หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถูกฟ้องคดีบัตรเครดิต ทำอย่างไรดี?

 

ภาพถ่ายโดย Pixabay: https://www.pexels.com/th-th/photo/259200/

ปัญหาหนี้บัตรเครดิต เป็นปัญหายอดฮิตในสังคมปัจจุบันเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดีทำให้หลายคนขาดสภาพคล่องในการชำระหนี้คืนแก่สถาบันการเงินหรือธนาคารทำให้เกิดปัญหาการหยุดชำระหนี้และนำไปสู่การฟ้องร้องคดีต่อศาล

 

แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าไม่ใช่ลูกหนี้หรือจำเลยจะต้องเป็นฝ่ายยอมไปเสียทุกครั้งไปกฎหมายยังให้สิทธิต่อสู้ทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้เช่นกัน

 

ในยุคปัจจุบันมีหลายท่านตกเป็นลูกหนี้หรือจำเลยในคดีบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดซึ่งอายุความของบัตรเครดิตจะมีอายุความอยู่ที่ 2 ปี ส่วนบัตรกดเงินสดจะมีอายุความอยู่ 10 ปี

 

หากท่านถูกฟ้องคดีต่อศาล ศาลก็จะส่งหมายเรียกให้ท่านไปศาลแต่ท่านไม่ต้องกังวลไปเพราะคดีการผิดนัดชำระหนี้เป็นคดีแพ่งไม่มีโทษจำคุก ดังนั้นท่านควรจะเตรียมตัวเพื่อไปศาลหรือแต่งตั้งทนายความเพื่อไปเจรจาประนอมหนี้ ขอผ่อนชำระหนี้กับเจ้าหนี้ หรือ สถาบันการเงินต่อศาล ส่วนมากการไปศาลครั้งนี้หากท่านยอมรับการชำระหนี้ก็จะมีการตกลงกับเจ้าหนี้ในการผ่อนชำระหนี้รายงวดโดยการทำหนังสือประนีประนอมยอมความต่อศาล ท่านก็จะต้องปฏิบัติตามนั้น หากว่าท่านผิดข้อตกลงในสัญญาหนังสือสัญญาประนีประนอมยอมความที่มีข้อกำหนดว่าหากท่านผิดนัดงวดหนึ่งงวดใดให้ถือว่าผิดนัดและเจ้าหนี้มีสิทธิ์ยึดทรัพย์บังคับคดีกับท่านก็จะต้องปฏิบัติตามนั้นเพราะว่าท่านได้ตกลงทำหนังสือสัญญาประนีประนอมยอมความในศาลแล้วมีผลบังคับทางกฎหมาย

แต่หากว่าท่านได้รับหมายศาลให้ไปศาลแต่ท่านเพิกเฉย ไม่ไปศาลโจทก์ก็จะขอศาลให้มีคำพิพากษาให้โจทก์เป็นฝ่ายชนะคดีโดยขาดนัด  ท่านก็อาจจะถูกยึดทรีพย์บังคับคดีได้

 

แต่หากว่าท่านเป็นหนี้บัตรเครดิตซึ่งล่วงเลยระยะเวลาอายุความแห่งการฟ้องร้องคดี คือ เกินสองปีมาแล้วเจ้าหนี้ไม่ฟ้องสักทีพอมาวันนึงเจ้าหนี้ดันมาฟ้องหรือมีสถาบันการเงินที่รับซื้อหนี้เสียจากเจ้าหนี้ท่าน นำคดีมาฟ้องท่านต่อศาล หากว่าเป็นประเด็นนี้ท่านสามารถยกเรื่องอายุความขึ้นต่อสู้ได้โดยการต่อสู้เรื่องอายุความของบัตรเครดิตนี้ท่านต้องทำเป็นคำให้การ ท่านควรจะปรึกษาทนาย ทนายก็จะทราบดีว่าต้องยกข้อต่อสู้เรื่องอายุความขึ้นเป็นข้อต่อสู้ในคำให้การเพื่อที่จะให้ศาลยกฟ้องเพราะว่ามีบัตรเครดิตมีอายุความสองปีเพียงเท่านั้น หากท่านเพิกเฉยไม่ยกข้อต่อสู้เรื่องอายุความต่อศาลประเด็นนี้ศาลก็จะพิพากษาให้โจทก์เป็นฝ่ายชนะคดีแต่ท่านอาจจะต้องโดนยึดทรัพย์บังคับคดีได้

