หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทียนโต๊ะหมู่บูชา เทียนน้ำมนต์ เทียนส่องธรรม จุดอย่าง ?

 พิธีงานมงคล (งานปรารภความสุข)  และงานอวมงคล (งานปรารภความเศร้า หรือการสูญเสีย) เมื่อมีพิธีสงฆ์ก็จะมีการจุดธูปเทียนบูชา ที่โต๊ะหมู่บูชา ที่บาตรน้ำมนต์หรือน้ำพระพุทธมนต์  ถ้ามีเทศนาก็จะมีการจุดเทียนส่องธรรมด้วย คำถามที่พบบ่อยคือ จุดเทียนที่โต๊ะหมู่บูชา  จุดเทียนที่บาตรน้ำพระพุทธมนต์  จุดเทียนส่องธรรม จุดตอนไหน อย่างไร ?

      การจุดเทียนที่โต๊ะหมู่บูชา  พิธีทางพระพุทธศาสนาทุกพิธี ก็จะมีการตั้งโต๊ะหมู่บูชา เครื่องประกอบโต๊ะหมู่บูชาที่ขาดไม่ได้ คือพระพุทธรูป กระถางธูป เชิงเทียน และแจกัญดอกไม้ เมื่อจะเริ่มพิธี พิธีกรจะเชิญผู้ที่เป็นประธาน หรือผู้อาวุโส จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย โดย เริ่มจุดเทียนเล่มที่ตั้งทางด้านขวาพระหัตถ์พระพุทธรูปก่อน แล้วจึงจุดเล่มที่ตั้งอยู่ทางด้านซ้าย จากนั้นจึงจุดธูป แล้วกราบ 3 ครั้ง จึงเข้านั่งประจำที่นั่ง

     การจุดเทียนนำ้พระพุทธมนต์ หรือ เทียนน้ำมนต์  พิธีงานมงคลที่นิมนต์พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ จะมีการตั้งบาตรน้ำพระพุทธมนต์ และมีเทียนน้ำมนต์ตั้งที่บาตรน้ำมนต์ด้วย  การจุดเทียนน้ำมนต์ เมื่อพระสงฆ์สวดถึงบท  อะเสวะนา จะ พาลานัง... พิธีกรจะเชิญเจ้าภาพ หรือผู้อาวุโสจุดเทียนน้ำมนต์ให้ทันพร้อมกับเมื่อพระสวด อะเสวะนา จะ พาลานัง  เพราะบทนี้คือบทมงคลสูตร สูตรที่ว่าด้วยมงคล 38 ประการ การจุดเทียนนำ้มนต์ตอนนี้ ถือว่าจุดรับมงคล นั่นเอง

    การจุดเทียนส่องธรรม  ความจริงการจุดเทียนส่องธรรมจะมีก็ได้ ไม่มีก็ได้ เพราะเดิมทีเดียว ที่มีการจุดเทียนส่องธรรม พระสงฆ์ที่เทศน์ เทศน์ตามใบลาน คืออ่านคัมภีร์ใบลาน สมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้า ต้องใช้แสงเทียนส่องจึงมองเห็นอ่านได้  จึงเป็นที่มาของคำว่า เทียนส่องธรรม ในพิธีที่มีเทศนา หรือการแสดงธรรม ก่อนจะอาราธนาธรรม  พิธีกรจะเชิญเจ้าภาพ หรือผู้อาวุโสจุดเทียนส่องธรรม (เล่มเดียว) ที่ตั้งอยู่บนที่ตั้งข้างธรรมาสน์  ปัจจุบันนี้พระสงฆ์ที่เทศนา หรือแสดงธรรม ส่วนใหญ่จะเทศน์ปากเปล่า ไม่ได้อ่านคัมภีร์ แถมมีไฟฟ้าให้แสงสว่างพอแล้ว การจุดเทียนส่องธรรมจึงไม่จำเป็น ไม่มีก็ได้  ที่ยังเห็นมีอยู่นั้น เป็นเพียงการรักษารูปแบบของการเทศน์เท่านั้น

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พิ๊แมว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"หมอของขวัญ" คนที่สะกิดให้แจ็คสันกรอกเหล้าใส่ปากเธอ แต่โดนปฎิเสธ ยอมรับคิดน้อยไป ตนจะระวังมากขึ้น'จังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศ'"ธนกร" ยืนยัน ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีเพราะอวย "บิ๊กตู่"เคล็ดลับบูชาเจ้าแม่กวนอิม อย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล และข้อห้ามมีอะไรบ้างสยอง! คนงานก่อสร้างเจออนาคอนด้ายักษ์ ตัวใหญ่ยาวมหึมา ในบราซิลเจอ"อนาคอนด้ายักษ์" ยาว ถึง10 เมตรโป๊ะแตก! "กลางรายการ" เน็ตไอดอลสาว "พูดได้ 8 ภาษา" พิธีกรถาม How old are you? กับตอบ I am fine.อย่าหาทำมันบาป! "ตั๊ก บงกช" จวกผู้หญิงที่มาอ่อย "เจ้าสัวบุญชัย" ไร้ศีลธรรมโรแมนติกจัง!? "ชาวเน็ต" เผยภาพ "คู่รักหญิง-ชาย" ที่ชานชาลาสถานีรถไฟฟ้าทำแบบนี้ให้กัน ลั่นควรแต่งงานกับผู้ชายแบบนี้'จุลจักร จักรพงษ์' ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตเพลงBillboard
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คอมเม้นชาวญี่ปุ่นต่อเงินเดือนของคนไทย!!'จุลจักร จักรพงษ์' ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตเพลงBillboardเคล็ดลับบูชาเจ้าแม่กวนอิม อย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล และข้อห้ามมีอะไรบ้าง'ท่าอากาศยานดอนเมือง' สนามบินที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย
ตั้งกระทู้ใหม่