หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้แล้วที่มาของ ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ ปัธโธ่เอ๊ยเรื่องแค่นี้เอง

ปัญหาที่หลายครอบครัวต้องประสบพบเจอระหว่างแม่ย่ากับลูกสะใภ้เป็นปัญหาที่หลายบ้านยังหาทางออกไม่ได้ หลายบ้านพยามแก้ปัญหา แต่ก็มีอีกหลายบ้านที่ลงเอยด้วยการแตกหัก ลามถึงการทะเลาะเบาะแว้งรุนแรงภายในครอบครัว

 

รู้หรือไม่ว่าปัญหาพวกนี้มาจากปัญหาเรื่องจิปาถะเล็กๆน้อยๆ เช่น การไม่พอใจการกระทำบางอย่าง จนบานปลายเกิดเป็นปัญหาใหญ่

แรกเริ่มเดิมทีทำใมแม่สามีต้องหวงลูกชายก็เพราะว่า ฝั่งแม่ย่าเอง ก็คิดว่าลูกคือลูกชายของฉัน ฉันให้กำเนิดมายังไงก็คือลูกชายของฉันวันยังค่ำแม้ว่าจะอายุเยอะแค่ไหนในสายตาแม่ลูกคือของของแม่ยังเฝ้าเป็นห่วงกลัวใครมาเอาเปรียบโดยสัญชาตญาณแห่งความเป็นแม่ที่ต้องการปกป้องลูกโดยลืมปล่อยวางบ้าง หรือ ทำความเข้าใจว่าให้เขามีอิสระ มีอำนาจตัดสินใจเรื่องภายในครอบครัว

ส่วนกรณีของลูกสะใภ้เองก็คิดว่านี่คือสามีฉัน นี่คือครอบครัวฉันสามีต้องให้ความรักแก่ฉัน ฉันมีอำนาจในการจัดการเรื่องราวภายในบ้าน

ดังนั้นปัญหาแม่ย่าลูกสะใภ้ จะไม่รุนแรงเท่าที่ควรเลยถ้าหากว่าได้แยกบ้านกันอยู่เป็นสัดส่วนนานๆ  โอกาสพิเศษวันสำคัญจะมาเจอกันสักครั้ง การปั้นหน้าเข้าหากันเป็นครั้งคราวไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถแต่การต้องมาอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ทำให้ต้องอึดอัดเรื่องปัญหาเล็กๆน้อยๆ จิปาถะเกิดขึ้นได้ทุกเวลา อย่างเช่น จัดเรียงของในบ้าน การออกแบบข้าวของอุปกรณเครื่องใช้ หรือ แม้แต่เรื่องกินทำให้เกิดความคิดเห็นแตกต่างกัน บางครั้งอยู่ใกล้กันเกิดไปอาจมีนิสัยบางอย่างที่ไปขัดหูขัดหาอีกฝ่าย ทำให้เกิดความไม่พอใจกันขึ้น  เมื่อความเห็นไม่ลงตัวทำให้เกิดปัญหาจุกจิกจากเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ไม่ต้องคิดอะไรมากขนาดบ้านของตัวเราเองเมื่อสมัยอยู่กับแม่ยังมีความเห็นไม่ลงตัวอยู่บ้าง แล้วจะอะไรกับการที่ต้องไปอยู่ร่วมบ้านกับคนอื่นที่เพิ่งมารู้จักกันตอนโตทุกอย่างจะดูสวยงามเป็นตามใจเราทุกเรื่อง

ปัญหาที่พบโดยมากอาทิเช่น

ค่าใช้จ่ายในบ้านค่าน้ำค่าไฟ

โดยปกติ หากบ้านสามีรวยหรือมีฐานะอยู่แล้วสะใภ้ไม่ต้องรับผิดชอบเรื่องดังกล่าวแต่บางครั้งบางคราวมีค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆสะใภ้ควรแสดงสปิริตให้ที่บ้านสามีเห็น เพื่อแสดงน้ำใจเอาชนะใจแม่สามี การอยู่เป็นและแบ่งเบาในเรื่องเล็กๆน้อยๆนี่แหละเป็นชนวนให้ได้ความพอใจชื่นชอบจากฝั่งบ้านสามี ทำให้เห็นอกเห็นใจเป็นที่รักได้ไม่ยาก

