หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“วราวุธ” หยิบยกตัวอย่าง พะยูน มาเรียม-ยามีล ปลุกพลังนักศึกษา-เยาวชน 59 มหาวิทยาลัย

เมื่อวันพุธที่ 14 กันยายน 2565  ณ.โรงแรมแกรนด์ริชมอนด์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานในพิธีลงนามประกาศเจตนารมณ์การลดเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ภายในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ผ่านพลังเยาวชน Green Youth ขับเคลื่อนสู่เป้าหมาย Net Zero เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวของประเทศไทย ในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก และปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีกรอบความร่วมมือ เช่น การรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ ความเข้าใจการมีส่วนร่วม, การส่งเสริมการปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแก่ร้านค้าภายในมหาวิทยาลัย, การรณรงค์ใช้บรรจุภัณฑ์ส่วนตัวเพื่อลดปริมาณขยะ และ การจัดการขยะต้นทาง การคัดแยกขยะและนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลหรือหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ด้วยระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน 

นายวราวุธ ได้เล่าถึงการจัดการขยะของชุมชนบ้านหัวถนน จ.ขอนแก่น ที่มีการบริหารจัดการ จนไม่มีขยะในชุมชน และมีกระบวนการรีไซเคิล และการนำกลับมาใช้ใหม่ ได้เป็นรูปธรรม 100% ว่าเป็นต้นแบบที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และยังมี นิสิต นักศึกษา ทั้ง 59 แห่ง ที่วันนี้มาเป็นกำลังในการทำงาน เพราะในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา ทุกคนได้ตอบรับกับนโยบายการลดเลิกใช้ถุงพลาสติกเป็นอย่างดี  

“ตอนปลายปี 2562 น้อง ๆ ในที่นี้คงจำ น้องมาเรียม และยามีล กันได้ พะยูน อายุไม่กี่เดือน เราเป็นห่วงกันแทบแย่ น้อง ๆ นักศึกษา เยาวชนทั่วประเทศให้กำลังใจ  แต่สุดท้ายน้องมาเรียมก็ไปไม่รอด เสียชีวิตด้วยถุงพลาสติกที่อยู่ในระบบลำไส้ ถึง 8 ชิ้น จึงเป็นที่มาของกระแสสังคมไทยที่ให้เลิกใช้ถุงพลาสติกใช้แล้วทิ้ง ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯ ก็รับมาต่อยอด และเกิดการรณรงค์ลด เลิก ในวันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นมา”

นายวราวุธ ยังขอบคุณนักศึกษาและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ตอบรับเรื่องนี้และช่วยกันรณรงค์การใช้ถุงผ้า แต่ก็ยังเกิดดราม่าและเสียงต่อว่ากระทรวงทรัพยากรฯ ว่าไปช่วยนายทุนที่เอาถุงมาขายแทนการแจกฟรี ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะสิ่งที่ต้องการทำจริง ๆ คือการปลูกฝังค่านิยม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเท่านั้น 

นายวราวุธ ยังเล่าถึงการลงพื้นที่ส่งมอบเครื่องสูบน้ำ ที่สถานีสูบน้ำพระโขนง เมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) ว่าเห็นขยะทั้งตู้เย็น ทีวี โซฟา ฟูก ที่นอนกับตาตัวเอง แต่ที่สำคัญคือขยะพลาสติก และขวดน้ำพลาสติกที่เก็บขึ้นมาจำนวนมา สิ่งเหล่านี้ทำให้กีดขวางทางระบายน้ำ ซึ่งจากที่คุยกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทราบว่าขยะพลาสติกที่เก็บขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ หรือลำคลองต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร มีปริมาณมากขึ้ง 10 ตันต่อวัน 

“ปัญหาของถุงพลาสติก บางคนตั้งคำถามว่าถ้างดใช้แล้วจะช่วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างไร มันกระทบเป็นลูกโซ่ ดังนั้นการบริหารจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยลดคาร์บอน ก๊าซมีเทน และก๊าซเรือนกระจกได้” 

นอกจากการลงนามประกาศเจตนารมณ์ นายวราวุธ ได้มอบรางวัลผลการดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเยาวชนภายในมหาวิทยาลัย หรือ Green Youth ระดับประเทศประจำปี 2564 จำนวน 59 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

 

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/pfbid0rSYc5sUebSA3GsbjiLNARtwLFCPZva7kNu9CReL5vcGFKWpZVPDoGXTuV9jNDhfYl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: กระทิบูด, มยุรี สวยงาม, อัศวิน ดีนะยานะ, เพียงโสภา, หลานป้าพริก, padungpomn1234, adisorsor, สินีนาท, ชินวุฒ, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.675 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!เกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถทัวร์เล็งจอดเพจศิลปินดัง ! ลั่น รู้ได้ไงคนถอดเสื้อเขามีความสุข อย่าสร้างภาพเน้นยอดไลค์อดีตเขตการปกครองของไทย ที่ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมียนมาร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
5 อันดับ ราศีดวงดี เดือนมีนาคม 2567วันกะเทยผ่านศึก กะเทยไทย vs กะเทยฟิลิปปินส์ ที่ซอย สุขุมวิท 11อุกกาบาตตก เห็นทั่วไทย ใครเห็นบ้าง?สื่อนอกเผย "สาวไทยเจอวินโรคจิต กระโดดรถหนีเอาชีวิตรอด"
ตั้งกระทู้ใหม่