หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางซื้อขายคาร์บอนเครดิต เร่งเปิดตัว แพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานสะอาดและคาร์บอนเครดิตทันที

 เมื่อวันพุธที่ 21 กันยายน เวลา 09.30 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานในพิธีลงนามความตกลงประกอบการเป็นศูนย์ซื้อขายคาร์บอนเครดิต ระหว่าง สถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (อบก.) และพิธีเปิดตัวแพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานสะอาดและคาร์บอนเครดิต หรือ FTI : CC/RE/REC X Platform (FTIX) ในงาน "ลงมือทำ ลดโลกร้อน : ทางรอด ทางรุ่ง ของโลก ของไทย" Take Climate Action : Save The Earth, Prosper All พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ "ภาครัฐ ประสาน ภาคเอกชน ขับเคลื่อนไทย สู่สังคมคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืน" โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมผู้บริหาร ทส. และนายสมโภชน์ อาหุนัย รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานสถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เข้าร่วม ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นลำดับที่ 21 ของโลก หรือประมาณ 0.8% ของโลก และเป็น 1 ใน 10 ประเทศที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรุนแรงที่สุด ทำให้ต้องปรับปรุง "ยุทธศาสตร์ระยะยาวในการพัฒนาแบบปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำของประเทศไทย" หรือ LT-LEDS ที่ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันขับเคลื่อน และขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำเป้าหมายการมีส่วนร่วมที่ประเทศกำหนด ฉบับปรับปรุง ครั้งที่ 2 (The 2nd updated NDC) ที่ 40% ในปี ค.ศ. 2030 โดยมีแนวทางและมาตรการลดก๊าซเรือนกระจกที่สำคัญ เช่น การเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียน (RE) การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน การส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) โดยพิธีลงนามในวันนี้ จะเป็นการสร้างแรงจูงใจ และเป็นทางเลือกให้ผู้ประกอบการมีส่วนร่วมลดก๊าซเรือนกระจก รวมถึงสนับสนุนตลาดคาร์บอนภายในประเทศ โดยศูนย์ซื้อขายแลกเปลี่ยนคาร์บอนเครดิตจะเชื่อมโยงกับระบบของ อบก. ทำให้สามารถติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ของประเทศได้

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้เป็นรูปแบบ Green Event โดยมีการควบคุมอุณหภูมิห้องไม่ให้ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ผู้เข้าร่วมงานงดการใส่สูท และเปลี่ยนมาใส่เสื้อเชิ้ตฮาวายและเสื้อยืดแทน นอกจากนี้ TGO ได้ประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในงาน และได้รับความอนุเคราะห์จากกลุ่มบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัทซุปเปอร์ เอ็นเนอร์ยี บริจาคคาร์บอนเครดิตรวมกันเป็นจำนวน 260 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า เพื่อใช้ Offset หรือชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของการจัดงานนี้ได้ทั้งหมด เพื่อเป็นงานที่นำไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutral Event รวมทั้งได้ชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผู้บริหารและแขกผู้มีเกียรติจำนวน 30 คน ที่เข้าร่วมงานเป็น “คนไทยหัวใจไร้คาร์บอน”

โดยภายในงาน นายเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการ TGO ยังได้ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายในการเสวนา “ความพร้อมในการพัฒนาประเทศเพื่อมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน” ร่วมกับผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และสถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/pfbid029BRmZwU6CLDwyfepGcvsFw3m8qPXXnAzvPgMPmHJfju3ZAK4enjdreKYkmMbPbBwl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อัศวิน ดีนะยานะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: ธรรมชาติบำบัด, หลานป้าพริก, adisorsor, อัศวิน ดีนะยานะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพจดังโพสต์ "โป่ง เดอะซัน" ยืนยันไม่ใช่แม่แตงโมรู้จักพวกเราก่อนดู แฟนเพื่อนtheseries 1ทัวร์ลง 3 วันติด! ลูกค้าสาวงง สั่ง "ร้านทำป้ายไวนิล" บอกของไม่พอ ลั่นอย่าอวดเก่งเพจดัง เผยภาพแบบคมชัด ตอน "อภิรักษ์" โดนรวบที่คอนโดแถวทองหล่อเมื่อปีก่อนสุดหาดูยาก! "ปาล์มมี่" ใส่รองเท้า ขึ้นคอนเสิร์ตหลัง ฝนตกหนัก ต้องปลอดภัยไว้ก่อน"ดร.เสรี" ลั่น!! เอา "ลุงตู่" ออกไป เอาระบบทักษิณกลับมา ไม่เปรียบเทียบเลย ใครซื่อสัตย์สุจริตมากกว่ากันนาคไม่ใช่คน บวชนาคไม่มีในพุทธบัญญัติแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิดราม่า! "ร้านบุฟเฟ่ต์" เจ้าของร้านเดินมาเตือน "แบ่งโต๊ะอื่นกินบ้าง-ควรมีมารยาท" หลัง ลูกค้าชอบกินแต่กุ้ง ตัดมาแค่ 2 จานไอเดียเจ๋ง!! แต่ชาวเน็ตงง!! หน้าฝน ยุงมากหมาย มากับโรุคยุงลายรูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุขภาพเก่า รูปภาพ วัยเด็ก ปี 1990 เด็กๆ ไร้เดียงสา เรียบง่าย น่ารักมากโอ้พระเจ้า! ให้ตายเถอะเควิน ตักกี่ทีก็เจอตัวเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เด็กประถมถูกจับลากเข้าโรงเรียนเตรียมรับมือ!! พายุ "โนรู" จ่อถล่มไทย จะมีฝนตกหนัก ความเร็วลม 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง"ปูติน" ประณามเหตุกราดยิง ในโรงเรียนรัสเซียเกิดเหตุกราดยิง ในโรงเรียนของรัสเซีย
ตั้งกระทู้ใหม่