 จะเห็นว่าเรื่องนี้เป็นสิทธิที่ท่านต้องรักษาสิทธิของตนเองและควรปรึกษาผู้รู้กฎหมายหรือทนายความเพื่อรักษาสิทธิ์ของท่านมิเช่นนั้นท่านอาจเสียสิทธิ์เสียหายถูกพิพากษายึดซับบังคับคดีแก่ท่านได้

 

อีกประการหนึ่งที่มีการฟ้องร้องคดีขึ้นสู่ศาลเป็นจำนวนมากคือ คดีหมิ่นประมาท เมื่อท่านเป็นลูกหนี้ หรือ เจ้าหนี้ ท่านไม่ควรทวงหรือนำเจ้าหนี้ไปด่าทอบนโซเซียลเด็ดขาด เพราะ การกระทำดังกล่าวจะถือเป็นความผิดทางอาญาที่มีโทษจำคุกด้วย ท่านควรใช้สิทธิเพียงทางศาลต่อสู้กันเท่านั้น หากพลาดท่า ไปด่าเขาหรือนำเรื่องเขาไปเผยแพร่ ท่านอาจตกเป็นจำเลยได้

 

การเป็นหนี้มีทางออก และ แบงชาติเองก็พยายามทำโครงการช่วยเหลือไกล่เกลี่ยเจรจาชำระหนี้ในช่วงโควิดที่ผ่านมา  หลายหน่วยงานตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวและพยายามที่จะหาทางออกช่วยเหลือทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้

ทั้งนี้ปัจจุบันเราจะเห็นข่าวของลูกหนี้อยู่เป็นประจำว่ามีความเครียดเกิดขึ้นเนื่องจากถูกฟ้องร้องเป็นคดีเนื่องจากไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้และตัดสินใจจบปัญหาบางท่านก็ฆ่ตัดสินใจฆ่าตัวตาย แต่ท่านรู้หรือไม่ว่านั่นไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาเลยกลับกลายเป็นการสร้างปัญหาให้คนข้างหลังไม่ว่าลูกสามีภรรยาเพราะว่าการฆ่าตัวตายไม่ได้ทำให้หนี้สินจบสิ้นลงไป แต่โดยผลทางกฎหมายกลับเป็นการเพิ่มภาระให้คนที่อยู่ข้างหลังต้องชดใช้หนี้สินแทนในฐานะทายาทและการฆ่าตัวตายนี้ท่านทราบหรือไม่ว่าหากผู้ตายมีการทำประกันไว้บริษัทประกันอาจไม่จ่ายด้วยเหตุผลดังกล่าวตามกฏหมายโดยชอบอย่างชัดเจน

ป.พ.พ.มาตรา895 “เมื่อใดจะต้องใช้จำนวนเงินในเหตุมรณะของบุคคลคนหนึ่งคนใดท่านว่าผู้รับประกันภัยจำต้องใช้เงินนั้นในเมื่อมรณภัยอันนั้นเกิดขึ้น เว้นแต่

          (1) บุคคลผู้นั้นได้กระทำอัตวินิบาตด้วยใจสมัครภายในปีหนึ่งนับแต่วันทำสัญญาหรือ

          (2) บุคคลผู้นั้นถูกผู้รับประโยชน์ฆ่าตายโดยเจตนา

          ในกรณีที่ 2 นี้ท่านว่าผู้รับประกันภัยจำต้องใช้เงินค่าไถ่ถอนกรมธรรม์ให้แก่ผู้เอาประกันภัย หรือให้แก่ทายาทของผู้นั้น

 

