมาณพ เป็นผู้มีใจกุศลชอบช่วยเหลือสังคม เริ่มต้นจากการทำความสะอาดสถานที่ต่าง ๆ ให้สวยงามเหมาะแก่การใช้ประโยชน์ ซึ่งแม้ว่าเมื่อทำเสร็จแล้วจะมีผู้อื่นชุบมือเปิบฮุบสถานที่นั้นไปครองก็ไม่โกรธ ต่อมามีผู้เลื่อมใสจึงได้เข้าร่วมกลุ่มจนมี 33 คน ซึ่งนอกจากจะช่วยกันพัฒนาบ้านเมืองแล้ว กลุ่มของมฆมานพยังได้สอนให้ชาวบ้านทำความดีละเว้นความชั่ว ทำให้มีผู้เสียผลประโยชน์ไม่พอใจใส่ความมฆมาณพและคณะต่าง ๆ นานา เจ้าเมืองจึงจับมฆาณพเอาไว้และนำไปประหารด้วยการให้ช้างเหยียบ แต่ด้วยผลบุญที่ทำไว้ช้างจึงไม่ทำร้ายมฆมาณพ เมื่อเจ้าเมืองรู้เรื่องและสอบสวนจนได้ข้อเท็จจริงจึงได้ปล่อยตัวมฆมาณพไป เมื่อมฆมาณพเสียชีวิตจึงได้ไปเกิดใหม่บนสวรรค์เป็นพระอินทร์ และยังมีความชื่อในเรื่องว่า หากผู้ใดทำความดีก็มีโอกาสที่จะไปเกิดเป็นพระอินทร์ได้เช่นกัน

ในคติความเชื่อของไทย พระอินทร์มีหน้าที่ในการดูแลความเป็นอยู่ของชาวโลก คอยช่วยเหลือคนดีและทำลายคนชั่ว มีตำนานว่าพระอาสน์ของพระอินทร์นั้นตามปรกติแล้วจะอ่อนนุ่ม แต่หากมีเหตุร้ายบนโลกที่จำเป็นต้องให้พระอินทร์ช่วยเหลือ พระอาสน์นั้นก็จะแข็งขึ้นมาเหมือนหิน พระอินทร์ก็จะทราบว่ามีเหตุให้พระองค์ต้องลงไปยังโลกมนุษย์ ดังเช่นในเรื่องสังข์ทองตอนหกเขยตีคลี

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: รูป https://www.siamganesh.com/indra.html

เรื่อง https://www.siamganesh.com/indra.html
และ https://www.the101.world/indra-king-rama-i/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?ประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึงคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 ธ.ค. ชี้ชะตา ปชป. มาดามเดียร์-เฉลิมชัย "ชวน" ไม่แปลกใจ สส. ดัน "เฉลิมชัย" เพราะเลี้ยงดูกันมา5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดสะพานที่มีความสูงมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย
ขำๆ ตลกๆ ฮาจุงV.3หาดูยาก โลมาคลอดลูกยังไง ?เขมร,พม่า,ลาว หัวร้อน! หลังรู้ข่าว "สงกรานต์ไทย" ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก!จารึก “สังกรานติ” ที่คนกัมพูชาขโมยหลักฐานไปเคลมเป็นของตัวเอง จนเป็นไวรัลในเขมรตอนนี้!?
ตั้งกระทู้ใหม่