หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวมีสปอยล์ ลาลซิงห์จั๊ดด้า Laal Singh Chaddha จับฟอเรสกัมพ์มาทำลายกำแพงศาสนาอีกครั้งต่อจากพีเค หนังแนวคิดดีที่ควรชม ใช้เอ็มพาสได้

ลาลซิงห์จั๊ดด้า Laal Singh Chaddha เป็นภาพยนตร์จากประเทศอินเดีย อำนวยการสร้างและแสดงนำโดย อาเมียร์ ข่าน กำกับภาพยนตร์โดย อรรถเวช จัณฑาล บทภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากเรื่อง Forrest Gump หนังปี 1994 ของพระเอกออสการ์ ทอม แฮงค์ และผู้กำกับออสการ์ โรเบิร์ต เซเมคิส เข้าฉายที่อินเดียและอีกหลายประเทศตั้งแต่ 11 สิงหาคม (ชนกับรักษาบันดาล) ส่วนไทยเพิ่งเข้าฉายตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดยการนำเข้าของยูไอพี ซึ่งปกติหนังอินเดียจะนำเข้าโดยค่ายบอลลีวูดบางกอก ทำให้หนังเรื่องนี้มีราคาค่าตั๋วปกติและใช้บัตรสมาชิกเอ็มพาสดูได้โดยไม่เสียเงินเพิ่มทั้งที่เป็นหนังฟอร์มยักษ์และมีความยาวถึง 2 ชั่วโมง 39 นาที (หนังอินเดียของอีกค่ายราคา 300 ขึ้นไปและใช้เอ็มพาสไม่ได้) 

ภาพยนตร์จัดอยู่ในประเภทตลก ชีวิต และโรแมนติค ทำรายได้ทั่วโลกไปแล้วในขณะนี้ที่ประมาณ 11 ล้าน$ ยังไม่รวมประเทศไทยอีกเป็นหลักแสน(บาท) เนื้อหาตรงตามฟอเรสกัมพ์ แต่ปรับให้เข้ากับประเพณี วัฒนธรรม ความเชื่อ และประวัติศาสตร์ประเทศอินเดีย แต่ประเด็นหลักที่อาเมียร์ ข่าน ต่อยอดจากเรื่องเดิมออกมาอย่างเด่นชัดคือแนวคิดในเรื่องความแตกแยกจากความแตกต่างกับความเชื่อศรัทธาหรืองมงายกับทางศาสนา ซึ่งประเด็นนี้เขาเคยนำเสนออย่างเด่นชัดมาแล้วจากเรื่องพีเคที่ประสบความสำเร็จไปกว่าร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ (2014) อาจเป็นเพราะแนวคิดของเขาที่อยากขจัดความแตกแยกและความงมงายที่มีมานับพันปีของคนในชาติยังไม่สัมฤทธิ์ผล เขาจึงพยายามนำเสนอแนวคิดนี้อย่างต่อเนื่อง และเรื่องฟอเรสกัมพ์นี้ ก็สามารถปรับให้เข้ากับแนวคิดที่เขาต้องการได้อย่างลงตัว จึงนำเรื่องนี้กลับมาทำซ้ำท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

การทำซ้ำหนังระดับซุปเปอร์คลาสสิกมาสเตอร์พีซออสการ์ครึ่งโหลคะแนนรีวิว 8.8 เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลาสซิงห์ได้คะแนนต่ำจากคนที่รักและหวงเรื่องฟอเรสกัมพ์ (ไอเอ็มดีบีได้ 5/10 แต่ในมะเขือได้ 91%) คนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าเมื่อมีของที่สมบูรณ์แบบดีอยู่แล้วจะทำของเลียนแบบขึ้นมาทำไม และทำไปก็ไม่ดีกว่าซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องจริงลาลซิงห์ไม่มีทางดีกว่าฟอเรสกัมพ์แน่อยู่แล้ว ผู้สร้างเองก็น่าจะรู้และยอมรับกระแสต่อต้านนี้ ผู้เขียนจึงเชื่อว่าเพราะเนื้อเรื่องนี้จะสื่อสารสิ่งที่เขาต้องการได้ง่ายกว่าการหาเรื่องที่ต้องแต่งขึ้นมาใหม่ให้ดีเทียบเท่ากับพีเค เขาจึงตัดสินใจดัดแปลงเรื่องนี้ แต่เมื่อนำเสนอแล้ว ก็ได้รับการต่อต้านจากคนอินเดียเองเช่นกัน เพราะแนวคิดในหนัง ต่อต้านความเชื่อและอยู่ตรงข้ามกับความขัดแย้งทางศาสนาค่อนข้างมากเลยทีเดียว เพราะตัวละครของลาลซิงห์และครอบครัวนั้น เหมือนกับทิ้งความเชื่อและศาสนาไป ไม่มีการสวดมนต์ ไม่ไหว้รูปเคารพ ไม่ประกอบพิธีกรรม (ก่อนที่จะมาโพกผ้าท้ายเรื่อง) สิ่งนี้น่าจะทำให้ผู้ศรัทธาทั้งหลายไม่ชอบ ตรงข้ามกับตัวละครเดิมของเขาในเรื่องพีเคที่เคารพทุกศาสนา ประกอบพิธีกรรมในทุกศาสนาด้วยความศรัทธา หนังจึงประสบความสำเร็จมาก เรียกได้ว่าแนวคิดเดียวกันแต่การนำเสนอตรงข้ามกัน