 จะเห็นว่าเมื่อท่านเป็นหนี้และถูกเจ้าหนี้ฟ้องท่านสามารถเข้าไปเจรจาประนอมหนี้ขอผ่อนชำระหรือใกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ได้ การเป็นหนี้ในยุคปัจจุบันไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่ประการใดแม้ผู้ทำธุรกิจเอง ลองไปสืบค้นก็จะพบว่าแต่ละคนส่วนมากมีหนี้ก้อนโตกันทั้งนั้นที่ได้กู้ยืมเพื่อมาประกอบธุรกิจ

ดังนั้นแล้วขอให้ท่านทราบว่าทุกปัญหามีทางออกขอให้ท่านศึกษากฎหมายปรึกษาผู้มีความรู้ทางกฎหมายหรือทนายความก่อนตัดสินใจทำทธุรกรรมใดๆ ไม่ควรคิดและตัดสินใจแบบเข้าข้างตัวเองโดยที่ไม่มีความรู้ อย่างเช่นตัวอย่าง ของผู้ที่เป็นหนี้และถูกฟ้องคดีไม่อยากจะชำระหนี้กลับไปโอนทรัพย์สินหนีเจ้าหนี้แบบนี้ถือเป็นการกระทำที่ผิดต่อกฎหมายเจ้าหนี้ชอบที่จะสืบค้นธุรกรรมของท่านและดำเนินการฟ้องร้องท่านในฐานะโกงเจ้าหนี้ได้ ดังนั้นการเป็นหนี้จากความผิดเพียงแค่กฎหมายแพ่งที่ไม่มีโทษจำคุกจะกลับกลายเป็นความผิดฐานอาญาที่มีโทษจำคุกนำความเดือดร้อนแก่ท่านได้จึงขอให้ท่านคิดพิจารณาดีๆและควรมีที่ปรึกษากฎหมายไว้คอยปรึกษากฎหมายก่อนการตัดสินใจใดๆ

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนียจบแล้วครับนาย! "สมชัย" ค้นบันทึกการประชุม กรธ. เจอหลักฐานมัด "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ 8 ปีก้อนทองคำ Holtermann Nugget ก้อนทองคำขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบมาบนโลก"ครูใหญ่-เอ๋ ปารีณา" ขึ้นศาลสอบพยานโจทก์-จำเลยนัดแรก ยืนยันไม่มีการยอมความพ่อค้าเอาของเหลือมาขายให้ลูกค้าอีกที ที่จีน"ไทยภักดี" เปิดตัว "ถาวร เสนเนียม" นั่ง ปธ.พรรค ผนึกกำลังปราบคนโกงชาติด่วน ศาลรัฐธรรมนูญ ประกาศ “พื้นที่ปลอดภัย” ป้องกันเหตุความไม่สงบ ปมนายกฯตู่ 8 ปี"ไมค์ ภัทรเดช" ระบายความรู้สึกทั้งน้ำตา เผย "ชีวิตผ่านมาเยอะ" เกือบถูกกะlทยกิน ถ้าอยากเป็นดาราคนงานเหมืองทองขุดพบซากลูกแมมมอธขนยาว..ซากลูกช้างตัวเมียอายุ30,000 ปี ได้รับการตั้งชื่อว่า "นุนโชกา"อยู่ในสภาพสมบูรณ์รีวิว ครีบพิฆาต The Reef Stalked ฉลามชอบงับมาอีกแล้วงับ คราวนี้ไล่งับหญิงล้วน ชมเพื่อความบันเทิงKrao Farini หญิงสาวจากสยาม..สู่เวทีละครสัตว์ช็อก!! "พระบรมธาตุเจดีย์" อายุกว่า 500 ปี พังถล่ม วัดดังเชียงใหม่ (มีคลิป)สาวกลุ้มเดือดร้อน เพื่อนบ้านติดไฟสปอร์ตไลท์ส่องแบบนี้ เกินไปไหม ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัตว์ประหลาดงูหน้าจระเข้โบราณKrao Farini หญิงสาวจากสยาม..สู่เวทีละครสัตว์น่าคิด เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง โพสต์เรื่องราว ลูกค้าถูกมัดมือชกด้วย service chargeขอพรเทพเจ้า"เทศกาลกินเจ"
ตั้งกระทู้ใหม่