หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดเรื่องราวชนเผ่าลับในประเทศไทย

 

ประเทศไทยนั้นแต่ครั้นประวัติศาสตร์มามีการย้านถิ่นถานเข้ามาตั้งรกรากเดินทางมาจากเชื้อชาติอื่นๆมากมาก อาทิเช่น ชาวจีน ชาวอินเดีย ชาวพม่า เป็นต้น ชนเหล่านี้แรกเริ่มเดิมทีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยแรกๆจะมีชีวิตค่อนข้างลำบากแต่หนักเอาเบาสู้ ขยันทำมาหากินจนตั้งตัวได้ร่ำรวยเป็นเศษรฐีมามากมาย

แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่เพียงชนเชื้อชาติดังกล่าวเท่านั้นที่เข้ามาตั้งรกรากอาศัยอยู่ในประเทศไทย

วันนี้ Vivian Wang จะพาทุกท่านมารู้จักกับชนเผ่าต่างๆในประเทศไทย เรามาดูวิถีชีวิตและการดำรงชีพตลอดจนประเพณีความเชื่อต่างๆของพวกเขาเหล่านั้นกัน เริ่มต้นที่อันดับแรก

  1. ชาวม้ง

ดร.ลิ ติ่ง กุย (Dr.Li Ting Gui) อ้างโดยเลอภพ (2536) ได้สรุปว่าการอพยพครั้งใหญ่ ๆ ในอดีตของชนชาติม้งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีอยู่ทั้งสิ้น 4 ครั้งด้วยกันคือ

ครั้งที่ 1 อพยพออกจากบริเวณทางใต้ของสองฝั่งแม่น้ำเหลืองหรือแม่น้ำฮวงโห (Southern Poition of the Yellow River)

ครั้งที่ 2 อพยพออกจากบริเวณปกครองม้ง (San Miao)

ครั้งที่ 3 อพยพออกจากการปกครองของกษัตริย์จู (Chou Kingdom/Chou State)

ครั้งที่ 4 ค.ศ. 1970 – 1975 การอพยพออกจากประเทศลาว

โดยชาวม้งที่อพยพเข้ามาอยู่ประเทศไทยมากที่สุดอยู่ที่เข็กน้อย เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ อุปนิสัยของชาวม้งนั้นมีลักษณะอุปนิสัยทำมาหากินเก่ง ขยัน หัวไว โดยชาวม้งส่วนหนึ่งนอกจากจะทำไร่ เช่น ไร่ขิง ทำผักแล้ว ชาวม้งยังชอบการค้าขายเป็นชีวิตจิตใจ โดยแต่ละบ้านหากมีลูกมีเด็กนิยมสั่งสอนลูกหลายให้ค้าขายเป็นแต่เด็กแต่เล็ก หากใครเคยไปเที่ยวชมเขาค้อและภูทับเบิกจะพบว่ามีเด็กๆชาวม้งออกมาขายของฝากจำนวนมาก และ บางส่วนก็จะขายผลไม้ ของฝากที่ร้านค้าของตนเอง เด็กๆเหล่านี้เรียนรู้การทำมาหากินและค้าขายแต่เด็กแต่เล็กทำให้มีทักษะการเจรจาต่อรอง เป็นที่รักใคร่เอ็นดูแก่นักท่องเที่ยวอย่างมาก

ด้านศาสนาและความเชื่อ

ชาวม้งส่วนมากนับถือศาสนาคริสต์แต่ก็ยังมีบางส่วนที่นับถือผี

  1. อาข่า

ชาวอ่าข่าส่วนมากอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย นอกจากนี้ในต่างประเทศชาวอาข่ายังอาศัยอยู่ในประเทศ พม่า เวียดนาม ลาว กัมพูชา และประเทศจีน ปัจจุบันชาวอาข่าในประเทศยังเพิ่มจำนวนบริมาณประชากรอย่างมาก ปัจจุบันในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายมีชาวอาข่าอยู่ประมาณ 80,000 (แปดหมื่นคน)

ชาวอาข่าพูดภาษาอาข่า ภาษาที่อยู่ในสาขาโลโลอิช (หยี่) ของตระกูลภาษาย่อยทิเบต-พม่า ภาษาอาข่ามีความใกล้ชิดกับภาษาลีสู่ และกล่าวกันว่า ชนอาข่าเคยครอบครองทุ่งเป่าซานกับเถิงชงในมณฑลยูนนานก่อนที่ราชวงศ์หมิงจะโจมตีใน ค.ศ. 1644

ด้านศาสนาและความเชื่อ

ชาวอาข่าเป็นชนเผ่าที่มีความเชื่อในเรื่องจิตวิญญาณ ภูตผี ปีศาจ ไสยศาสตร์ สิ่งเร้นลับ พิธีกรรมคำสอนที่ได้รับการปลูกฝังมาจากบรรพบุรุษ และสืบทอดปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ผี "แหน่ะ" ตามความเชื่อของอาข่า

 

  1. ชาวมอร์แกน

ชาวมอร์แกนสืบเชื่อสายมาจากโปรโตมาเลย์ ชาวมอร์แกนในประเทศไทยส่วนมากอาศัยอยู่ในหมู่เกาะสุรินทร์ หนุ่มสาวชาวมอร์แกนนั้น ผู้ชายนิยมออกไปทำงานนอกบ้าน อาชีพหลักของผู้ชายมอร์แกนนั้น คือ ชาวประมง โดยผู้ชายส่วนมากจะออกเรือไปหากุ้ง หอย ปู ปลา กลางทะเลลึก ส่วนผู้หญิงก็จะอยู่บ้านเลี้ยงลูก

ด้านศาสนาและความเชื่อ

ชาวมอร์แกนส่วนใหญ่จะนับถือ วิญญาณ ผี และ บรรพบุรุษ

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกจังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดหนุ่มสงสัยหนัก! ตั้งกระทู้ถาม "โบกี้ ไลอ้อน" เป็นหญิงแท้ก็อปเกรด A หรือ กะเทยเทียม ลั่น "ฟังเสียงก็เหมือนผู้หญิงมาก"แนะของ 4 อย่าง ดูดทรัพย์เข้าบ้าน วางให้ตรงถูกตำแหน่งการค้าออนไลน์! หนุ่มเผยคลิป "คนจีนบุกตลาดเที่ยวไทย" ไลฟ์สดฝากหิ้วของกลับประเทศครูฝึกเสียใจ! ทำ นศท.ป่วยหนัก ชี้เด็กต้องเรียน รด. เพราะไม่อยากเป็นทหารเกณฑ์สาวถ่ายคลิปขณะนั่งเครื่องบิน ก่อนชนเสาไฟฟ้าแรงสูงดับคาที่"โรคมนุษย์ต้นไม้" ของเบงกอล (Abul Bajandar) มีหูดเนื้อเหมือนกิ่งไม้ที่มือเพื่อนแท้มีอยู่จริง! "พ่อค้าก๋วยเตี๋ยว" โพสต์ซึ้งเพื่อนเห็น "ร้านไม่มีลูกค้า" รีบบึ่งรถกว่า 30 กิโล ยกครอบครัวมาอุดหนุนให้กำลังใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 เหตุผลที่ควรไล่นกพิราบวิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19นครวัด ศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลกการระเบิดของแฮลิแฟกซ์ในปีพ. ศ. 2460
ตั้งกระทู้ใหม่