หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ตูปะซูตง" อาหารหรอยเมืองใต้

Share แชร์บอร์ด อาหาร โพสท์โดย my deer

ตูปะซูตง เมื่อพูดถึงชื่อนี้หลายคนอาจจะสงสัยและมึนงง แต่หากพูดว่า ปลาหมึกต้มหวานหรือปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว หลายคนก็คงอ๋อ...กันเป็นแถว ตูปะซูตง เป็นชื่อของปลาหมึกต้มหวาน เมนูเด็ดจังหวัดปัตตานี ปลาหมึกกล้วยยัดไส้ข้าวเหนียวนำไปต้มใส่น้ำตาลมะพร้าวและกะทิ กินเป็นของหวานหลังมื้อหลักหรือกินเป็นของว่างก็ได้ จะว่าเป็นอาหารคาวก็ไม่ใช่อาหารหวานก็ไม่เชิง 

"ตูปะซูตง" อาหารหรอยเมืองใต้

ตูปะซูตง เป็นภาษาถิ่นมาลายู ตูปะ (หรือ ตูป๊ะ, ตูปัต) หมายถึง ข้าวต้มใบกระพ้อ มีลักษณะเป็นข้าวเหนียวห่อใบกระพ้อแล้วนำไปต้มคล้ายข้าวต้มมัด ซูตง หมายถึง ปลาหมึก เมื่อรวมกันจึงหมายถึงปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มหวานนั่นเอง

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. ปลาหมึกกล้วยสด 1 กก

2. น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 แว่น

3. กะทิแยกหัวหาง 1/2 กก

5. เกลือ 2 ช้อนชา

6. ตะไคร้ทุบและหั่นเป็นท่อน 3 ต้น หรือใบเตย 3 ใบ (มัดรวมกัน)

7. ข้าวเหนียวแช่น้ำ 3-5 ชั่วโมง 200 กรัม

8. ผงปรุงรสเล็กน้อย

9.ไม้กลัด

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างข้าวเหนียวและแช่ทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง (ถ้าแช่นานเวลาต้มจะสุกไวขึ้นและข้าวก็นุ่มกว่า) หลังจากแช่ข้าวเหนียวได้ที่แล้วเทใส่ตะกร้าตาถี่ให้สะเด็ดน้ำพักไว้ (เก็บน้ำแช่ข้าวเหนียวไว้ล้างปลาหมึกเพื่อดับกลิ่นคาว)

2. ล้างปลาหมึกด้วยน้ำซาวข้าวลอกหนังและแยกหัวและตัว ปากและตาตัดทิ้ง พักให้สะเด็ดน้ำ

3. เทหัวกะทิใส่กระทะตามด้วยข้าวเหนียวปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าวครึ่งแว่น ผัดให้ข้าวดูดซึมหัวกะทิพอแห้งๆไม่ต้องถึงกับข้าวสุก ตักออกมาพักให้เย็น

4. นำข้าวที่ผัดกับกะทิที่เย็นแล้วมาตักกรอกและยัด ๆ ใส่ตัวปลาหมึกให้แน่น (แต่อย่าให้แน่นมากเวลาต้มตัวปลาหมึกจะแตก)

5. นำหนวดปลาหมึกมายัดปิด ใช้ไม้กลัดโดยเสียบจากด้านข้างให้ทะลุไปถึงอีกด้านเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวล้นออกมาเวลาต้ม

6. นำน้ำตาลมะพร้าวมาสับและใส่กระทะลงไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนๆและหมั่นคนจนเป็นสีน้ำตาลไหม้ตามภาพ (เวลาต้มเคี่ยวจะได้หอมกลิ่นน้ำตาลและสีเข้มสวยแต่อย่าให้ถึงกับไหม้นะคะจะเหม็นไหม้และขม) ค่อย ๆ เทกะส่วนหางลงไป คน ๆ ให้เข้ากันตามด้วยตะไคร้หรือใบเตยปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรสเล็กน้อย

7. พอกะทิเดือดค่อย ๆ วางปลาหมึกลงไปจนหมดไม่ต้องคนเพราะกลัวส่วนหัวจะหลุด ถ้าน้ำกะทิไม่ท่วมปลาหมึกเติมเล็กน้อยปิดฝาและต้มเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปจนน้ำงวดและข้าวสุก ปิดไฟ

8. นำปลาหมึกมาตัด ๆ เป็นชิ้น ๆ พร้อมราดน้ำซอสแล้วเสิร์ฟ

"ตูปะซูตง" อาหารหรอยเมืองใต้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://th.openrice.com/th/bangkok/article/ตูปะซูตง-อาหารหรอย-เมืองใต้-a5774
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
my deer's profile


โพสท์โดย: my deer
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยโฉมหน้า "แบงค์" ที่ "เจ๊ปิ่น ทรงหิว" เต๊าะจนสำเร็จ..งานนี้ไม่หิวอีกต่อไปแล้ว!แม่น้ำที่อันตรายที่สุดในโลกผังเลขเด็ด จ่าชิดให้ 1 เมษายน 2567เปิดบ้านซุปตาร์ "ลิซ่า BLACKPINK" ที่เกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้าน..ฉลองวันเกิดครบ 27 ปีกุนขแมร์โวย! หลัง ‘เสี่ยโบ้ท‘ โพสแจ้งยกเลิกการแข่งขันทั้งหมดกับเขมรกลางดึกแดนเซอร์ "ลำไย ไหทองคำ" หล่อระดับพระเอก..ค่ายเตรียมดันเป็นศิลปินแล้วสารก่อมะเร็ง 4 อย่าง ที่ลูกคุณอาจจะได้รับทุกวันลาวขุดพบเจอหีบกะไหล่โบราณ รอการเปิด คาดว่าน่าจะเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เเอบเเซ่บ!! เมื่อเมียไม่ชอบกลิ่นเเกงหน่อไม้ ผัวที่ดีก็ต้องเอาไปนั่งกินตรงระเบียง น่าเอ็นดู😆สิ่งก่อสร้างที่มีความสูงมากที่สุดในโลก ที่ไม่ใช่ตึกระฟ้าหรืออาคารที่อยู่อาศัย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ใครไม่ชอบกินถั่วเขียว ฟังทางนี้ดื่มเบียร์ทำให้อ้วน ความเชื่อหรือความจริง?ทำไม...ต้องกินอาหารคลีนสาวสั่งอาหารผ่านแอพฯ แต่ไรเดอร์แชทบอกเธอให้เปลี่ยนร้าน เพราะร้านนี้สกปรกมาก 😌
ตั้งกระทู้ใหม่