หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาคไหนของไทยก็ปลูกไม้มีค่าได้ รีบจองก่อนหมดกล้าไม้

ตามที่รัฐบาลได้ปรับแก้ พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ในมาตรา 7 ที่ได้กำหนดเกี่ยวกับไม้หวงห้ามที่ขึ้นอยู่ในพื้นที่นอกเขตป่าอนุรักษ์ ซึ่งปรับแก้ให้ไม้ทุกชนิดที่ขึ้นในที่ดินมีกรรมสิทธิ์ หรือสิทธิครอบครองตามประมวลกฎหมายที่ดิน ไม่เป็นไม้หวงห้าม ส่งผลให้ไม้เหล่านั้นกลายเป็นไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ ที่สามารถนำมาค้ำประกันเพื่อประเมินในการขอสินเชื่อได้ โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่ยื่นขอจดทะเบียน ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยโครงนี้ได้เริ่มดำเนินมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 เป็นต้นมา ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจฯ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 ระบุว่า มีการจดทะเบียนนำต้นไม้มาเป็นหลักประกัน ทั้งสิ้น 146,282 ต้น เป็นจำนวนเงินค้ำประกันทั้งสิ้น 137,117,712 บาท

นอกจากโครงการฯ ข้างต้นแล้ว “การขายคาร์บอนเครดิต” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจ ต้องการสร้างรายได้จากการปลูกไม้บนที่ดินครอบครองของตน ซึ่งในแต่ละภูมิภาคจะมีชนิดไม้ที่เหมาะสมแก่การปลูกแตกต่างกันออกไป ดังนี้

1.ภาคเหนือ เช่น ไม้ประดู่ป่า ไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง ไม้แดง ไม้พะยูง และไม้ยางนา เป็นต้น

2.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) เช่น ไม้ประดู่ป่า ไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง ไม้พะยูง และไม้ยางนา เป็นต้น

3.ภาคกลางและภาคตะวันออก เช่น ไม้ประดู่ป่า ไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง ไม้กฤษณา ไม้พะยอม และไม้ยางนา เป็นต้น

4.ภาคใต้ เช่น ไม้กันเกรา ไม้วงศ์ยาง ไม้ยางพารา ไม้จำปาป่า ไม้ตะเคียนทอง ไม้หลุมพอ และไม้สะเดาเทียม เป็นต้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"คุณลุง" เข้าใจผิด! หลัง วานหญิงช่วยกดตังค์ แอบโอนไปบัญชีอื่นแทบเกลี้ยงเหลือ 25.26 บาท'ชนเผ่าโฟร์' มนุษย์กินคนตัวจริงแห่งปาปัวนิวกินีโลกโซเชียลแห่! เเชร์ภาพ "เจ้าชายอัลดุล วากิล" แห่งบรูไน ชาวเน็ตแซวสนั่นทรงพระหล่อทั้งบ้านนักสำรวจค้นพบสิ่งมีชีวิตสัตว์แปลกประหลาดที่หายากใต้ทะเลลึก ที่อุทยานทางทะเลแห่งใหม่ล่าสุดของออสเตรเลีย ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ?'โบลิวาร์เวเนซูเอลา' ตำนานเงินที่ต้องขนเอาไปโยนทิ้งดราม่า! "ตำนานแห่งการอวด" หลัง "สาวบัณฑิต" สุดภูมิใจได้ของขวัญรับปริญญานชิ้นใหญ่สาวรีวิวรูปปากสุดหลอน! หลังกระแสทำศัลยกรรมปากมาแรง เพิ่มความสวยเป๊ะเวอร์ในทุกมิติแฟชั่นสุดสยอง..แฟชั่นใหม่มาแรง "หัวโดนัท"..!!🍩จีนพบขวานหยกในซากบ้านโบราณตุ้บตามๆกันไป! พระเอกหนุ่ม "ฮันเตอร์ ดูฮาน" จากซีรีส์ดังเรื่อง "Wednesday" แต่งงานกับแฟนหนุ่มแล้วมะกันเตรียมส่งระเบิดชนิดยิงไกลให้ยูเครนมิติใหม่! "การใส่เสื้อชูชีพ" แบบสับสไตล์วัยรุ่นเมกา ชาวเน็ตแซวลั่น นึกว่าเด็กใส่ผ้าอ้อมครั้งแรกในไทย! JKN ประกาศถ่ายทอดสดการประกวดนางงามจักรวาล 3 รอบสุดท้าย มกราคม 66 นี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผู้โดยสารหลายคนเมาปลิ้นอาละวาดบนเครื่องบิน"ชูวิทย์" ลั่น! เอาความจริงมาพูดให้หมด ไม่งั้นสังคมจะติฉินนินทาเอานะครับ ท่านเลขาธิการ ป.ป.ส.ที่เคารพมะกันเตรียมส่งระเบิดชนิดยิงไกลให้ยูเครนจีนพบขวานหยกในซากบ้านโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่