"ตูปะซูตง" อาหารหรอยเมืองใต้
ตูปะซูตง เมื่อพูดถึงชื่อนี้หลายคนอาจจะสงสัยและมึนงง แต่หากพูดว่า ปลาหมึกต้มหวานหรือปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว หลายคนก็คงอ๋อ...กันเป็นแถว ตูปะซูตง เป็นชื่อของปลาหมึกต้มหวาน เมนูเด็ดจังหวัดปัตตานี ปลาหมึกกล้วยยัดไส้ข้าวเหนียวนำไปต้มใส่น้ำตาลมะพร้าวและกะทิ กินเป็นของหวานหลังมื้อหลักหรือกินเป็นของว่างก็ได้ จะว่าเป็นอาหารคาวก็ไม่ใช่อาหารหวานก็ไม่เชิง
ตูปะซูตง เป็นภาษาถิ่นมาลายู ตูปะ (หรือ ตูป๊ะ, ตูปัต) หมายถึง ข้าวต้มใบกระพ้อ มีลักษณะเป็นข้าวเหนียวห่อใบกระพ้อแล้วนำไปต้มคล้ายข้าวต้มมัด ซูตง หมายถึง ปลาหมึก เมื่อรวมกันจึงหมายถึงปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มหวานนั่นเอง
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ปลาหมึกกล้วยสด 1 กก
2. น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 แว่น
3. กะทิแยกหัวหาง 1/2 กก
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. ตะไคร้ทุบและหั่นเป็นท่อน 3 ต้น หรือใบเตย 3 ใบ (มัดรวมกัน)
7. ข้าวเหนียวแช่น้ำ 3-5 ชั่วโมง 200 กรัม
8. ผงปรุงรสเล็กน้อย
9.ไม้กลัด
ขั้นตอนการทำ
1. ล้างข้าวเหนียวและแช่ทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง (ถ้าแช่นานเวลาต้มจะสุกไวขึ้นและข้าวก็นุ่มกว่า) หลังจากแช่ข้าวเหนียวได้ที่แล้วเทใส่ตะกร้าตาถี่ให้สะเด็ดน้ำพักไว้ (เก็บน้ำแช่ข้าวเหนียวไว้ล้างปลาหมึกเพื่อดับกลิ่นคาว)
2. ล้างปลาหมึกด้วยน้ำซาวข้าวลอกหนังและแยกหัวและตัว ปากและตาตัดทิ้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
3. เทหัวกะทิใส่กระทะตามด้วยข้าวเหนียวปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าวครึ่งแว่น ผัดให้ข้าวดูดซึมหัวกะทิพอแห้งๆไม่ต้องถึงกับข้าวสุก ตักออกมาพักให้เย็น
4. นำข้าวที่ผัดกับกะทิที่เย็นแล้วมาตักกรอกและยัด ๆ ใส่ตัวปลาหมึกให้แน่น (แต่อย่าให้แน่นมากเวลาต้มตัวปลาหมึกจะแตก)
5. นำหนวดปลาหมึกมายัดปิด ใช้ไม้กลัดโดยเสียบจากด้านข้างให้ทะลุไปถึงอีกด้านเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวล้นออกมาเวลาต้ม
6. นำน้ำตาลมะพร้าวมาสับและใส่กระทะลงไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนๆและหมั่นคนจนเป็นสีน้ำตาลไหม้ตามภาพ (เวลาต้มเคี่ยวจะได้หอมกลิ่นน้ำตาลและสีเข้มสวยแต่อย่าให้ถึงกับไหม้นะคะจะเหม็นไหม้และขม) ค่อย ๆ เทกะส่วนหางลงไป คน ๆ ให้เข้ากันตามด้วยตะไคร้หรือใบเตยปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรสเล็กน้อย
7. พอกะทิเดือดค่อย ๆ วางปลาหมึกลงไปจนหมดไม่ต้องคนเพราะกลัวส่วนหัวจะหลุด ถ้าน้ำกะทิไม่ท่วมปลาหมึกเติมเล็กน้อยปิดฝาและต้มเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปจนน้ำงวดและข้าวสุก ปิดไฟ
8. นำปลาหมึกมาตัด ๆ เป็นชิ้น ๆ พร้อมราดน้ำซอสแล้วเสิร์ฟ