หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สายชาบู รู้หรือไม่ เนื้อส่วนไหนอร่อยที่สุด

สายชาบู รู้หรือไม่ เนื้อส่วนไหนอร่อยที่สุด

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นสายชาบูแล้ว คนรักการทานเนื้อสัตว์อย่างเรา คงไม่พลาดที่จะนึกถึงสัมผัสของเนื้อที่นำลงไปจ่มในหม้อชาบูร้อนๆ ที่มีน้ำซุปแสนอร่อยเดือดปุดๆ อยู่

 

แล้วทราบหรือไม่คะว่า เนื้อหมู เนื้อวัวแต่ละส่วนที่เราทานกันนั้น มีรสชาติ และสัมผัสที่แตกต่างกัน ทั้งความนุ่ม ความหอม ความเหนียว 

 

สำหรับตัวผู้เขียนแล้วชอบสามชั้นสไลด์มากที่สุดในการทานชาบู เพราะความหวานจากน้ำมันที่แทรกตัวอยู่กับเนื้อ พอสุกได้ที่ เวลาที่เคี้ยวจะเคี้ยวง่ายไม่ติดฟัน และลงตัวเมื่อทานกับน้ำจิ้มสุกี้ พอนสึ เรียกได้ว่าถ้าทานสามชั้นสไลด์คือกินได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อ เคี้ยวง่าย กลืนคล่องเลยค่ะ 

 

แล้วถ้าเป็นสายเนื้อวัวล่ะ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันเกี่ยวกับความต่างของเนื้อวัวแต่ละส่วน ตามแต่ที่ชอบเลยค่ะ ว่าส่วนไหนเป็นยังไง โดยบทความจาก Marble Farm ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อวัวดังนี้ 

 

 

ใครชอบแบบเนื้อเหนียวสู้ฟัน ต้องแบบนี้เลย 

 

Flank - เนื้อพื้นท้อง

เนื้อส่วนนี้มีไขมันน้อย แต่มีกล้ามเนื้อแน่นจัดเต็ม ความนุ่มจึงมีน้อยหน่อย แต่อร่อยที่ความเหนียวแบบเต็มคำ ข้อดีคือไม่ค่อยติดกระดูก จึงเหมาะกับการนำไปปรุงอาหารที่ต้องการเนื้อวัวเป็นชิ้น ๆ ถ้าถามว่าเนื้อวัวส่วนไหนย่างอร่อย ส่วน Flank นี่แหละใช่เลย หากตัดส่วนพังผืดเหนียว ๆ ออก แล้วนำไปหมัก ย่างในแบบสเต๊ก อร่อยฟินแน่ ๆ

 

Plate - เนื้อส่วนท้อง

บางคนเรียกว่าเนื้อส่วน Belly เป็นส่วนที่มีไขมันมาก จึงนิยมนำไปทำสเต๊ก แต่ในขณะเดียวกันก็ยังนิยมนำไปทำสตูหรือตุ๋นให้เปื่อย รับประทานกับก๋วยเตี๋ยว จากเนื้อเหนียวติดมันก็จะได้เป็นเนื้อเปื่อยที่อร่อยมาก

 

Brisket - เนื้อติดอก (เสือร้องไห้)

เนื้อวัวส่วนไหนอร่อยสุด? หลายคนคงต้องตอบว่า ส่วนที่นำไปทำ “เสือร้องไห้” นั่นล่ะ เพราะแม้จะเหนียวและเคี้ยวยากมาก ๆ ขนาดเสือยังร้องไห้ แต่กลับมีรสชาติเข้มข้น และเมื่อนำไปผ่านความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการตุ๋น ย่าง หรือ Sous Vide ก็จะได้เป็นเนื้อที่นุ่มอร่อยนั่นเอง

 

Shank - เนื้อส่วนที่ติดกับขา

เป็นส่วนที่มีเอ็นแทรกอยู่เยอะ คนที่ชอบเคี้ยวน่าจะถูกใจ นิยมนำไปปรุงโดยผ่านความร้อนนาน ๆ อย่างเช่นเมนูสตูหรือแกงเนื้อแบบไทย ความร้อนจะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น แต่เมื่อเคี้ยวก็ยังรู้สึกถึงเอ็นที่แทรกอยู่

 

ใครชอบเนื้อนุ่มปานกลาง ทางนี้ค่ะ 

.

เป็นส่วนที่มีไขมันแทรกอย่างพอเหมาะ ไม่เหนียวและไม่มันมาก จึงนำไปปรุงอาหารได้หลายประเภท

Round - เนื้อสะโพก

เนื้อวัวส่วนไหนอร่อยสุด เหมาะสำหรับสายสุขภาพ? ต้องเป็นเนื้อสะโพกอยู่แล้ว เพราะมีไขมันน้อยกว่าส่วนอื่น ๆ แม้คุณสมบัติข้อนี้จะทำให้เนื้อนุ่มได้ไม่เท่าเนื้อที่มีไขมันแทรกเยอะ ๆ แต่หลายคนกลับชอบสเต๊กหรือแฮมเบอร์เกอร์ที่ทำจากเนื้อสะโพก เพราะแม้จะไม่นุ่ม แต่ก็ไม่กระด้างลิ้น นอกจากนี้ยังนิยมนำไปทำเป็นเนื้อบดอีกด้วย

 

