หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ไว้ก่อนปลูก !!! ไม้มีค่า ใช้เวลากี่ปี ก่อนได้รับผลตอบแทนแก่ผู้ปลูก

หลังจากที่ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา ได้สนับสนุนให้ประชาชนชาวไทยทุกภาคของประเทศไทย ที่มีพื้นที่ช่วยกันปลูกต้นไม้ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี และธรรมชาติที่ดีนั้น โดยนอกจากการปลูกต้นไม้ธรรมดาทั่วไปแล้ว ยังแนะนำให้ปลูก ไม้มีค่า ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ ในอนาคตอีกด้วย  สำหรับไม้มีค่าที่เติบโตได้ดีในแต่ละภูมิภาคนั้น สร้างรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิต และเป็นหลักประกันค้ำเงินกู้ธนาคาร ตามข้อมูลดังนี้ ไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ หมายถึง ไม้ยืนต้นทุกชนิด รวมถึงไผ่ที่ปลูก หรือขึ้นเอง ตามธรรมชาติและอยู่นอกเขตป่าอนุรักษ์ที่มีการใช้ประโยชน์เนื้อไม้ และ/หรือ ผลิตผลอื่นที่ไม่ใช่เนื้อไม้เพื่อการค้า รัฐบาลได้กำหนดให้ไม้ยืนต้นที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ สามารถใช้เป็นทรัพย์สินเพื่อเป็นหลักประกันทางธุรกิจได้ โดยสามารถนำมาค้ำประกันการกู้ยืมเงิน หรือขอสินเชื่อได้ ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา เพียงยื่นขอจดทะเบียน ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจากข้อมูล กรมพัฒนาธุรกิจ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 ระบุว่า มีการจดทะเบียนนำต้นไม้มาเป็นหลักประกัน ทั้งสิ้น 146,282 ต้น เป็นจำนวนเงินค้ำประกัน 137,117,712 บาท  โดยพี่น้องประชาชน สามารถขอรับกล้าไม้ จากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อนำไปปลูกได้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้

สูงสุดถึง 1,000 ต้น/ปี ใช้เอกสารเพียงแค่ บัตรประชาชน และสำเนาการถือครองที่ดิน (พื้นที่ที่ต้องการปลูก)  โดยผู้ขอรับกล้าไม้ ต้องยื่นคำขอ และมาขอรับกล้าไม้ด้วยตนเอง ได้ที่ศูนย์เพาะชำกล้าไม้ สถานีเพาะชำกล้าไม้ กรมป่าไม้

สามารถ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.forest.go.th/.../%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1.../

สำหรับ รายงานฉบับสมบูรณ์ ยุทธศาสตร์และแผนงานการส่งเสริมเศรษฐกิจแบบครบวงจร (พ.ศ.2561-2579) โดยกรมป่าไม้ ในปี พ.ศ. 2559 ประเทศไทย มีมูลค่าการนำเข้าไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ ประมาณ 44,000 ล้านบาท และส่งออกประมาณ 96,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นธุรกิจอุตสาหกรรมป่าไม้ จึงเป็นอีกหนึ่งตลาดสำคัญของระบบเศรษฐกิจไทย โดยระยะเวลาการได้รับผลตอบแทนของไม้มีค่า อาจแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภท คือ ไม้โตเร็ว คือ ไม้รอบตัดฟันสั้น (5-15 ปี) เช่น กระถินเทพา ยูคาลิปตัส กระถินณรงค์ มะฮอกกานี สะเดาเทียม สน ไผ่ เป็นต้น หากตัดฟันในปีที่ 5 จะทำรายได้ 5,000 - 10,000 บาท/ไร่ หากรอถึงปีที่ 10-15 จะทำรายได้ประมาณ 16,000 บาท/ไร่ ไม้โตช้า คือ ไม้รอบตัดฟันยาว (15-30 ปี) เช่น สัก ประดู่ ชิงชันแดง มะค่าโมง ตะเคียนทอง พะยูง ยางนา เป็นต้น หากตัดฟันในปีที่ 15 จะทำรายได้ 170,000 บาท/ไร่ หากรอถึงปีที่ 30 จะทำรายได้ประมาณ 1,200,000 บาท/ไร่

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สำหรับไม้มีค่าที่เป็นไม้ยืนต้น ชนิดมีวงปีในเนื้อไม้ สามารถสร้างรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิตระหว่างทางก่อนการตัดฟันจำหน่ายได้ทุกๆปี ผ่านตลาดการค้าคาร์บอนเครดิตอีกด้วย โดยปัจจุบัน ราคาคาร์บอนเครดิตในประเทศไทย พุ่งสูงถึง 120 บาท/ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า และคาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นไปอีก หากมีการผ่านกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมสภาพภูมิอากาศ Climate Act ซึ่งจะทำเปลี่ยนตลาดการค้าคาร์บอนเครดิตในปัจจุบันที่เป็นภาคสมัครใจ ไปเป็นภาคบังคับ  โดยพี่น้องประชาชนหรือภาคเอกชน ที่สนใจแลกเปลี่ยนซื้อขาย คาร์บอนเครดิต สามารถติดต่อขอคำแนะนำได้ที่ www.tgo.or.th  

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/pfbid032PPwWFqyN7EWpws5CvQto3DtBEhfbMTEPB7ADc3otvGY7165n4x9xxg5kMoxgQyWl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: adisorsor
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: หลานป้าพริก, แหวนดอกไม้วงนั้น, adisorsor
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้จักพวกเราก่อนดู แฟนเพื่อนtheseries 1เนียนจนเกือบหาไม่เจอแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิเจ้าแมว "บิลลี่" ผู้ช่วยชีวิตทาสของมันจาก "โรคหัวใจวาย" แล้วกลับไปนอนต่อด้วยสายตาเย็นชาเพจดังโพสต์ "โป่ง เดอะซัน" ยืนยันไม่ใช่แม่แตงโมรูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุข"ดร.เสรี" ลั่น!! เอา "ลุงตู่" ออกไป เอาระบบทักษิณกลับมา ไม่เปรียบเทียบเลย ใครซื่อสัตย์สุจริตมากกว่ากันต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ?สาวสิ้นหวังอยากมีบ้านมีรถ.คนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้สุดหาดูยาก! "ปาล์มมี่" ใส่รองเท้า ขึ้นคอนเสิร์ตหลัง ฝนตกหนัก ต้องปลอดภัยไว้ก่อนทัวร์ลง 3 วันติด! ลูกค้าสาวงง สั่ง "ร้านทำป้ายไวนิล" บอกของไม่พอ ลั่นอย่าอวดเก่งกรุ๊ปเลือดบอกนิสัย"แพรรี่" โพสต์ข้อความ ให้กำลังใจคู่กรณี เผย ดูมีความพยายามดีโอ้พระเจ้า! ให้ตายเถอะเควิน ตักกี่ทีก็เจอตัวเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เด็กประถมถูกจับลากเข้าโรงเรียนเตรียมรับมือ!! พายุ "โนรู" จ่อถล่มไทย จะมีฝนตกหนัก ความเร็วลม 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง"ปูติน" ประณามเหตุกราดยิง ในโรงเรียนรัสเซียเกิดเหตุกราดยิง ในโรงเรียนของรัสเซีย
ตั้งกระทู้ใหม่