หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เพราะอะไร จึงนิยมให้กรวดน้ำ ขณะพระสวดบท ยะถา วาริวะหา ?

    เป็นที่สังเกตว่า ทุกครั้งที่เราไปทำบุญที่วัด หรือที่อื่น ๆ ช่วงท้าย พระสงฆ์จะอนุโมทนาด้วยบท ยะถา...  และตามด้วยบท สัพพี... ขณะที่พระสงฆ์ (ประธานสงฆ์) สวดขึ้นบท ยะถา จะนิยมให้ทายก ทายิกา หรือเจ้าภาพกรวดน้ำ เพราะอะไรจึงต้องให้กรวดน้ำช่วงนี้

    การกรวดน้ำ เป็นประเพณีนิยมที่ถือปฏิบัติกันมาช้านาน เพื่ออุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ตาย หรือบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว  จะนิยมกรวดน้ำอุทิศไปให้ การกรวดน้ำ เป็นสื่อแทนจิต ที่อธิษฐานพร้อมกล่าวคำว่า อิทัง  เม  มาตาปิตูนัง โหตุ  สุขิตา  โหนตุ  มาตาปิตะโร  แปลว่า ขอส่วนบุญนี้ จงสำเร็จ แก่มารดาบิดาของข้าพเจ้า  ขอให้มารดาบิดาของข้าพเจ้า จงมีความสุข  หรืออธิษฐานว่า อิทัง  เม  ญาตีนัง  โหตุ  สุขิตา  โหนตุ  ญาตะโย   แปลว่า ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จ แก่ญาติทั้งหลายของข้าพเจ้า  ขอให้ญาติทั้งหลายของข้าพเจ้า จงมีความสุข  ขณะที่พระสงฆ์ (ประธานสงฆ์) กำลังสวดบท ยะถา  วาริวะหา ปูรา  ปะริปูเรนติ  สาคะรัง  เอวะเมวะ  อิโต ทินนัง  เปตานัง  อุปปะกัปปะติ  อิจฉิตัง ปัตถิตัง  ตุมหัง    ขิปปะเมวะ    สะมิชฌะตุ    สัพเพ  ปูเรนตุ  สังกัปปา  จันโท  ปัณณะระโส  ยะถา  มะณิโชติระโส ยะถา  แปลว่า "ห่วงน้ำที่เต็ม ย่อมยังสมุทรสาครให้บริบูรณ์ได้ ฉันใด ทานที่ท่านที่ท่านอุทิศให้แล้วแต่โลกนี้ ย่อมสำเร็จประโยชน์แก่ผู้ที่ละโลกนี้ไปแล้ว ฉันนั้น  ขออิฐผลที่ท่านปรารถนาแล้ว ตั้งใจแล้ว จงสำเร็จโดยฉับพลัน ขอความดำริทั้งปวง จงบริบูรณ์เหมือนพระจันทร์วันเพ็ญ และเหมือนแก้วมณีโชติ อันสว่างไสว เทอญ" พอพระสงฆ์ (ประธานสงฆ์) สวดจบว่า .....มณิโชติระโส ยะถา  ผู้กรวดน้ำ ก็เทนำ้ให้หมด แล้วประนมมือรับพรต่อไป

    ในขณะอธิษฐานจิตนั้น  ถ้าไม่มีน้ำกรวด หรือหาไม่ทัน ก็อธิษฐานจิตอย่างเดียวก็ได้  แต่ควรจะอธิษฐานในขณะที่พระสงฆ์สวดบท ยะถา วาริวะหา.... เพื่อให้สอดคล้องกันในเวลาเดียวกัน และใเพื่อให้การกรวดน้ำ อธิษฐานจิตมีพลัง

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นายคำโดย คูชมไผ่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'จังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศ'ภาพ 12 นักษัตร สุดอลังการ สวยๆ..!!'จุลจักร จักรพงษ์' ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตเพลงBillboard17 ประเทศเข้าร่วมสถานีอวกาศจีนแล้ว สหรัฐอเมริกาถูกปฏิเสธหรือ?สยอง! คนงานก่อสร้างเจออนาคอนด้ายักษ์ ตัวใหญ่ยาวมหึมา ในบราซิลเจอ"อนาคอนด้ายักษ์" ยาว ถึง10 เมตรเคล็ดลับบูชาเจ้าแม่กวนอิม อย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล และข้อห้ามมีอะไรบ้าง"ธนกร" ยืนยัน ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีเพราะอวย "บิ๊กตู่"รถไฟเหาะยูธานาเซีย รถไฟเหาะเพื่อการทำการุณฆๅต ที่ยังคงเป็นแค่คอนเซปต์เท่านั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คอมเม้นชาวญี่ปุ่นต่อเงินเดือนของคนไทย!!'จุลจักร จักรพงษ์' ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตเพลงBillboardเคล็ดลับบูชาเจ้าแม่กวนอิม อย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล และข้อห้ามมีอะไรบ้าง'ท่าอากาศยานดอนเมือง' สนามบินที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย
ตั้งกระทู้ใหม่