Chuck - เนื้อสันคอ

เนื้อวัวแต่ละส่วนมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน อย่างสันคอเป็นเนื้อส่วนที่หนาและนุ่ม อุดมไปด้วยคอลลาเจน จึงไม่ควรนำไปปรุงอาหารด้วยไฟแรง แต่ควรนำไปผ่านความร้อนช้า ๆ เพื่อให้ได้รสชาติของเนื้อที่เข้มข้น ใครที่อยากทำเมนูเนื้ออบ สตูเนื้อ เนื้อย่าง หรือแม้แต่ชาบู สันคอก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี

 

สายละมุน นุ่มลิ้น ทางนี้โลด

 

สัมผัสเนื้อส่วนที่นุ่มและขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในบรรดาเนื้อส่วนต่าง ๆ ของวัว ใครที่กำลังศึกษาวิธีการเลือกซื้อเนื้อวัวให้อร่อยต้องตั้งใจอ่านพาร์ทนี้เลย

 

Rib - เนื้อซี่โครง

ส่วนเนื้อติดซี่โครงจะมีไขมันติดอยู่มาก จึงนุ่มและมันเป็นพิเศษ เหมาะกับคนที่ชอบเนื้อแบบนุ่มนิ่ม เคี้ยวง่าย ชุ่มฉ่ำ เป็นคำตอบของคำถามคาใจหลาย ๆ คนที่ว่า “เนื้อวัวส่วนไหนย่างอร่อย” ใครที่ยังไม่เจอส่วนที่ถูกใจ ลองเอาซี่โครงไปย่าง แล้วจะพบกับความนุ่มและมันพร้อมกลิ่นรมควันที่ผสานกันอย่างลงตัว นอกจากนี้ Rib ยังเป็นส่วนยอดนิยมที่สายชาบูหลาย ๆ คนชอบมากอีกเช่นกัน

 

Loin - เนื้อสัน

มาถึงกับคำตอบสุดท้ายของข้อสงสัยที่ว่า เนื้อวัวส่วนไหนทำชาบูแล้วอร่อยเลิศที่สุด ซึ่งเราขอตอบเสียงดัง ๆ เลยว่า ส่วนของ ‘เนื้อสัน’ นั่นเอง เพราะเนื้อในส่วนนี้เมื่อนำไปทำชาบูจะมีความนุ่มและละลายในปาก อร่อยสุด ๆ และนอกจากเมนูลวก ๆ ต้ม ๆ อย่างสุกี้หรือชาบูแล้ว ใครที่ชอบกินอาหารปิ้งย่างหรือสเต๊ก การเลือกซื้อเนื้อวัวส่วนที่นุ่มอย่างเนื้อสันก็ช่วยให้ได้ความอร่อยมากขึ้นเช่นกัน สำหรับเนื้อสันนั้น สามารถแยกย่อยเป็นส่วนยอดนิยมได้อีก ดังนี้

 

Sirloin - เป็นเนื้อสันนอกติดมัน มีความชุ่มฉ่ำ หากนำไปทำสเต๊กจะได้เนื้อสัมผัสที่ละมุนลิ้น เคี้ยวง่าย เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานเนื้อนุ่ม ๆ

 

Tenderloin -  หากถามว่าเนื้อวัวส่วนไหนทำชาบูแล้วเพอร์เฟ็คที่สุด คำตอบคงไม่พ้นเนื้อสันใน เพราะนอกจากจะมีราคาแพงที่สุด ยังเป็นวัตถุดิบยอดฮิตของร้านชาบูอีกด้วย เพราะเนื้อสัมผัสของส่วน Tenderloin นั้นนุ่ม และมีไขมันน้อย จึงรับประทานง่าย ซึ่งนอกจากนำมาทำชาบูอร่อยแล้ว ยังสามารถนำไปผัดหรือย่าง เนื้อสัมผัสที่ได้ก็ไม่กระด้างแถมนุ่มอร่อยอีกด้วย 

เนื้อหาโดย: momozzi601
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: momozzi601
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, แม่เรียก ไปเก็บผ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สยอง! คนงานก่อสร้างเจออนาคอนด้ายักษ์ ตัวใหญ่ยาวมหึมา ในบราซิลเจอ"อนาคอนด้ายักษ์" ยาว ถึง10 เมตรภาพ 12 นักษัตร สุดอลังการ สวยๆ..!!"หมอของขวัญ" คนที่สะกิดให้แจ็คสันกรอกเหล้าใส่ปากเธอ แต่โดนปฎิเสธ ยอมรับคิดน้อยไป ตนจะระวังมากขึ้นเคล็ดลับบูชาเจ้าแม่กวนอิม อย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล และข้อห้ามมีอะไรบ้างขำจุง ฮาจัง..!!🤣'จุลจักร จักรพงษ์' ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตเพลงBillboard"ธนกร" ยืนยัน ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีเพราะอวย "บิ๊กตู่"อังลี ดันลูกชาย เมสัน ลี รับบท บรูซ ลี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คอมเม้นชาวญี่ปุ่นต่อเงินเดือนของคนไทย!!'จุลจักร จักรพงษ์' ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตเพลงBillboardเคล็ดลับบูชาเจ้าแม่กวนอิม อย่างไรให้สัมฤทธิ์ผล และข้อห้ามมีอะไรบ้าง'ท่าอากาศยานดอนเมือง' สนามบินที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย
ตั้งกระทู้ใหม่