หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็น Home Stay แบบถูกกฎหมายโกยรายได้หลักแสน

ในยุคก่อนหน้านี้เมื่อสมัยสักยี่สิบกว่าปีก่อน เราจะเห็นโรงแรมแต่ละแห่งสร้างใหญ่โต อลังการ ในโรงแรมหนึ่งประกอบไปด้วย ห้องพัก ห้องสัมมนา ห้องอาหาร ห้องแม่บ้าน  สระว่ายน้ำ  ยื่งใหญ่โตเท่าไรยิ่งน่าพักเท่านั้น แต่พอมายุคสมัยนี้เราจะเห็นว่า โรงแรมผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด โรงแรมที่มีห้องพักขนาด 20-40 ห้อง  กำลังเป็นที่ได้รับความนิยมเนื่องจากยุคหลังๆมานี้เป็นโรงแรมที่สร้างขึ้นใหม่ สะอาด ง่ายต่อการบำรุงรักษา และ ใช้ต้นทุนในการ Renovate น้อยกว่าโรงแรมที่ใหญ่ๆ

แต่กระนั้นก็ตาม ภายใต้ความสวยหรูใหญ่โตของโรงแรมยุคก่อนๆ หรือ ความเล็กกะทัดรัดทันสมัยของโรงแรมยุคใหม่ๆ จะมีสักกี่ที่ที่เป็นโรงแรมทีได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมโดยถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจาก การจะจดทะเบียนเป็นโรงแรมที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้นต้องเข้าหลักเกณฑ์ และ เงื่อนไขตามที่กฎหมายกำหนด   อาทิเช่น

ต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับจอดรถ  อยู่ห่างจากโรงเรียนหรือสถานที่ราชการ วัด ไม่น้อยกว่า 100 เมตร ทำให้บางเมืองใหญ่ๆอาทิเช่นกรุงเทพมหานครและภูเก็ตที่มีประชาชนและตึกราบ้านช่องหนาแน่น มีพื้นที่จำนวนจำกัด ไม่เพียงพอ หรือ สร้างโรงแรมตั้งแต่ยุคที่ยังไม่มีการใช้รถใช้ถนนกันมากเช่นทุกวันนี้ และ ไม่ได้คำนึงถึงสถานที่จอดรถในอนาคต จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการจำนวนมากไม่สามารถจดทะเบียนขึ้นเป็นโรงแรมอย่างถูกต้องตามกฏหมายได้ นอกจากนี้หากต้องการขอใบอนุญาตขึ้นทะเบียนเป็นประกอบกิจการโรงแรมตามพระราชบัญญัติสองพุทธศักราช 2547 ต้องมีการเรียกเก็บค่าที่พักเป็นรายวัน รายสัปดาห์ แต่ไม่เกินหนึ่งเดือนแต่หากผู้ประกอบการต้องการให้เช่าห้องโดยคิดค่าเช่าเป็นรายเดือน ผู้ประกอบการเหล่านี้จะต้องจดทะเบียนขึ้นเป็นในลักษณะของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์อีกต่างหาก ทำให้ทุกวันนี้ตามหัวเมืองใหญ่ๆโรงแรมที่เราเห็นตั้งเด่นเป็นสง่าหลายๆโรงแรมหากสืบค้นดูแล้วจะพบว่า มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีใบอนุญาตแบบถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้หลายฝ่ายพยายามหาทางออกแต่ดูเหมือนว่า ยังไม่สามารถแก้ไขกฎหมายหรือหาทางออกเรื่องนี้ได้เท่าไรนัก  

ในขณะเดียวกัน ภาครัฐตระหนักถึงการส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวขนาดเล็กที่เพิ่มมากขึ้นโดยต้องการกระจายรายได้ไปยังผู้ประกอบการรายเล็ก จึงมีการออกเป็นกฎกระทรวงว่าด้วยเรื่องสถานที่อื่นตามกำหนดไว้ในกฎกระทรวงซึ่งจะเป็นติดตามเพิ่มเติมประเภทที่พักพุทธศักราช 2551 เรียกว่าสถานที่พักที่ไม่เป็นโรงแรมตาม

กฎกระทรวงกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์ประกอบธุรกิจโรงแรมพุทธศักราช 2551 ระบุไว้ว่า ให้ให้สถานที่พักที่มีจำนวนห้องพักในอาคารเดียวกันหรือหลายอาคารรวมกันไม่เกินสี่ห้องและมีจำนวนผู้พักรวมกันทั้งหมดไม่เกิน 20 คนซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อให้บริการที่พักชั่วคราวสำหรับคนเดินทางหรือบุคคลอื่นใดโดยมีค่าตอบแทนอันมีลักษณะเป็นการประกอบกิจการเพื่อหารายได้เสริมและได้แจ้งให้นายทะเบียนทราบตามแบบที่รัฐมนตรีกำหนดไม่เป็นโรงแรมตามประเทศวงเล็บสามของบทนิยามคำว่าโรงแรมในมาตราสี่

ดังนั้นแล้วจึงเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในแต่ละท้องถิ่นให้มีการประกอบธุรกิจให้บริการที่พักขนาดเล็กเป็นได้เสริมอันเป็นกิจการที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ใครๆที่มีคุณสมบัติตามที่กล่าวมาข้างต้นสามารถทำได้โดยถูกกฎหมาย หมายความว่า หากท่านมีห้องว่าง หรือ พื้นที่ว่าง ท่านสามารถแบ่งเป็นห้องพัก ตั้งแต่ 1-4 ห้อง เพื่อรับผู้เดินทางมาพักโดยเก็บค่าตอบแทนได้ ซึ่งกฎหมายตรงนี้เปิดทางให้ขออนุญาตแบบทำถูกกฎหมาย  ซึ่งโดยทั่วไป หากท่านมีที่พักและรับนักท่องเที่ยวโดยเก็บเงินค่าที่พักโดยที่ไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ท่านอาจมีความผิดโดยการให้บริการโรงแรมโดยไม่มีใบอนุญาต และ มีความผิดและโทษตามกฎหมายกำหนดได้

การขออนุญาตเปิดที่พักประเภทนี้เป็นโรงแรมนี้มีขั้นตอนดังต่อไปนี้คือ

โดยผู้ประกอบการสามารถขอใบอนุญาตได้ที่อำเภอ เขตของท่าน โดยมีเอกสารประกอบดังต่อไปนี้

บัตรประชาชน

สำเนาทะเบียนบ้านแบบ

หนังสือแจ้งขอรับรองสถานที่พักไม่เป็นโรงแรมตามกฎกระทรวงประเภทหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรมพุทธศักราช 2551 (แบบ)

หลักฐานการแสดงการเป็นเจ้าของอาคารเจ้าของสถานที่ในกรณีนี้หากว่าเราเช่าสถานที่มา เราต้องมีหนังสือให้ความยินยอมจากผู้มีกรรมสิทธิ์ ผู้ครอบครอง จากเจ้าของสถานที่โดยในหนังสือยินยอม ต้องมีการปรากฎของผู้ให้ความยินยอมผู้ยินยอมเนื้อหาสาระสำคัญเกี่ยวกับวัตถุประสงค์การเช่ ารายละเอียดพื้นที่  รวถึงเนื้อหาที่สามารถอนุญาตให้เช่าช่วงได้หรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาการโต้แย้งในอนาคต ลงลายมือชื่อให้ถูกต้อง พร้อมพยานรับทราบ โฉนดที่ดินหรือหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ครอบครองหรือเอกสารแสดงสิทธิการครอบครอง(ไม่จำเป็นต้องเป็นโฉนด) กรณีที่มีเพียงหลักฐาน หนังสือ แสดงสิทธิครอบครองก็สามารถนำไปยื่นได้เช่นเดียวกัน

