หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม UAE ไม่โดนครอบงำทั้งที่มีต่างชาติ 88%

ทำไม UAE ไม่โดนครอบงำทั้งที่มีต่างชาติ 88%

  AREA แถลง ฉบับที่ 696/2565: วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2565

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส  

            พวกที่ยอมให้ต่างชาติมาซื้อที่ดินในไทย โดยอ้างว่าขนาดสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ยังมีคนต่างชาติอยู่ 88% ยังไม่ถูกต่างชาติครอบงำเลย หรือ “คนขายชาติ” บางคนก็อ้างว่าต่างชาติมาซื้อที่ดินในไทย ก็ยกที่ดินกลับไปได้ มาซื้อทุเรียน ลำไย ก็ยังยกไปต่างประเทศได้  ตรรกเหล่านี้เป็นอย่างไร มาดูกัน

            จากข้อมูลของ CIA กล่าวว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีประชากร 10,082,000 คนในปี 2565 โดย 88.1% เป็นชาวต่างชาติ <1> หรือเป็นชาว UAE เพียง 12% เท่านั้น ทั้งนี้มีประชากรที่เป็นชาวอินเดียมากที่สุดคือ 27% รองลงมาคือปากีสถาน 13% ต่อด้วยบังคลาเทศ 7% ฟิลิปปินส์ และอิหร่านอย่างละ 5% นอกนั้นเป็นชาติอื่นๆ เช่น คนไทยมี 10,000 คนหรือ 0.1% เท่านั้น <2>

            อย่างไรก็ตามประชากรต่างชาติเกือบทั้งหมดมาอยู่ในฐานะคนงานชั่วคราวเท่านั้น เป็นพลเมืองชั้นสอง ซึ่งแม้มีมากมายเพียงใด ก็ไม่ได้มีสิทธิซื้อห้องชุด บ้านหรือที่ดิน หรือพวกคนงานเหล่านี้เขาก็คงไม่คิดที่จะซื้อห้องชุด บ้านหรือที่ดินที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตต์ <3> พวกเขาเพียงมาทำงานแลกเงินกลับไปยังประเทศของตนเอง ดังนั้นนี่คือคำตอบที่ชัดเจนว่าทำไมประเทศ UAE จึงไม่ถูกต่างชาติครอบงำ

            เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2561 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (area.co.th) ได้ไปประชุมและดูที่อยู่อาศัยของคนงานต่างชาติในดูไบ พวกมาขายแรงงานไร้ฝีมือระดับล่าง เช่น คนงานก่อสร้าง คนงานตามถนน หรือคนงานอื่นๆ  พวกนี้มีความเป็นอยู่แสนอัตคัด ห้องที่พักของพวกเขาย่อมต้องมีเครื่องปรับอากาศหาไม่คงเสียชีวิต แต่พวกเขาอยู่กันราวสี่ห้าคน เรียกได้ว่าแออัดยัดทะนานก็ว่าได้  พวกนี้ไม่เคยมีความคิดหรือไม่เคยมีความสามารถที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ใน UAE อย่างแน่นอน

            ท่านทราบหรือไม่ว่า UAE ให้ Golden Visa ซึ่งสามารถอยู่ในประเทศนี้ได้ 10 ปีและเป็นนโยบายที่เอื้อต่างชาติที่สุดนั้น ตั้งแต่ตั้งประเทศนี้มา เพิ่งให้วีซ่าดังกล่าวไปเพียง 65,000 รายเท่านั้น <5> ไม่ใช่ว่าจะมีคนอยากไปอยู่ประเทศนี้กันมากมายนัก ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็แพงมาก โดยเฉพาะค่าส่วนกลางในการดูแลทรัพย์สินในแต่ละเดือน จะบำรุงรักษาให้เกิดความเขียว สะอาด เป็นต้น

            โครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ เช่น โครงการเดอะปาล์ม โครงการปาล์มจีเบลอาลี โครงการเดอะเวิลด์ เกาะดาเรีย เป็นต้น อย่างไรก็ตามอุปทานที่อยู่อาศัยเหล่านี้แทบหาคนอยู่ได้ยากมาก อุปทานมากมายแต่อุปสงค์แทบไม่มี ใครไปอยู่ในโครงการเดอะเวิลด์ แน่นอนว่าต้องสร้างบ้านเองแต่น้ำทุกหยด ไฟทุกหน่วย คนอยู่ต้องจัดหามาเอง ต้องปลูกต้นไม้ทุกต้นเอง เท่ากับเอาเงินมาเผากันชัดๆ แล้วอย่างนี้จะมีความยั่งยืนได้อย่างไร

            พวกที่เห็นด้วยกับการขายที่ดินให้ต่างชาติพึงทราบว่าในประเทศไทยของเรา แม้แต่การสวมบัตรประชาชนคนไทยยังเกิดขึ้นได้เสมอๆ การควบคุมไม่ได้มีประสิทธิภาพ แม้แต่การตั้ง Nominee มาแอบซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทยก็มีให้เห็นอยู่ทั่วไป เกาะใหญ่น้อยก็มีบ้านของ “นายฝรั่ง” หรือพวก “เจ้าสัว” “นายหัว” มากมาย เราคงเคยเห็น “แก๊งมังกรจีน” มาแอบซุ่มอยู่ในหมู่บ้านสุดหรูในภาคตะวันออกของไทย ส้องสุมกำลังกัน กลายเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอยู่เสมอๆ

