หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางซื้อขายคาร์บอนเครดิต เร่งเปิดตัว แพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานสะอาดและคาร์บอนเครดิตทันที

 เมื่อวันพุธที่ 21 กันยายน เวลา 09.30 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานในพิธีลงนามความตกลงประกอบการเป็นศูนย์ซื้อขายคาร์บอนเครดิต ระหว่าง สถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (อบก.) และพิธีเปิดตัวแพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานสะอาดและคาร์บอนเครดิต หรือ FTI : CC/RE/REC X Platform (FTIX) ในงาน "ลงมือทำ ลดโลกร้อน : ทางรอด ทางรุ่ง ของโลก ของไทย" Take Climate Action : Save The Earth, Prosper All พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ "ภาครัฐ ประสาน ภาคเอกชน ขับเคลื่อนไทย สู่สังคมคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืน" โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมผู้บริหาร ทส. และนายสมโภชน์ อาหุนัย รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานสถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เข้าร่วม ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นลำดับที่ 21 ของโลก หรือประมาณ 0.8% ของโลก และเป็น 1 ใน 10 ประเทศที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรุนแรงที่สุด ทำให้ต้องปรับปรุง "ยุทธศาสตร์ระยะยาวในการพัฒนาแบบปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำของประเทศไทย" หรือ LT-LEDS ที่ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันขับเคลื่อน และขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำเป้าหมายการมีส่วนร่วมที่ประเทศกำหนด ฉบับปรับปรุง ครั้งที่ 2 (The 2nd updated NDC) ที่ 40% ในปี ค.ศ. 2030 โดยมีแนวทางและมาตรการลดก๊าซเรือนกระจกที่สำคัญ เช่น การเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียน (RE) การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน การส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) โดยพิธีลงนามในวันนี้ จะเป็นการสร้างแรงจูงใจ และเป็นทางเลือกให้ผู้ประกอบการมีส่วนร่วมลดก๊าซเรือนกระจก รวมถึงสนับสนุนตลาดคาร์บอนภายในประเทศ โดยศูนย์ซื้อขายแลกเปลี่ยนคาร์บอนเครดิตจะเชื่อมโยงกับระบบของ อบก. ทำให้สามารถติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ของประเทศได้

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้เป็นรูปแบบ Green Event โดยมีการควบคุมอุณหภูมิห้องไม่ให้ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ผู้เข้าร่วมงานงดการใส่สูท และเปลี่ยนมาใส่เสื้อเชิ้ตฮาวายและเสื้อยืดแทน นอกจากนี้ TGO ได้ประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในงาน และได้รับความอนุเคราะห์จากกลุ่มบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัทซุปเปอร์ เอ็นเนอร์ยี บริจาคคาร์บอนเครดิตรวมกันเป็นจำนวน 260 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า เพื่อใช้ Offset หรือชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของการจัดงานนี้ได้ทั้งหมด เพื่อเป็นงานที่นำไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutral Event รวมทั้งได้ชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผู้บริหารและแขกผู้มีเกียรติจำนวน 30 คน ที่เข้าร่วมงานเป็น “คนไทยหัวใจไร้คาร์บอน”

โดยภายในงาน นายเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการ TGO ยังได้ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายในการเสวนา “ความพร้อมในการพัฒนาประเทศเพื่อมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน” ร่วมกับผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และสถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/pfbid029BRmZwU6CLDwyfepGcvsFw3m8qPXXnAzvPgMPmHJfju3ZAK4enjdreKYkmMbPbBwl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อัศวิน ดีนะยานะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: สินีนาท, เพียงโสภา, padungpomn1234, กระทิบูด, มยุรี สวยงาม, ธรรมชาติบำบัด, หลานป้าพริก, adisorsor, อัศวิน ดีนะยานะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันสมรักษ์! ถูกสาวแจ้งความ ขืนใจ อายุเพิ่ง 17 ปีรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือ10 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ช็อก!! "สมรักษ์ คำสิงห์" ยันไม่ได้จิ้ม สาว 17..เผยหลับยังไม่ได้กันแฟนหนุ่มโมโห หลังแฟนจะใส่ชุดแต่งงาน ที่ผัวเก่าออกแบบชายไต้หวันถูกจับที่สนามบินไทย หลังซ่อนตัวนากไว้ในกางเกงในพ่อเล่นกับลูก โยนลูกลอยฟ้า สูงเท่าตึก 2 ชั้น
ตั้งกระทู้ใหม่