แผนที่ตั้งภาพถ่ายภาพถ่ายและแปลนอาคารสถานที่แสดงถึงลักษณะห้องพักพื้นที่รอบๆ ควรเตรียมภาพประกอบไปโดยละเอียด เช่น พื้นที่ทางเข้า ทางออก  สาธารณูปโภค เป็นต้น

การตรวจที่พัก

หลังจากยื่นเอกสารแสดงความจำนงขอจดทะเบียนเป็น Home Stay แล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ปกครอง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นผู้ใหญ่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโทรมานัดหมายเพื่อแจ้งวันที่เข้ามาตรวจดูความเรียบร้อยว่าเป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ส่วนมากเจ้าหน้าที่จะผลักดันให้ส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวและทำที่พักประเภทนี้อยู่แล้วหากผู้ประกอบการรายใดยังไม่เข้าเกณฑ์หรือมี ข้อบกพร่องเล็กๆน้อยๆเจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำให้แก้ไขให้ถูกต้องจนสามารถเปิดเป็นที่พักได้ หากเป็นกรณีที่สั่งให้แก้ไขตามคำแนะนำ อาจจะใช้เวลามากขึ้นกว่าปกติ

ระยะเวลาอนุมัติ

ระยะเวลาอนุมัตินั้นแล้วแต่พื้นที่และจำนวนปริมาณผู้ขอจดใบอนุญาตประกอบกิจการโฮมสเตย์โดยปกติแล้วจะใช้เวลาไม่นานหรืออาจจะเป็นหลายเดือนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของนายอำเภอ

จะเห็นว่าภาครัฐพยายามพักดันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวท้องถิ่นโดยกระจายรายได้ต่อผู้ประกอบการรายเล็ก ที่มีห้องพักเข้าตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดให้มีรายได้ ซึ่งน่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่มีห้องว่างต้องการเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนดีกว่าปล่อยห้องพักให้ว่างไปเปล่าๆ

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, Thorsten, อกหัก มารักกะลิง, maddog2565, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพจดังโพสต์ "โป่ง เดอะซัน" ยืนยันไม่ใช่แม่แตงโมรูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุขต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ?สาวสิ้นหวังอยากมีบ้านมีรถ.โอ้พระเจ้า! ให้ตายเถอะเควิน ตักกี่ทีก็เจอตัวเดิมเพจดัง เผยภาพแบบคมชัด ตอน "อภิรักษ์" โดนรวบที่คอนโดแถวทองหล่อเมื่อปีก่อนรู้จักพวกเราก่อนดู แฟนเพื่อนtheseries 1ทัวร์ลง 3 วันติด! ลูกค้าสาวงง สั่ง "ร้านทำป้ายไวนิล" บอกของไม่พอ ลั่นอย่าอวดเก่งคนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้มารู้จักกันอีกนิด กับนักแสดง แฟนเพื่อนtheseries 2ภาพเก่า รูปภาพ วัยเด็ก ปี 1990 เด็กๆ ไร้เดียงสา เรียบง่าย น่ารักมากแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจินาคไม่ใช่คน บวชนาคไม่มีในพุทธบัญญัติดราม่า! "ร้านบุฟเฟ่ต์" เจ้าของร้านเดินมาเตือน "แบ่งโต๊ะอื่นกินบ้าง-ควรมีมารยาท" หลัง ลูกค้าชอบกินแต่กุ้ง ตัดมาแค่ 2 จาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กินองุ่นเป็นประจำช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด5 ผลไม้ ช่วยบำรุงผิวพรรณขาวสวยกระจ่างใส ดูเปล่งปลั่งปลาทะเล ก็มีพยาธิได้แต่โอกาสเจอน้อยกว่าปลาน้ำจืดมากเปิดตำแหน่งผู้เล่น วอลเลย์บอล นับตบสาวไทย
ตั้งกระทู้ใหม่