เรื่องค่าเล่าเรียนลูก

หากบ้านไหนสามีทำงานได้เงินเดือนมากหรือมีกำลังในการจ่ายค่าเล่าเรียน ลูกสะใภ้แทบไม่ต้องรับผิดชอบตรงนี้ แต่ควรแสดงน้ำใจเล็กๆน้อยๆเช่นการออกค่าใช้จ่ายอุปกรณ์การเรียนของลูก ค่าหนังสือเสริม ค่ากิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการลูก ค่าเรียนพิเศษวิชาต่างๆ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อลูกและแสดงให้บ้านสามีเห็นว่าตนเอาใจใส่หลายเท่านี้ก็ได้ใจผู้ใหญ่

 

 

 

อาหารและการทานข้าวนอกบ้าน

สำหรับครอบครัวใหญ่อย่างเช่นธุรกิจกงสีมีหลายครอบครัวที่มักกำหนดวันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์เป็นวันที่ทุกคนต้องทานข้าวกับครอบครัวพร้อมกันข้างนอกบ้านทำให้สานสัมพันธ์กัน   การได้พูดคุย ทานอาหารอร่อยๆร่วมกันเป็นการสร้างความสัมพะนธ์ที่ดี

แต่สำหรับบางครอบครัวที่ไม่ได้มีกิจกรรมเช่นนั้น  หากสะใภ้ซื้อขนม อาหารอร่อยๆเข้าบ้านควรมีขนมติดไม้ติดมือไปฝากแม่สามีด้วย แม้เพียงเล็กๆน้อยๆ แต่ คนแก่มักจะชื่นชอบลึกๆในใจที่เราระลึกถึงเขา ให้ความสำคัญเขา เขาก็จะดีกับเรา

ยอมแกล้งโง่

บางครั้งสะใภ้เป็นผู้มีคุณวุฒิสูงแต่บ้านแม่สามีหัวโบราณพูดจาแบบหัวโบราณบางครั้งเรารู้อยู่เต็มอกสิ่งที่เขาพูดช่างโบราณเหลือเกินบางครั้งเราก็ต้องทำแกล้งโง่นิ่งนิ่งไปเออออห่อหมกเสมือนคนอยู่เป็น บางครั้งอาจมีการพูดจากระทบกระทั่งกันบ้างให้ทำหูทวนลมไปเสีย

สิ่งที่แม่สามีควรปฏิบัติต่อลูกสะใภ้

แม่สามีต้องคำนึงว่าผู้หญิงคนหนึ่งต้องจากบ้านจากพ่อแม่เขาเพื่อมาเป็นแม่บ้านลูกสะใภ้เป็นภรรยาที่ดีแก่สามีลูกชายตนเขาต้องเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อที่มาอยู่บ้านคุณ การปฏิบัติที่ได้ใจลูกสะใภ้คือรักและเอ็นดูเขาเหมือนลูกพยายามอย่าพูดจาส่อเสียดเพราะลูกสะใภ้จะจำฝังใจและปฏิบัติกับแม่สามีไม่ดีทำให้แม่สามีต้องมาร้องโอดครวญทีหลังว่าไม่มีใครสนใจเพราะเมื่อตนแก่ตนลงหมดแรงที่จะต่อสู้ กับลูกสะใภ้ลูกสะใภ้ย่อมมีอำนาจชี้นำสามีได้