            นอกจากกรณี UAE แล้ว ยังมีกรณีอื่นๆ ที่พวกเห็นด้วยกับการให้ต่างชาติมาซื้อที่ดินในประเทศไทย เข้าใจผิดๆ อีก เช่น

            1. อ้างว่าสิงคโปร์และฮ่องกงก็ให้ต่างชาติซื้อห้องชุดได้ โดยไม่รู้ความจริงว่าสิงคโปร์คิดภาษีซื้อถึง 30-35% ของมูลค่าห้องชุดที่ซื้อ เช่น ถ้าซื้อห้องชุดราคา 40 ล้านบาท ต้องจ่ายภาษีซื้อให้รัฐบาลสิงคโปร์นำไปพัฒนาประเทศอีก 12 ล้านบาทขึ้นไป และซื้อได้เฉพาะห้องชุดของภาคเอกชน ส่วนห้องชุดส่วนใหญ่ 80% ที่สร้างโดยการเคหะแห่งชาติสิงคโปร์ ห้ามต่างชาติซื้อ

            2. อ้างว่ามาเลเซียก็ให้ต่างชาติซื้อบ้าน โดยไม่รู้ความจริงที่ว่าต่างชาติที่ซื้อบ้านในมาเลเซียต้องซื้อในราคา 8-16 ล้านบาทขึ้นไป ราคาถูกๆ ห้ามซื้อ จะได้ไม่ทำร้ายคนมาเลเซียเอง และซื้อในที่ๆ กำหนด ที่ดินของพวกมาเลย์ (เฉพาะที่นับถืออิสลาม) เอง ห้ามต่างชาติซื้อ

            3. อ้างว่าออสเตรเลียก็ให้ต่างชาติซื้อบ้านได้ โดยไม่รู้ความจริงว่าเขาให้ซื้อแต่บ้านมือหนึ่ง ห้ามซื้อบ้านมือสอง เพราะจะทำให้ราคาบ้านเพิ่มขึ้น ชาวออสเตรเลียจะเดือดร้อน และถ้าพบต่างชาติซื้อขายบ้ามือสองกันเอง จะถูกปรับ ถูกเอามาขายทอดตลาด

            4. อ้างว่าอังกฤษ อเมริกา และยุโรปก็ให้ต่างชาติซื้อบ้าน โดยไม่รู้ความจริงว่าพวกนี้มีภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปีละ 1% ของมูลค่าตลาด (ไม่ใช่ 0.02% ตามราคาประเมินราชการเช่นในประเทศไทย) และยังมีภาษีกำไรจากการขาย ภาษีมรดก ภาษีตอนซื้ออีกต่างหาก ของไทยเราแทบไม่มี

            บางคนยังมีตรรกป่วยๆ อ้างว่าการขายที่ดินให้ต่างชาติไม่ทำให้ไทยเสียผลประโยชน์เพราะที่ดินก็ยังอยู่ในประเทศไทย ไม่มีใครยกกลับประเทศตนเองได้ ข้อนี้เป็นตรรกที่สุดจะป่วยจริงๆ พวกต่างชาติเขาคงไม่คิดยกแผ่นดินกลับประเทศของเขาหรอก เช่น จักรวรรดินิยมอังกฤษที่ครั้งหนึ่งกลืนกินทั้งอินเดียและเมียนมา และจักรวรรดินิยมฝรั่งเศสที่กลืนกินลาว กัมพูชา เวียดนาม ก็คงไม่ยกแผ่นดินกลับประเทศของพวกเขาอย่างแน่นอนเพราะมีขนาดใหญ่กว่าประเทศของพวกเขามาก  พวกเขาต้องการมาตั้ง “อาณานิคม” ในประเทศไทยของเรามากกว่า  ทำประเทศไทยให้เป็นเมืองขึ้นของประเทศจักรวรรดินิยม

            ยิ่งกว่านั้นบางคนก็อ้างว่าคนไทยขายทุเรียน ขายเงาะให้ต่างชาติต่างหากที่เสียเปรียบเพราะเอาออกนอกประเทศแล้วไม่หวนกลับมาเป็นของคนไทยอีก  ข้อนี้เป็นตรรกที่ป่วยสุดๆ จริงๆ เพราะแม้สินค้าพวกนั้นจะหมดไปเมื่อไปถึงต่างประเทศ แต่สินค้าเหล่านั้นสามารถผลิตใหม่ได้ ส่วนสินค้าที่ดินไทยนั้นคงไม่สามารถสร้างใหม่ได้ (ยกเว้นการสร้างสนามบินโดยการถมทะเล เป็นต้น) ดังนั้นถ้าเราให้ต่างชาติถือครองก็เท่ากับเราขายชาติ

            เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศไทยเพิ่งออกประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนที่ 6/2565 เรื่อง หลักเกณฑ์การอนุญาตให้นิติบุคคลต่างด้าวที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนถือกรรมสิทธิ์ที่ดินสำหรับเป็นที่ตั้งสำนักงานและที่พักอาศัยโดย

            1. ให้คนต่างด้าวที่ใช้ที่ดินทำธุรกิจ 5 ไร่ ซึ่งไม่ประกาศให้ชัดว่าธุรกิจอะไรบ้าง อาจมา “ฟอกเงิน” หรือไม่

            2. ให้ผู้บริหารต่างชาติสามารถซื้อที่ดินอีก 10 ไร่เพื่ออยู่อาศัย ผู้บริหารหรือผู้ชำนาญการเหล่านี้จำเป็นต้องมีที่ดินใหญ่ขนาดนั้นอยู่อาศัยเลยหรือ ผู้บริหารคนไทยยังไม่มีปัญญาทำอย่างนี้เลย

            3. ยิ่งประกาศให้ต่างชาติซื้อที่ดินอีก 20 ไร่ไปทำที่พักอาศัยให้กับคนงาน ก็ขาดเหตุผลเป็นอย่างยิ่ง ปกติคนไทยจ้างแรงงานต่างด้าวหรือแรงงานไทยเองก็ไม่มีความจำเป็นต้องจัดหาที่อยู่อาศัย หรือหวังจะขนคนจากต่างประเทศมาอยู่ มาแย่งยึดประเทศไทย  นี่เข้าข่ายการ “หมกเม็ด” โดยเฉพาะ

            ถ้าประเทศไทยยังพยายาม ขายชาติ แบบนี้ต่อไปคนไทยจะมีนายเป็นคนต่างชาติอีกชั้นหนึ่ง

อ้างอิง

<1> ข้อมูลจาก CIA  https://www.cia.gov/the-world-factbook/countries/united-arab-emirates/#people-and-society

<2> Demographics of the United Arab Emirates  https://en.wikipedia.org/wiki/Demographics_of_the_United_Arab_Emirates

<3> ข้อมูลจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) https://www.ilo.org/beirut/countries/united-arab-emirates/WCMS_533531/lang--en/index.htm

<4> ดูไบ: เมืองแห่งความสุข? AREA แถลง ฉบับที่ 272/2561: วันพุธที่ 16 พฤษภาคม 2561. https://bit.ly/2rKczU5

<5> UAE: Golden visa driving foreign investment in Dubai real estate sector. https://www.khaleejtimes.com/business/uae-golden-visa-driving-foreign-investment-in-dubai-real-estate-sector

<6> ประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนที่ 6/2565 เรื่อง หลักเกณฑ์การอนุญาตให้นิติบุคคลต่างด้าวที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนถือกรรมสิทธิ์ที่ดินสำหรับเป็นที่ตั้งสำนักงานและที่พักอาศัย https://bit.ly/3wDvstY

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/3qZLEmm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
60 VOTES (5/5 จาก 12 คน)
VOTED: nj009, หนูเฟิร์น ร้อนรัก, คุณเอิง กราฟฟิค, บอมแบมมาใหม่, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, บอบอมยิ้มแย้ม, TREB, iwootjung, NooTip, Taweelux, nuudaw, Sarasin Satayasuk
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดมหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่งประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกโอลีฟ โดนทัก ไม่มีเงินแล้วเหรอ ต้องมาขายแบบนี้ กลางแยกไฟแดง‼️ หดหู่ผลที่ได้ถึงกับนั่งเศร้า4 เหตุผลที่ควรไล่นกพิราบ"เมียหลวง" จะกลับมาอีกครั้ง (อีกเเล้วเหรอ)ละทิ้งความเป็นมนุษย์! "นักจิตวิทยา" นำเอา "ลูกลิง"และ"ลูกคน" มาเลี้ยงด้วยกัน แต่สุดท้ายต้องหยุดการทดลองทันทีนักวิชาการชื่อดังแนะ “แฟนคลับหมูกระทะ” วิธีสังเกตอาหารปนเปื้อนสารฟอร์มาลีน นายกฯ ถาม นโยบายเพื่อไทย ค่าแรงขั้นต่ำ 600 ต่อวัน / จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาท จะเอาเงินมาจากไหน?ตะลึง! กว่าศตวรรษที่สาบสูญ ทีมสำรวจพบ "องค์เจดีย์ธาตุสภาพสมบูรณ์" กลางป่าลึกในอุทยานฯ "ดอยขุนตาล"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แม่บ้าน(รับทำความสะอาด)หายากใช่ไหมคะศูนร์รวมแหล่งเงินทุนและสินเชื่อเพื่อธุรกิจทุกประเภท บริษัท. money cash โทร 0949896974แอชตันอโศก ความยุติธรรมที่ล่าช้าคือความไม่ยุติธรรมแกรนด์ พลีโน่ เมกา บางนา บ้านแฝดขายดี
ตั้งกระทู้ใหม่