เนื้อเรื่องกล่าวถึงประวัติเกือบตลอดชีวิตของ ลาล ซิงห์ จั๊ดด้า แขกในตระกูลซิกส์ ครอบครัวค่อนข้างมีฐานะ แต่เกิดมาเป็นคนใสซื่อเรียนรู้ช้า (ตรงนี้ก็เป็นจุดด้อยของหนังที่การแสดงของอาเมียร์ต่างจากทอมแฮงค์ที่ทอมดูใสซื่อแต่อาเมียร์ดูโง่ติงต๊องไปเลย) ลาลซิงห์มีความรักที่บริสุทธิ์กับหญิงสาวผู้มีพื้นฐานยากจนแต่ทะเยอทะยานและพบกับปัญหาไม่สิ้นสุด ลาลซิงห์ปล่อยให้ชีวิตไหลตามชะตากรรมไปจนในที่สุดเขาก็ลิขิตชีวิตตัวเองโดยมีคนรักทั้งสี่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญ(แม่ผู้ฉลาดกว่าแซลลี่ฟิลเยอะ กับเพื่อนอีกสองคน และคนรัก) สปอยล์แค่นี้พอนะครับ เนื้อหาโดยละเอียดโปรดไปชมในโรงภาพยนตร์

ความเห็นส่วนตัว ถึงใครจะว่าห่างชั้นกับฟอเรสกัมพ์อย่างไร เราก็ชอบเรื่องนี้มาก อาจเป็นเพราะเข้าใจวัฒนธรรมและพอจะรู้ประวัติศาสตร์อินเดีย หนังเรื่องนี้เหมาะที่จะให้คนอินเดียชมมากกว่าใคร เพราะได้ปรับทุกอย่างให้คนอินเดียดูได้เข้าใจดีและสามารถอินไปกับเรื่องแล้ว แต่สำหรับคนชาติอื่นโดยเฉพาะฝรั่งก็คงชอบฟอเรสกัมพ์มากกว่าอยู่ดี ถ้ามองข้ามประเด็นเรื่องการทำซ้ำไป การทำใหม่ที่ใส่เรื่องศาสนาความศรัทธาความเชื่อ นั้นดีมาก คนเราจะปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามชะตากรรมหรือคนเราควรจะลิขิตชีวิตตัวเองกันแน่ นี้เป็นสิ่งที่น่าคิด หนังแสดงวิสัยทัศน์มาตั้งแต่ดัดแปลงสำนวนเด็ดเรื่องขนมตอนเปิดเรื่องแล้ว ที่บอกว่า ชีวิตก็เหมือนขนมที่ต่อให้ท้องอิ่มใจก็ยังปรารถนา เราว่าอันนี้เหนือกว่าชีวิตเหมือนช็อกโกแลตที่ไม่รู้ว่าอะไรอยู่ข้างใน (อันหลังนี้ฟังแล้วไม่ได้ช่วยอะไรเลย)

สำหรับคนที่ไม่ชอบดูหนัง ก็ยังควรดู หากชอบการท่องเที่ยว เรื่องนี้มีวิวสวยทั้งเรื่องด้วยนะครับ อินเดียเป็นประเทศใหญ่น่าเที่ยวมาก

คลิปล่างนี้เป็นการรีวิวมีสปอยล์จากน้องซัน ขอฝากนักรีวิวใหม่ด้วยนะครับ(ช่องเดียวกัน) ส่วนคลิปบนไม่เชิงรีวิว เป็นความเห็นถึงสาเหตุที่เราควรต้องดูเรื่องนี้และทำไมถึงได้คะแนนไอเอ็มดีบีน้อย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: UIP/ IMDb/ Rotten Tomatoes
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: riddle, เหมียวหง่าว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรแมนติกจัง!? "ชาวเน็ต" เผยภาพ "คู่รักหญิง-ชาย" ที่ชานชาลาสถานีรถไฟฟ้าทำแบบนี้ให้กัน ลั่นควรแต่งงานกับผู้ชายแบบนี้โป๊ะแตก! "กลางรายการ" เน็ตไอดอลสาว "พูดได้ 8 ภาษา" พิธีกรถาม How old are you? กับตอบ I am fine.อย่าหาทำมันบาป! "ตั๊ก บงกช" จวกผู้หญิงที่มาอ่อย "เจ้าสัวบุญชัย" ไร้ศีลธรรมสยอง! คนงานก่อสร้างเจออนาคอนด้ายักษ์ ตัวใหญ่ยาวมหึมา ในบราซิลเจอ"อนาคอนด้ายักษ์" ยาว ถึง10 เมตร"หมอของขวัญ" คนที่สะกิดให้แจ็คสันกรอกเหล้าใส่ปากเธอ แต่โดนปฎิเสธ ยอมรับคิดน้อยไป ตนจะระวังมากขึ้น'จุลจักร จักรพงษ์' ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตเพลงBillboard"เบลล่า ราณี" กับชุดเดินพรมแดงที่ซาอุฯ บอกเลยว่า อย่างเท่!!!เคล็ดลับบูชาเจ้าแม่กวนอิม อย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล และข้อห้ามมีอะไรบ้าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ข้ามกาลเวลาเพียงแค่ก้าวข้าม กับหิน 2 ยุค 500 ล้านปี ที่อุทยานหมู่เกาะเภตรา สตูลแนะนำ-รีวิวหนังนอรเวย์ป่วยจิตยอดเยี่ยม Sick Of Myself สะท้อนสภาวะคนหิวแสงและเบื่อตัวเอง มีสปอยล์ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ?T3arena แน่นำสกิลคราว
ตั้งกระทู้ใหม่