ข้าวแรมฟืน อาหารพื้นถิ่นหาทานยาก
ข้าวแรมฟืน
เจ้าข้าเอ้ยยย !! อยากจะบอกว่ามันอร่อยมากอาหารเมืองเหนือ หาทานยากแต่อยากให้ลอง รับลองจะติดใจ อร่อยจริง !
ตอนแรกบอกตรงๆแค่อ่านชื่อก็งงแล้ว อะไรคือ 'ข้าวแรมฟืน' นึกไม่ออกจริงๆ ว่ารสชาติมันจะเป็นยังไง แต่พอได้ชิมเท่านั้นแหละ ต้องหยิบชิ้นต่อไปเลย
😋😋
ข้าวแรมฟืน หรือ ข้าวแรมคืน เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวไทลื้อ ไทเขิน และไทใหญ่ และได้แพร่หลายมาจนถึงภาคเหนือของประเทศไทย ทำจากข้าวโม่ละเอียด นำไปกวนกับน้ำปูนใสจนสุก ตักใส่ภาชนะให้แข็งตัว แล้วจึงตัดแบ่งรับประทาน ถ้าใส่แต่ข้าวอย่างเดียวมีสีขาวเรียกข้าวฟืนข้าว ใส่ถั่วลันเตาโม่พร้อมกับข้าวจะได้สีเหลืองเรียกข้าวฟืนถั่ว ถ้าใส่ถั่วลิสงโม่พร้อมข้าวจะได้สีม่วงอ่อน เรียกข้าวฟืนถั่วดิน การรับประทานมีได้หลายแบบ
~ ถ้ารับประทานเป็นอาหารคาว จะผสมกับถั่วลิสงคั่ว งา พริก ซีอิ๊วและผักต่างๆ
~ ถ้ารับประทานเป็นอาหารหวาน จะกินกับน้ำกะทิ
~ ถ้ารับประทานเป็นอาหารว่างจะนำไปทอดแล้วจิ้มกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน
เลือกทานได้ตามใจชอบเลยจ้า 👍😋