ฉะนั้นแล้วอย่าถือว่าตนมีทรัพย์มากกว่า ตนมีลูกชาย ตนมีธุรกิจแ ละจะข่มลูกสะใภ้ได้ เพราะว่าอย่าลืมนึกถึงว่าวันหนึ่งตนต้องแก่อาจอยู่ในสภาพที่ป่วยติดเตียงถึงเวลานั้นตนก็หมดกำลังหากเคยทำดีรักลูกสะใภ้เหมือนลูกเอ็นดูเขาเขาอาจจะมาดูแลคิดถึงตนในยามที่เจ็บป่วยอยู่บ้างตามหลักปกติที่ว่าคนเราย่อมต้องนึกถึง รู้ดีอยู่ว่าใครเคยทำดีกับตนและใครเคยทำร้ายกับตนอยู่บ้างดังนั้นแล้วแค่ทั้งสองฝ่ายปรับความเข้าใจแก่กันก็จะอยู่ร่วมกันได้ สะใภ้ก็ต้องการแม่สามีที่รักคนเหมือนลูกพูดกับตนดีๆแม่สามีก็ต้องการสะใภ้ที่รู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่เคารพนบนอบช่วยการงานฉะนั้นแล้วถ้าทั้งสองฝ่ายอยู่เป็น ฝ่ายผู้ใหญ่เองคือแม่สามีก็มีความยินดีที่จะมอบทรัพย์สมบัติให้เต็มใจดังนั้นปัญหาเหล่านี้อยู่ที่การปรับความเข้าใจต้องอาศัยอีคิวความฉลาดทางอารมณ์การที่อยู่เป็นเพื่อชนะใจทั้งลูกสะใภ้และแม่สามีถึงจะอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข

ทั้งนี้ฝ่ายสามีหรือลูกชายเอง ต้องรู้จักการจัดการ ประนีประนอมทั้งสองฝ่าย อย่าเลือกข้าง  แล้วครอบครัวก็จะมีแต่ความสุข

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทัวร์ลง 3 วันติด! ลูกค้าสาวงง สั่ง "ร้านทำป้ายไวนิล" บอกของไม่พอ ลั่นอย่าอวดเก่งแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิดราม่า! "ร้านบุฟเฟ่ต์" เจ้าของร้านเดินมาเตือน "แบ่งโต๊ะอื่นกินบ้าง-ควรมีมารยาท" หลัง ลูกค้าชอบกินแต่กุ้ง ตัดมาแค่ 2 จานคนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้"แพรรี่" โพสต์ข้อความ ให้กำลังใจคู่กรณี เผย ดูมีความพยายามดีต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ?สาวสิ้นหวังอยากมีบ้านมีรถ.รู้จักพวกเราก่อนดู แฟนเพื่อนtheseries 1เพจดังโพสต์ "โป่ง เดอะซัน" ยืนยันไม่ใช่แม่แตงโมรูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุขมารู้จักกันอีกนิด กับนักแสดง แฟนเพื่อนtheseries 2ไอเดียเจ๋ง!! แต่ชาวเน็ตงง!! หน้าฝน ยุงมากหมาย มากับโรุคยุงลาย"ดร.เสรี" ลั่น!! เอา "ลุงตู่" ออกไป เอาระบบทักษิณกลับมา ไม่เปรียบเทียบเลย ใครซื่อสัตย์สุจริตมากกว่ากัน"แซน วิศาพัช" ควงทนายเร่งดำเนินคดี "หนิง ปณิตา" ฐานหมิ่นประมาท เผยข้องใจ บอก "แซน" แพ้แล้วจะร้องเอ๋ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กินองุ่นเป็นประจำช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด5 ผลไม้ ช่วยบำรุงผิวพรรณขาวสวยกระจ่างใส ดูเปล่งปลั่งปลาทะเล ก็มีพยาธิได้แต่โอกาสเจอน้อยกว่าปลาน้ำจืดมากเปิดตำแหน่งผู้เล่น วอลเลย์บอล นับตบสาวไทย
ตั้งกระทู้ใหม่